Neurolymphomatosis: Trường hợp lâm sàng

Mở đầu

Lympoma có thể gây tổn thương hệ thần kinh ngoại biên bằng cách xâm lấn trực tiếp nhưng cũng có thể do cơ chế cận ung thư, do tiến trình viêm nhiễm hoặc chuyển hóa. Biểu hiện lâm sàng có thể là bệnh đa rễ và dây thần kinh cấp tính như hội chứng Guillain – Barré hoặc bệnh đa rễ và dây thần kinh hủy myeline mạn tính. Việc chẩn đoán dựa trên lâm sàng, cộng hưởng từ, dịch não tủy và sinh thiết cơ. Tuy nhiên, một số trường hợp việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi trình bày một trường hợp lâm sàng khởi đầu với bệnh nhiều rễ và dây thần kinh nghi nhiều do sự xâm lấn từ lymphoma cạnh não thất.

Trường hợp lâm sàng

Bệnh nhân nam 57 tuổi, là công nhân, nhà ở Tây Ninh nhập bệnh viện Đại Học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh ngày 17 tháng 7 năm 2007 vì tê đau tay chân. Bệnh khởi phát trước nhập viện 3 tuần với đau buốt vùng đùi ngoài chân phải liên tục tăng dần. Vài ngày sau, bệnh nhân đau buốt và yếu hai chân. Tuần cuối cùng, bệnh nhân có cảm giác buốt rát cả đai vai và đai hông. Trong 3 tuần này bệnh nhân không sốt, không co giật, không rối loạn ý thức, tiêu tiểu kiểm soát, đêm khó ngủ vì đau nhức. Trong tiền căn, bệnh nhân có Viêm gan siêu vi C, trĩ, cao huyết áp, hút thuốc lá.

Xem toàn văn >>

Nguồn Thankinh.org

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm