Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Các thương tổn phối hợp trong chấn thương cột sống đôi khi nguy hiểm hơn nhiều so với bản thân các thương tổn của cột sống và tủy sống.

 

Trong chấn thương cột sống cổ, các thương tổn phối hợp thường ở vùng đầu mặt, đó là các thương tổn hàm mặt hoặc sọ não. Sẽ rất là nguy hiểm khi các bác sĩ và nhân viên y tế loay hoay với chấn thương sọ não hoặc lo cầm máu cho gãy xương hàm trên mà không phát hiện ra chấn thương cột sống cổ. Tuy nhiên, những thương tổn phối hợp này mới chỉ là các thương tổn riêng lẻ, xuất hiện cùng một lúc với chấn thương cột sống cổ.

Ở chấn thương cột sống ngực, các thương tổn phối hợp đôi khi rất nặng nề. Tràn máu hay tràn khí màng phổi có thể trở nên vô cùng nguy hiểm. Các thương tổn ống ngực (thuộc hệ bạch huyết) đôi khi làm cho việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn. Trong nhiều trường hợp các thương tổn này liên quan trực tiếp đến chấn thương cột sống, do các mảnh vỡ của cột sống chọc thủng các mạch máu hoặc màng phổi… Việc điều trị cả hai thương tổn cùng lúc đôi khi rất cần thiết và lúc đó có một khó khăn đặt ra: hai cách xử lí khác nhau, các con đường dẫn đến thương tổn cũng khác nhau mà tình trạng bệnh nhân lại rất nguy kịch.

Chấn thương vùng thắt lưng có thể phối hợp với các thương tổn trong ổ bụng như chảy máu trong ổ bụng, vỡ ruột hoặc các tạng rỗng khác, rồi thương tổn niệu quản, bàng quan.. Những thương tổn này đôi khi bị chấn thương cột sống che lấp, nhất là các trường hợp thủng ruột, đến khi viêm phúc mạc nặng nề mới phát hiện được thì bệnh nhân đã bị sốc nhiễm trùng rồi. Ngoài vỡ tạng rỗng (ruột, dạ dày, bàng quan…), các tạng đặc cũng có thể bị vỡ gây chảy máu như vỡ gan, lách… Riêng tuỵ tạng, nếu bị chấn thương gây vỡ nó thì tỉ lệ tử vong có thể nói là vô cùng cao.

Ở vùng lưng – thắt lưng, các thương tổn phối hợp vừa có thể là ở ngực, vừa có thể là ở bụng. Và có một loại thương tổn phối hợp hay gặp ở vùng này là thương tổn thận. Thường thì các thương tổn thận tự khỏi nhưng thỉnh thoảng cũng có trường hợp diễn tiến kéo dài. Ngoài ra vùng này còn hay gây chảy máu trong cơ hoặc sau phúc mạc, đôi khi số lượng máu mất lên tới vài lít. Hầu hết các thương tổn phối hợp với chấn thương cột sống đều gây mất máu, cho nên việc theo dõi mất máu trong chấn thương cột sống rất quan trọng.

Sự hiểu biết về các vấn đề liên quan đến các thương tổn phối hợp trong chấn thương cột sống không phảI là vấn đề riêng của các bác sĩ và nhân viên y tế. Nếu bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân được trang bị các kiến thức về vấn đề này thì sẽ giúp cho bệnh nhân rất nhiều, nhất là trong hoàn cảnh hầu hết các bệnh viện đều quá tải như hiện nay.

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:249 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn