Bị cứng khớp không nên cố gắng vận động ngay

(ĐTĐ) – Mùa đông những cơn cứng khớp xuất hiện thường xuyên hơn khiến người bệnh đau đớn, nhiều khi bất lực vì không thể cử động được.

 

Bước vào tuổi trung niên, quá trình tổng hợp dịch khớp bị suy giảm. Thời tiết lạnh, hanh khô và bất động khớp lâu ở một tư thế làm quá trình dinh dưỡng khớp bị hạn chế. Lượng dịch khớp được tổng hợp đã bị suy giảm, lại không được bài tiết đều đặn nên khớp bị khô, cứng, khó cử động.

Bị cứng khớp không nên cố gắng vận động ngay

Ảnh minh họa

Buổi sáng, khi mới ngủ dậy, người bệnh thấy có cảm giác cứng tại khớp, khó vận động. Dấu hiệu này rõ nhất ở các khớp cổ tay và bàn tay, khiến người bệnh phải làm các động tác như gấp, xoay cổ tay… một hồi mới giảm bớt cảm giác cứng khớp. Mùa đông, có khi chỉ cần bất động trong một khoảng thời gian ngắn cũng có thể dẫn đến hiện tượng này. Nếu không chú ý điều trị và giữ gìn sức khỏe rất dễ dẫn tới sưng đau khớp kéo dài sẽ rất nguy hiểm.

Theo các bác sỹ, sau nhiều đợt cấp tính hoặc sưng đau khớp kéo dài, các khớp có thể biến dạng: bàn tay bị vẹo, cổ tay sưng, các ngón tay ngón chân cũng bị biến dạng, các cơ teo, khiến cho chức năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút, thậm chí ở giai đoạn muộn, bệnh nhân trở thành tàn phế.

Để giảm hiện tượng khô khớp, cứng khớp trong mùa lạnh, bạn cần giữ ấm cơ thể mình, nhất là bàn tay, bàn chân, đội mũ, đeo găng tay, đi tất, quàng khăn ấm, đeo khẩu trang khi ra ngoài đường. Luôn thay đổi tư thế thường xuyên, tránh đứng lâu, ngồi lâu một chỗ. Tập các bài vận động nhẹ để tạo hoạt động vừa phải cho từng khớp.

Khi bị cứng khớp, không nên cố gắng vận động ngay, có thể chườm nóng bằng túi chườm và xoa bóp nhẹ nhàng để khớp từ từ co duỗi. Hàng ngày, người bệnh có thể ngâm nước muối ấm bàn tay, bàn chân, sử dụng túi chườm nóng, lò sưởi, điều hoà nhiệt độ.

Về dinh dưỡng, người bệnh nên tăng cường các thực phẩm có lợi cho quá trình tổng hợp dịch khớp như thức ăn hải sản (tôm, cua, sò, ốc…), xương sụn động vật… Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng các sản phẩm có chứa sẵn các chất dinh dưỡng cho khớp, kích thích khả năng tổng hợp dịch khớp.

Việc thăm khám bác sĩ thường xuyên để được tư vấn sẽ có ích không chỉ trong vấn đề sử dụng thuốc mà còn trong việc giữ gìn, phòng ngừa bệnh của bạn trong mùa lạnh.

Nguồn Laodong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm