Chuyện ăn gây tăng nặng hội chứng văn phòng

(ĐTĐ) – Ngành y ắt hẳn có lý do chính đáng khi trong thời gian gần đây không ngừng báo động về ”hội chứng văn phòng cao ốc” (building office sickness syndrom) – BS. Lương Lễ Hoàng chia sẻ một trong những lý do dẫn đến hội chứng này.
 

Bên cạnh tình trạng thiếu dưỡng khí vì văn phòng đóng kín, sai ẩm độ vì lạm dụng dùng máy lạnh, ô nhiễm môi trường vì khói thuốc lá, bụi máy in, hóa chất gia dụng… khiến bệnh đường hô hấp không mời cũng đến, sức đề kháng của nhân viên văn phòng sở dĩ bị xói mòn liên tục còn vì một số yếu tố khác.

Chuyện ăn gây tăng nặng hội chứng văn phòng

Bỏ quên bữa sáng

Trước hết, theo thống kê thực hiện với 100 đối tượng khám sức khỏe trong năm vừa qua, không đến 30% có bữa ăn sáng thường xuyên. Vì thức dậy quá trễ, vì bận đưa con đến trường nên hơn 2/3 vào văn phòng với bao tử trống rỗng.

Đây chính là đòn bẩy để lượng chất chua tích lũy trong dạ dày tha hồ xơi tái niêm mạc của bao tử. Do đó, có bận rộn cách mấy cũng đừng quên bữa ăn được đặt tên rất thâm thúy: bữa lót dạ!

Lạm dụng cà phê

Càng tệ hại hơn nữa nếu người thiếu bữa điểm tâm vì phải giữ vững phong độ nên uống vội tách cà-phê đen pha thật đậm. Nhờ độ thẩm thấu rất nhanh của cafein nên ”ẩm khách” đúng là tỉnh táo ngay như sáo khi vào việc.

Nhưng chỉ ít giờ sau, ngay vào lúc cao điểm của công việc, gia chủ bỗng dưng hoa mắt, run tay vì cafein làm tụt đường huyết đồng thời kéo theo hạ canxi, hạ huyết áp. Hình ảnh này càng rõ nét hơn nữa vào đầu tuần khi stress chắc chắn đang chực chờ. Không có gì khó hiểu nếu thầy thuốc đã từ lâu trông mặt nạn nhân mà đặt tên cho ”hội chứng ngày thứ hai”!

Ăn vội ăn vàng

Đánh mạnh chưa chắc đủ sức đo ván bằng đánh nguội. Bữa ăn trưa nếu ăn quá nhanh chính là lý do khiến dòng máu đậm đặc. Nhiều người vì thế buồn ngủ mở mắt không lên ngay sau bữa ăn trưa và khiến công việc buổi chiều trở thành cơn ác mộng. Chậm lại trong bữa ăn trưa có khó gì đâu!

Coi thường bữa ăn nhẹ

Sau hết, riêng trong bối cảnh của xứ mình, giờ tan sở là thời điểm cực kỳ xì-trét vì kẹt xe! Theo kết quả nghiên cứu hẳn hoi, stress do kẹt xe tai hại tối thiếu gấp 3 lần căng thẳng do mất việc, tang sự, ly dị …

Cũng theo chuyên gia về bệnh lý do stress, tai hại của chuyện căng đầu nặng hay nhẹ tùy thuốc vào lượng khoáng tố manhê (Mg) của gia chủ vào thời điểm dầu sôi lửa bỏng. Bữa ăn xế, cho dù chỉ là ly sữa trái cây dồi dào manhê, chính là giải pháp để tuy già néo mỗi ngày nhưng không sớm ”đứt dây”.

Không thiếu thuốc, đủ ăn đủ mặc, nhưng hình ảnh nay đau mai yếu cứ như là ”cá tính” của cư dân chốn thị thành, cứ như là chuyện trời kêu ai nấy dạ. Đáng tiếc vì giải pháp lại không quá phức tạp nếu chúng ta đừng quên tiếp hơi cho cơ thể trước khi cạn nguồn dự trữ. Vỏ quýt dày sao nổi nếu móng tay đủ nhọn. Chuyện đời xưa nay vẫn thế!

Nguồn Vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Thoát vị Đĩa đệm
Phòng khám Thoát vị Đĩa đệm | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết