fbpx
Viện điện tử

Ôzôn có thể giúp điều trị thoát vị đĩa đệm

(ĐTĐ) – Một điều trị thử nghiệm tiêm khí ôzôn vào cột sống cho kết quả đầy hứa hẹn trong điều trị đau thắt lưng do thoát vị đĩa đệm.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết, liệu pháp ôzôn có thể trở thành một phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh này trong vòng 5 năm tới ở Hoa Kỳ, nhưng một chuyên gia về đau lưng nói với WebMD phương pháp này vẫn chưa thuyết phục.

Một nhà nghiên cứu đã điều trị cho gần 50 người với một sự kết hợp của ôzôn và ôxy từ năm 2005 cho biết, từ 50% và 60% bệnh nhân đau đĩa đệm có thể được chỉ định thủ thuật ít xâm lấn này.

Tại cuộc họp thường niên của Hội X quang can thiệp ở San Diego, bác sĩ Kieran Murphy, chuyên gia X quang can thiệt thuộc Đại học Toronto đã trình bày những phát hiện từ các nghiên cứu trên động vật của mình. Theo ông, ôzôn liệu pháp thậm chí có thể giúp một số bệnh nhân tránh được phẫu thuật ở lưng.

Các nghiên cứu cho rằng liệu pháp ôzôn tác động bằng cách thu hẹp lại các đĩa đệm thoát vị.

1 trong 10 bệnh nhân cần điều trị

Có tới 80% người lớn ở Mỹ bị đau thắt lưng tại một số thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ, và với nhiều người, nguyên nhân gây ra đau lưng là do thoát vị đĩa đệm. Bệnh xảy ra khi thân xốp hoặc đĩa đệm với tác dụng như bộ phận giảm xóc cho cột sống bị viêm và phình ra, hoặc bị đứt rách. Một đĩa đệm bị thoát vị của cột sống có thể là nguyên nhân gây đau lưng, mông, và chân kèm theo tê và yếu khi đĩa đệm phình này chèn ép vào các dây thần kinh gần đó.

Khoảng một nửa số người đau do thoát vị đĩa đệm sẽ phục hồi trong vòng một tháng, và 9 trong số 10 người sẽ trở lên tốt hơn trong vòng 3-6 tháng mà không cần điều trị phẫu thuật.

Theo bác sĩ D. Boden, giám đốc Trung tâm  Cột sống và Chỉnh Hình Emory ở Atlanta thì: “Khoảng 10% số người thoát vị đĩa đệm cuối cùng sẽ cần phải phẫu thuật, và khoảng 90% số bệnh nhân đã được phẫu thuật sẽ trở nên tốt hơn. Vì rất nhiều người đau do thoát vị đĩa đệm cũng tự khỏi nên khó chứng minh được các phương pháp như liệu pháp ôzôn có thực sự tốt hay không”. Ông nói: “Rất khó để xác định xem bệnh nhân thông báo đau ít đi là do đáp ứng với phương pháp điều trị, hay là trong quá trình tự khỏi”.

Ôzôn được sử dụng đầu tiên ở Ý

Bác sĩ Murphy cho biết trong những năm gần đây hơn 14.000 bệnh nhân đau lưng đã được điều trị bằng liệu pháp ôzôn ở châu Âu, chủ yếu là tại Ý nơi thủ thuật này khá phát triển. Ông nói lần đầu tiên quan tâm đến phương pháp này trong khi tham dự một hội nghị y tế ở Venice năm 2003. “Khi tôi lần đầu tiên nghe nói về nó, tôi nghĩ, ‘Đây hoặc là điên rồ, hoặc là thiên tài,’ ông nói.

Ông trở nên bị lôi cuốn bởi phương pháp mà chính ông phát minh và được cấp bằng sáng chế thiết bị cung cấp oxy/ôzôn có kích thước bằng điều xì gà.

-5%
Original price was: 11.550.000₫.Current price is: 10.990.000₫.
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua

Dưới hướng dẫn hình ảnh của máy tính, kim tiêm được sử dụng để bơm ôzôn / oxy điều trị đĩa đệm thoát vị. Murphy cho biết hầu hết các bệnh nhân của ông đã thông báo cải tiến cơn đau trong vòng 48 giờ sau điều trị. Tại Hội nghị San Diego, Murphy trình bày phân tích của ông trên 12 nghiên cứu liên quan đến hơn 8.000 bệnh nhân được điều trị bằng ôzôn  / oxy tại Ý và những nơi khác ở châu Âu. Theo ông, phân tích cho thấy liệu pháp ôzôn có hiệu quả tương đương phẫu thuật trong việc làm giảm cơn đau gây ra bởi thoát vị đĩa đệm, nhưng với tỷ lệ biến chứng thấp hơn và thời gian phục hồi nhanh hơn. Ông nói: “Tôi tin rằng phương pháp này sẽ trở thành một liệu pháp tiêu chuẩn, nhưng tôi biết nhiều người trong (y tế) cộng đồng vẫn còn hoài nghi”.

Boden là một trong số này. Ông cho rằng đến khi nghiên cứu được thiết kế một cách nghiêm túc, thì tính hữu dụng của liệu pháp ôzôn trong điều trị đau thoát vị đĩa đệm vẫn không khả thi.  

Dịch từ “Ozone May Help Herniated Disc Pain” – WebMD.com

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
Original price was: 11.550.000₫.Current price is: 10.990.000₫.
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status