fbpx
Viện điện tử

Vì sao bị bệnh nhuyễn xương?

(ĐTĐ) – Bố tôi thường bị đau lưng, nhức xương, đi khám được biết bị bệnh nhuyễn xương. Vì sao bố tôi lại bị nhuyễn xương. Bệnh có chữa khỏi được không? (Hoàng Thị Kiều  – Thái Bình)

 

Trả lời:

Nhuyễn xương là bệnh thiếu sót của quá trình vô cơ hóa khung protein của xương, do các nguyên nhân: thiếu vitamin D, một số do giảm phospho trong máu, do dùng thuốc barbiturat kéo dài, hoặc bệnh đái tháo phospho do ống thận. Biểu hiện bệnh: đau cột sống thắt lưng, chậu hông, đau âm ỉ tăng dần tới đau nặng; gãy và lún xương tự nhiên hoặc sau một chấn thương rất nhẹ; biến dạng gù vẹo cột sống, biến dạng lồng ngực; ấn vào xương đau, cơ bắp nhẽo, trương lực cơ giảm, đi lại khó khăn.

Vì sao bị bệnh nhuyễn xương?

Hình ảnh gãy cổ xương đùi 2 bên ở một phụ nữ 40 tuổi bị bệnh nhuyễn xương (osteomalacia)

Chụp phim Xquang thấy hình ảnh loãng xương nhất là ở đốt sống và khung chậu; đốt sống gù vẹo, khung chậu biến dạng, lồng ngực biến dạng dẹt hoặc hình chuông. Hình ảnh đặc trưng là gãy xương: có những vết rạn xương có thể thấy ở xương chậu, xương đùi, xương bả vai. Điều trị dùng vitamin D (D2 hay D3), calci, nên ăn những thức ăn có giàu calci như tôm, cua, cá, sữa. Điều trị bằng tia hồng ngoại, cho bệnh nhân tắm tử ngoại toàn thân để tăng cường hấp thu và chuyển hóa vitamin D. Bạn nên đưa bố đi khám và điều trị tại bệnh viện để có điều kiện chữa trị tốt nhất.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status