fbpx
Viện điện tử

Thực phẩm chứa canxi phòng tránh loãng xương

(ĐTĐ) – Loãng xương là một trong những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ cao tuổi. Chế độ dinh dưỡng đảm bảo cho một bộ xương chắc khoẻ ngay từ những năm đầu đời sẽ rất có ích trong phòng ngừa loãng xương sau này cho chị em.

 

Loãng xương là căn bệnh diễn biến từ từ và không có triệu chứng rõ rệt. Khi xương bị loãng, cơ thể sẽ mất đi một số lượng lớn tổ chức xương trong toàn bộ thể tích xương, làm độ đặc của tổ chức xương giảm đi.

Thực phẩm chứa canxi phòng tránh loãng xương

Dinh dưỡng đảm bảo giúp phòng tránh loãng xương. Ảnh: Internet

Thiếu canxi là nguyên nhân chính gây ra loãng xương. Vì vậy, cần xây dựng những bữa ăn giàu canxi với các loại thực phẩm như: sữa, tôm, cua, tép (nhất là tôm, cua đồng), ốc, lòng đỏ trứng, rau dền, rau ngót, đậu nành, vừng,… Nếu không ăn đủ canxi trong chế độ ăn, có thể sử dụng thêm thuốc bổ sung can xi.

Vitamin D cũng rất quan trọng trong phòng tránh loãng xương. Cơ thể cần vitamin D để hấp thu canxi. Các bác sỹ cho biết, thiếu vitamin D sẽ không thể tạo đủ hormone calcitriol, dẫn đến không hấp thu đủ canxi từ thức ăn. Khi đó cơ thể sẽ lấy canxi từ nơi dự trữ là xương, làm cho xương bị yếu đi và ngăn chặn việc tạo xương mới.

Để bổ sung lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể, mọi người nên sử dụng những thực phẩm như: lòng đỏ trứng, cá biển, gan… Người cao tuổi nên tăng cường hoạt động ngoài trời để cơ thể tổng hợp vitamin D.

Cần ăn nhiều rau và trái cây, các thức ăn như: giá đỗ, đậu nành, bắp cải, cà chua, dưa chuột, tỏi… cũng làm tăng chất khoáng trong xương.

Như vậy, bệnh loãng xương có thể được phòng ngừa tốt bằng cách bổ sung lượng canxi và vitamin D phù hợp từ lúc còn nhỏ tới khi trưởng thành.

Cùng với đó là chế độ sinh hoạt, vận động hợp lý cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong phòng tránh loãng xương. Với phụ nữ sau khi mãn kinh, khi lượng oestrogen giảm loãng xương sẽ được phòng ngừa tốt nhất bằng liệu pháp hormon thay thế (nếu có sự tư vấn của chuyên gia) và kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động hợp lý.

Nguồn Lao động online

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status