fbpx
Viện điện tử

Phong bế thần kinh đùi bì ngoài

 1. Chỉ định.

Phong bế thần kinh đùi bì ngoài được dùng để chẩn đoán và điều trị đau trong vùng đùi ngoài là vùng phân bố của dây thần kinh này.

2. Đặc điểm giải phẫu.

Dây thần kinh đùi bì ngoài chạy dọc bờ ngoài của cơ thắt lưng phía dưới thần kinh bẹn chậu. Nó chạy chếch dưới cân chậu ngang qua cơ chậu rồi đi vào đùi bằng cách đi ngang phía sau dây chằng bẹn, trong gai chậu trước trên. nó phân bố cảm giác da mặt ngoài đùi cho đến đầu gối. Một vùng rộng phía trên mặt ngoài đùi có thể bị phong bế dễ dàng bằng thần kinh này.

3. Kỹ thuật.

– Bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa, sờ xác định gai chậu trước trên, vị trí tiêm cách gai chậu trước trên 1cm chếch xuống dưới vào trong.

– Chuẩn bị bệnh nhân bằng kiểu vô trùng tiêu chuẩn, dùng kim 4cm, 21-23 gauge tiến sâu vào tới cân đùi về phía dốc thoải của mào chậu. Sau khi test hút âm tính, thì bơm 5ml thuốc tê theo kiểu hình quạt rộng.

– Thần kinh này có thể được phong bế qua con đường khác bằng cách xuyên kim thẳng phía dưới dây chằng bẹn vào trong bao cân chứa dây thần kinh ở trên mức dây chằng bẹn. Bao cân này có thể được xác định bởi một cái kim vát ngắn trong gai chậu trước trên và xuyên qua gân màng xiên ngoài, cơ chéo trong và cân chậu. Kim vát chéo ngắn cho phép thầy thuốc cảm thấy sự mất trở kháng dễ dàng hoặc tiếng “bốp” đặc trưng như 2 lớp cân bị thủng. Sau test hút âm tính, tiêm 5ml thuốc tê cục bộ để phong bế thần kinh đùi bì ngoài (Hình 3.9).

Phong bế thần kinh đùi bì ngoài

Hình 3.9. Phong bế thần kinh đùi bì ngoài

4. Biến chứng.

– Dị cảm do thần kinh bị tổn thương khi tiêm. Nếu lúc tiêm bệnh nhân thấy đau nhói gợi ý khả năng tiêm phải dây thần kinh, cần phải dịch chuyển vị trí kim.

– Yếu sự co duỗi của đầu gối dẫn đến đi lại khó khăn, điều này là do tiêm lượng thuốc tê lớn và thuốc tê lan rộng dưới cân chậu.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
Original price was: 11.550.000₫.Current price is: 10.990.000₫.
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
-6%
Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
6.380.000
Mua
DMCA.com Protection Status