fbpx
Viện điện tử

Phong bế thần kinh bịt

 

1. Chỉ định.

Phong bế thần kinh bịt dùng để chẩn đoán, tiên lượng và điều trị bệnh nhân co thắt cơ khép gây trở ngại phục hồi chức năng hoặc vệ sinh cá nhân.

2. Đặc điểm giải phẫu.

Dây thần kinh bịt được hợp thành từ các nhánh trước của dây thần kinh L2, L3 và L4 trong thân của của thắt lưng. Nó nổi ra từ bờ trong của cơ thắt lưng ở mào chậu. Dây thần kinh chạy xuống dưới dọc phía trên thành bên của xương chậu, dọc bó mạch bịt và đến lỗ bịt. Tại đây nó đi vào đùi chi phối cơ khép và phân bố tới hông và gối.

Phong bế thần kinh bịt

Hình 3.11. Phong bế thần kinh bịt

Dây thần kinh đi qua lỗ bịt chia thành nhánh trước và sau. Nhánh trước chi phối cho khớp háng, cơ khép trước và các nhánh da cho mặt trong đùi. Sự phân bố cảm giác da của thần kinh bịt rất hay thay đổi và có thể không có ở một số người. Nhánh sau chi phối cho cơ khép sâu và thường tách ra 1 nhánh cho khớp gối.

3. Kỹ thuật.

Bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa với chân bên phong bế hơi dạng. Tiến hành vô trùng theo tiêu chuẩn. Dùng kim 8cm 22-gauge xuyên thẳng góc với da ở điểm cách ụ mu 1,5cm về phía dưới ngoài. Tiến kim vào cho đến khi chạm vào ngành dưới của xương mu thì ghi nhận độ sâu của kim. Rút kim ra đến sát da rồi xuyên kim lại theo hướng chếch ngoài hơi lên trên song song với ngành trên xương mu. Khi kim vào đến độ sâu lúc đầu thì tiến thêm 2-3cm nữa đến khi xuất hiện một dị cảm. Nếu sử dụng máy kích thích thần kinh sẽ thấy sự co của cơ khép. Saukhi test hút âm tính, tiêm 10ml thuốc tê để phong bế thần kinh bịt. Kỹ thuật phong bế thành công nếu xuất hiện liệt nhẹ cơ khép (Hình 3.11).

4. Biến chứng.

Chảy máu và tiêm vào mạch máu có thể xảy ra do sự gần kề của các mạch bịt.  

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status