Đại kiến trung thang

“Kim quỹ yếu lược”

-Tổ thành:                    Xuyên tiêu              1-2 đc

Can khương  2-4 đc

Đảng sâm  3-4 đc

Đường mạch nha    1-2 lạng.

– Cách dùng: Sắc với s lấy nước thuốc bỏ bã, đem Mạch nha đường cho vào nấu cho chảy ra, ngày uống một tễ, chia làm 2 lần.

– Công dụng: Ôn trung bổ hư, giáng nghịch dứt đau.

– Chủ trị: Dương khí ở trung hư suy, âm hàn thịnh ở trong, bụng trên đau kịch liệt, trên dưới công trướng tức, không thể sờ gần, nôn không thể ăn uống, hoặc trong bụng có tiếng òng ọc, rêu lưỡi trắng trơn, hoặc đỏ tối mờ, mạch huyền trì hoặc trầm tế.

– Giải nghĩa của phương: Xuyên tiêu, Can khương ôn trung tán hàn, giáng nghịch chỉ đau. Đảng sâm bổ ích tỳ vị, phù trợ chính khí. Dùng nặng đường Mạch nha kiện trung hoãn cấp, kiêm có thể hòa hoãn cái mạnh mẽ của Tiêu, Khươn dùng hợp lại thành là Tễ ôn trung bổ hư, giáng nghịch, chỉ đau. Chứng chủ yếu của phương này là đau bụng trên dữ dội, do bởi dương ở trung hư nhược, khí âm hàn ngược lên gây ra. Do ở trung tiêu dương hư, vì vậy đau không thể ăn được, quá lắm thì non mửa. Do ở hàn tà ngược lên, vì vậy bụng trên đau, trên dưới công trướng tức, tay không thể sờ nắn được. Nếu như do tỳ vị hư hàn mà giun đũa không yên, bụng dưới đau dữ dội, do Xuyên tiêu có tác dụng chế giun đũa, cho nên phương này cũng có thể tán hàn định thống.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm