fbpx
Viện điện tử

Chikungunya là gì?

Thiếu Hụt Alpha-1 Antitrypsin (aat)

Chikungunya là một loại virus lây lan qua muỗi. Bạn không thể lấy nó từ người khác, nhưng muỗi lấy nó từ vết cắn của người bị nhiễm bệnh. Hầu hết mọi người không chết vì nó, nhưng bạn có thể phải chịu một số cơn đau kéo dài. Trên thực tế, tên của virus chikungunya trong ngôn ngữ Makonde của Châu Phi có nghĩa là “cúi xuống vì đau đớn”.

Nó đã được nhìn thấy ở 60 quốc gia ở Châu Á, Châu Âu, Châu Phi và Châu Mỹ. Virus chikungunya không phổ biến ở Mỹ so với các nước khác. Các trường hợp nhiễm vi-rút được báo cáo bắt đầu từ năm 2014 trong số những du khách trở về Hoa Kỳ từ các khu vực bị ảnh hưởng. Kể từ đó, các trường hợp lây truyền cục bộ hiếm gặp đã được báo cáo ở Florida, Texas, Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ.

Vi-rút chikungunya lây lan qua muỗi sốt vàng da và muỗi hổ châu Á, ở Đông Nam Hoa Kỳ và một phần Tây Nam Hoa Kỳ. Muỗi hổ châu Á cũng được tìm thấy dọc theo Bờ biển phía Đông và vùng hạ Trung Tây Hoa Kỳ

Bạn có thể thấy dấu hiệu của bệnh chikungunya khoảng 3 đến 7 ngày sau khi bị cắn. Các triệu chứng của Chikungunya thường bao gồm sốt và đau khớp. Bạn cũng có thể bị đau đầu, buồn nôn, mắt đỏ, phát ban và rất mệt mỏi.

Khó có thể biết chắc chắn rằng bạn mắc bệnh chikungunya vì nó có thể trông giống như các bệnh khác do muỗi lây lan, chẳng hạn như sốt xuất huyết hoặc vi-rút zika.

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng này, đặc biệt nếu bạn đã đến nơi nào đó gần đây đã bùng phát dịch bệnh hoặc sống ở khu vực đã được báo cáo.

Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của bạn để kiểm tra các dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chống lại virus. Có một xét nghiệm ở Mỹ có thể kiểm tra bệnh chikungunya, vi rút zika và sốt xuất huyết. Sau khi bạn được xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị các triệu chứng.

Không có phương pháp điều trị chikungunya bằng thuốc kháng virus hoặc phương pháp điều trị có thể tự tiêu diệt virus. Cũng không có vắc-xin để ngăn ngừa nó. Các bác sĩ chỉ điều trị triệu chứng.

Acetaminophen sẽ giúp giảm đau và hạ sốt, nhưng bạn không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây cho đến khi loại trừ các bệnh nhiễm trùng tương tự (như sốt xuất huyết):

  • Aspirin
  • Ibuprofen
  • Naproxen natri

Uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Nếu bạn bị đau khớp và cơ không khỏi, bác sĩ có thể cho bạn dùng steroid hoặc thuốc như methotrexate được sử dụng để điều trị các tình trạng như viêm khớp dạng thấp.

Hầu hết mọi người không chết vì virus. Trên thực tế, bạn có thể sẽ hồi phục sau vài tuần. Các triệu chứng cấp tính thường kết thúc sau 7 đến 10 ngày.

Việc nhiễm virus chikungunya có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài. Một số người bị đau khớp và/hoặc cơ kéo dài có thể kéo dài hàng tháng và trong một số trường hợp, nó kéo dài hàng năm trời. Đó gọi là viêm khớp chikungunya mãn tính. Khoảng 40% số người nhiễm virus sẽ bị viêm khớp.

Virus thường tấn công mạnh hơn ở trẻ sơ sinh, người trên 65 tuổi và những người bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc bệnh tim. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết có các triệu chứng và thuộc một trong các nhóm này, hãy gọi cho bác sĩ ngay.

Nếu bạn nhiễm vi-rút chikungunya, bạn có thể được bảo vệ khỏi bị nhiễm lại.

Nếu sắp đến nơi đang có dịch bệnh, bạn có thể thực hiện một số điều để giảm nguy cơ bị muỗi đốt:

  • Mặc áo dài tay và quần dài.
  • Ở trong những khu vực có màn chắn hoặc trong nhà có máy điều hòa.
  • Nếu bạn đang ở nơi không có điều hòa hoặc màn che ở cửa sổ, hãy đảm bảo có màn chống muỗi trên giường của bạn.
  • Nếu bạn đi ra ngoài mà không mặc áo dài tay, hãy bôi thuốc chống muỗi có DEET. Nếu bạn cần thoa kem chống nắng, hãy bôi nó trước.
  • Đổ hết nước đọng ở những vật dụng như chậu hoa trong nhà hoặc phòng khách sạn của bạn.
Melinda Ratini, MS, DO – Nguồn WebMD.com
Bài viết được dịch tự động bởi Google Translator

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status