fbpx
Viện điện tử

Kiểm soát cơn đau: Viêm màng nhện

May-vat-ly-tri-lieu.jpg

Các dây thần kinh của não và tủy sống được bảo vệ bởi ba màng bao quanh: màng cứng, màng nhện và màng mềm. Viêm màng nhện là một chứng rối loạn đau phát triển khi màng nhện bị viêm. Nó được đặc trưng bởi cảm giác châm chích, đau rát và các vấn đề về thần kinh.

Các triệu chứng của viêm màng nhện có thể khác nhau, nhưng phổ biến nhất là đau ở lưng dưới hoặc chân thường được mô tả là đau rát hoặc đau nhức. Những người khác bao gồm:

  • Yếu, tê hoặc ngứa ran ở chân
  • Cảm giác kim châm (dị cảm)
  • Đau khớp
  • Ù tai (ù tai)
  • Mệt mỏi
  • Vấn đề về bàng quang

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn hoặc thậm chí là vĩnh viễn. Nhiều người bị viêm màng nhện không thể làm việc và bị khuyết tật nặng vì họ phải chịu những cơn đau liên tục.

Viêm màng nhện có thể được kích hoạt bởi một số chất kích thích khác nhau, bao gồm:

  • Chấn thương tủy sống: Trong hầu hết các trường hợp, nó liên quan đến các biến chứng từ phẫu thuật cột sống hoặc thủ thuật như tiêm ngoài màng cứng và chọc dò cột sống.
  • Sự nhiễm trùng: Virus hoặc vi khuẩn như viêm màng não do vi khuẩn ở cột sống có thể gây ra tình trạng viêm.
  • Chèn ép dây thần kinh cột sống: Bệnh thoái hóa đĩa đệm mãn tính hoặc hẹp cột sống tiến triển (hẹp cột sống) có thể dẫn đến chèn ép dây thần kinh cột sống, gây viêm màng nhện.

Chẩn đoán viêm màng nhện có thể khó khăn, nhưng các xét nghiệm như quét CAT (chụp cắt lớp trục vi tính) hoặc MRI (chụp cộng hưởng từ) đã giúp chẩn đoán. Một xét nghiệm gọi là điện cơ đồ (EMG) có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của tổn thương đang diễn ra đối với rễ thần kinh bị ảnh hưởng bằng cách sử dụng các xung điện để kiểm tra chức năng thần kinh.

Lưu ý: Chụp tủy đồ với độ tương phản X quang hiện đang được sử dụng, kết hợp với quét CAT, không được coi là nguyên nhân gây ra viêm màng nhện hoặc khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Không có cách chữa trị viêm màng nhện. Các lựa chọn điều trị cho bệnh viêm màng nhện cũng tương tự như các phương pháp điều trị các tình trạng đau mãn tính khác. Hầu hết các phương pháp điều trị đều tập trung vào việc giảm đau và cải thiện các triệu chứng làm suy giảm hoạt động hàng ngày. Thông thường, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đề xuất một chương trình quản lý cơn đau, vật lý trị liệu, tập thể dục và tâm lý trị liệu. Phẫu thuật điều trị viêm màng nhện đang gây tranh cãi vì kết quả có thể kém và chỉ giúp giảm đau trong thời gian ngắn. Cần có những thử nghiệm lâm sàng về tiêm steroid và kích thích điện để xác định xem những phương pháp điều trị đó có hiệu quả hay không.

Carol DerSarkissian, MD – Nguồn WebMD.com
Bài viết được dịch tự động bởi Google Translator

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status