fbpx
Viện điện tử

Mất phối hợp động tác: Triệu chứng, Nguyên nhân, Xét nghiệm, Điều trị

Banner-wonder-mf5-08n.jpg

Mất phối hợp động tác (Apraxia) là một tình trạng thần kinh chưa được hiểu rõ. Những người mắc chứng bệnh này cảm thấy khó khăn hoặc không thể thực hiện một số động tác vận động nhất định, mặc dù cơ bắp của họ bình thường. Các dạng apraxia nhẹ hơn được gọi là chứng khó sử dụng.

Apraxia có thể xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Một hình thức là apraxia vùng miệng. Những người mắc chứng apraxia vùng mặt không thể tự nguyện thực hiện một số chuyển động nhất định liên quan đến cơ mặt. Ví dụ, họ có thể không liếm môi hoặc nháy mắt được. Một dạng apraxia khác ảnh hưởng đến khả năng cố ý cử động tay và chân của một người.

Với chứng mất ngôn ngữ, một người cảm thấy khó hoặc không thể cử động miệng và lưỡi để nói. Điều này xảy ra, mặc dù người đó có mong muốn nói và cơ miệng và lưỡi có khả năng tạo thành từ.

Có hai dạng chứng mất ngôn ngữ – chứng mất ngôn ngữ mắc phải và chứng mất ngôn ngữ thời thơ ấu. Chứng apraxia mắc phải có thể xảy ra ở mọi người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, thông thường nó được tìm thấy ở người lớn. Tình trạng này khiến mọi người mất đi khả năng nói mà họ từng sở hữu.

Chứng mất ngôn ngữ ở trẻ em là một chứng rối loạn vận động lời nói. Tình trạng này xuất hiện từ khi trẻ mới sinh ra và nó ảnh hưởng đến khả năng hình thành âm thanh và từ ngữ của trẻ. Trẻ mắc chứng mất ngôn ngữ thường có khả năng hiểu lời nói tốt hơn nhiều so với việc thể hiện bản thân bằng lời nói.Phần lớn trẻ em mắc chứng mất ngôn ngữ thời thơ ấu sẽ có sự cải thiện đáng kể nếu không hồi phục hoàn toàn nếu được điều trị đúng cách.

Apraxia đôi khi bị nhầm lẫn với chứng mất ngôn ngữ, một chứng rối loạn giao tiếp khác. Sự nhầm lẫn đó có thể trở nên phức tạp bởi thực tế là hai tình trạng này có thể xảy ra cùng nhau.

Những người mắc chứng apraxia và aphasia đều có thể gặp khó khăn khi diễn đạt bằng lời nói. Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ ràng giữa hai. Aphasia mô tả một vấn đề về khả năng hiểu hoặc sử dụng từ ngữ của một người. Điều này có thể khiến người mắc bệnh khó nói, đọc hoặc viết. Nhưng apraxia không mô tả vấn đề về khả năng hiểu ngôn ngữ. Apraxia đề cập đến khó khăn mà ai đó gặp phải khi bắt đầu và thực hiện các động tác cần thiết để phát biểu. Khó khăn này nảy sinh mặc dù thực tế là không có điểm yếu nào ở các cơ cần thiết.

Có nhiều triệu chứng liên quan đến lời nói có thể liên quan đến apraxia, bao gồm:

 • Khó khăn trong việc xâu chuỗi các âm tiết lại với nhau theo thứ tự thích hợp để tạo thành từ hoặc không thể làm được điều đó
 • Giảm thiểu bập bẹ trong thời thơ ấu
 • Khó nói những từ dài hoặc phức tạp
 • Nhiều lần cố gắng phát âm các từ
 • Lời nói không nhất quán, chẳng hạn như có thể nói đúng một âm thanh hoặc một từ vào một số thời điểm nhất định nhưng không thể nói đúng ở những thời điểm khác
 • Biến tố hoặc nhấn âm không chính xác ở một số âm hoặc từ nhất định
 • Sử dụng quá nhiều hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ
 • Làm biến dạng các nguyên âm
 • Bỏ phụ âm đầu và cuối từ
 • Có vẻ như đang mò mẫm hoặc đấu tranh để nói ra lời

Chứng mất điều khiển lời nói ở trẻ em hiếm khi xảy ra một mình. Nó thường đi kèm với những khiếm khuyết về ngôn ngữ hoặc nhận thức khác, có thể gây ra:

 • Vốn từ vựng hạn chế
 • Vấn đề ngữ pháp
 • Các vấn đề về phối hợp và kỹ năng vận động tinh
 • Khó nhai và nuốt
 • vụng về

Chứng mất điều khiển lời nói mắc phải là do tổn thương não ở những vùng não kiểm soát khả năng nói. Các tình trạng có thể gây ra chứng mất điều khiển lời nói apraxia mắc phải bao gồm chấn thương đầu, đột quỵ hoặc u não.

Các chuyên gia vẫn chưa hiểu nguyên nhân gây ra chứng mất điều khiển lời nói ở trẻ em. Một số nhà khoa học tin rằng nó là kết quả của các vấn đề về tín hiệu giữa não và các cơ dùng để nói. Nghiên cứu đang tiến hành đang tập trung vào việc liệu có thể xác định được những bất thường ở não gây ra chứng mất điều khiển lời nói hay không. Nghiên cứu khác đang tìm kiếm nguyên nhân di truyền của mất điều khiển lời nói. Một số nghiên cứu đang cố gắng xác định chính xác phần nào của não có liên quan đến tình trạng này.

Không có một xét nghiệm hay thủ tục nào được sử dụng để chẩn đoán chứng mất điều khiển lời nói ở trẻ em. Việc chẩn đoán rất phức tạp bởi thực tế là các nhà nghiên cứu bệnh lý về ngôn ngữ nói có quan điểm khác nhau về những triệu chứng nào biểu thị tình trạng bệnh.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều tìm kiếm sự hiện diện của nhiều triệu chứng mất điều khiển lời nói phổ biến. Họ có thể đánh giá khả năng lặp lại một từ của bệnh nhân nhiều lần. Hoặc họ có thể đánh giá liệu một người có thể đọc thuộc lòng một danh sách các từ ngày càng khó hơn hay không, chẳng hạn như “chơi, vui tươi, vui tươi”.

Một nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ nói có thể tương tác với trẻ để đánh giá những âm thanh, âm tiết và từ nào mà trẻ có thể tạo ra và hiểu được. Nhà nghiên cứu bệnh học cũng sẽ kiểm tra miệng, lưỡi và mặt của trẻ xem có vấn đề về cấu trúc nào có thể gây ra các triệu chứng mất điều khiển lời nói hay không.

Khi chẩn đoán chứng mất điều khiển lời nói, các chuyên gia có thể tìm kiếm sự hiện diện của các triệu chứng khác. Ví dụ, họ có thể tìm kiếm điểm yếu hoặc khó khăn trong việc hiểu ngôn ngữ. Cả hai điều này đều là dấu hiệu của các tình trạng khác và sự hiện diện của chúng sẽ giúp loại trừ tình trạng mất điều khiển lời nói. Đối với những người có khả năng mắc chứng mất điều khiển lời nói mắc phải, chụp MRI não có thể hữu ích để xác định mức độ và vị trí của bất kỳ tổn thương não nào. Thông thường, chẩn đoán chứng mất điều khiển lời nói ở trẻ em không thể được thực hiện trước sinh nhật thứ hai của trẻ. Trước thời điểm này, hầu hết trẻ em không thể hiểu hoặc thực hiện được các công việc cần thiết để xác định sự hiện diện của apraxia.

Trong một số trường hợp mắc chứng mất điều khiển lời nói, tình trạng này sẽ tự khỏi. Đây không phải là trường hợp mắc chứng mất điều khiển lời nói thời thơ ấu, tình trạng này sẽ không biến mất nếu không được điều trị.

Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau được sử dụng cho chứng mất điều khiển lời nói. Hiệu quả của chúng có thể khác nhau ở mỗi người. Để có kết quả tốt nhất, phương pháp điều trị apraxia phải được phát triển để đáp ứng nhu cầu của từng cá nhân. Hầu hết trẻ em mắc chứng mất điều khiển lời nói đều được hưởng lợi từ việc gặp trực tiếp với nhà nghiên cứu bệnh lý về ngôn ngữ nói ba đến năm lần một tuần. Các em cũng có thể cần phải làm việc với cha mẹ hoặc người giám hộ để thực hành các kỹ năng mà các em đang phát triển.

Trị liệu cho chứng mất điều khiển lời nói ở trẻ em nhằm mục đích cải thiện khả năng phối hợp lời nói. Các bài tập có thể bao gồm:

 • Luyện tập nhiều lần việc hình thành và phát âm các âm, từ
 • Thực hành xâu chuỗi các âm thanh lại với nhau để tạo thành lời nói
 • Làm việc với nhịp điệu hoặc giai điệu
 • Sử dụng các phương pháp tiếp cận đa giác quan, chẳng hạn như nhìn vào gương trong khi cố gắng nói thành lời hoặc chạm vào mặt khi nói chuyện

Nhiều nhà trị liệu tin rằng ngôn ngữ ký hiệu có lợi cho những trẻ gặp khó khăn trong việc hiểu ngôn ngữ. Họ thường khuyên trẻ nên cố gắng nói những từ mà chúng sắp ra hiệu để luyện tập thực hiện các động tác cần thiết bằng miệng.

Những người mắc chứng apraxia nặng hơn cũng có thể được hưởng lợi từ ngôn ngữ ký hiệu. Hoặc họ có thể sử dụng các thiết bị điện tử hỗ trợ, bao gồm cả máy tính có thể được sử dụng để tạo ra từ và câu.

Rất ít nghiên cứu được thực hiện để xác định hiệu quả tương đối của các phương pháp điều trị khác nhau đối với chứng mất điều khiển lời nói ở trẻ em. Điều này một phần có thể là do cuộc tranh luận đang diễn ra giữa các chuyên gia về việc triệu chứng và đặc điểm nào xứng đáng được chẩn đoán mắc chứng apraxia.

Christopher Melinosky, MD – Nguồn WebMD.com
Bài viết được dịch tự động bởi Google Translator

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status