fbpx
Viện điện tử

Hội chứng đau xơ cơ

(ĐTĐ) – Đau xơ cơ (fibromyalgia) còn được gọi là viêm xơ (fibrositis), đau xơ cơ tiên phát hay thứ phát. Đây là hội chứng lâm sàng với các đặc điểm đau toàn thân, cứng người, có nhiều điểm đau ở một số nơi cố định. Hội chứng này gặp ở 5-20% bệnh nhân tại viện, chủ yếu là nữ (70-80%), tuổi trung bình khoảng 40.

1. Căn nguyên.

Căn nguyên bệnh chưa được biết rõ, có giả thiết cho rằng đây là hiện tượng do rối loạn hệ thống chống đau của cơ thể, cụ thể là do thiếu hụt serotonin làm giảm ngưỡng đau dẫn đến tăng cảm giác đau và rối loạn giấc ngủ.

2. Lâm sàng.

– Đau có đặc điểm toàn thân kéo dài (trên 3 tháng), người mệt mỏi, cứng người vào buổi sáng, rối loạn giấc ngủ. Đau tăng khi có stress, ít hoạt động hay hoạt động qua sức, khi thay đổi thời tiết, đặc biệt là khi trời trở lạnh. Thường là những điểm đau khu trú ở cơ, dây chằng, chỗ bám gân, nếu ấn vào điểm đó sẽ thấy đau khu trú.

– Trong đau xơ cơ, hay gặp đau lưng, ít khi thấy đau bàn tay, khám không thấy dấu hiệu tổn thương khớp, điều trị chống đau ít kết quả.

– Những triệu chứng kèm theo như: đau đầu, đau đại tràng kích thích, tê cóng, hội chứng Raynaud.

– Các xét nghiệm không có gì đặc biệt. Tốc độ máu lắng bình thường giúp chẩn đoán phân biệt với các bệnh viêm như: viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm cơ, lupus ban đỏ, viêm mạch…

3. Chẩn đoán.

Tiêu chuẩn phân loại và chẩn đoán đau xơ cơ của Trường Đại học thấp khớp Mỹ (American college of Rheumatology – ACR) 1990:

– Đau toàn thân trên 3 tháng: đau cơ hai bên, đau ở trên và dưới thắt lưng và đau cột sống.

– Điểm đau (+) khi ấn vào ở ít nhất 11/18 điểm sau:

+ Chẩm: hai bên, điểm đau ở chỗ bám cơ dưới chẩm.

+ Đoạn dưới cột sống cổ: hai bên, điểm đau ở mặt trước C5-C7.

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000

+ Cơ thang: hai bên, điểm đau ở giữa bờ trên.

+ Cơ trên gai: hai bên, điểm đau ở nguyên ủy, trên gai xương vai, gần bở trên.

+ Xương sườn 2: hai bên, điểm đau ở chỗ nối tiếp sụn – sườn xương sườn 2.

+ Mặt trên mỏm trên lồi cầu: hai bên, điểm đau cách mỏm trên lồi cầu 2cm.

+ Mông: hai bên, điểm đau ở 1/4 trên ngoài mông, ở nếp trước cơ.

+ Mấu chuyển lớn: hai bên, điểm đau ở sau phần lồi mấu chuyển.

+ Đầu gối: hai bên, điểm đau ở phần giữa tổ chức mỡ gần khe khớp.  

Hội chứng đau xơ cơ

Các điểm đau kích thích trong Hội chứng đau xơ cơ

4. Điều trị.

Các thuốc giảm đau chống viêm NSAID, thuốc giãn cơ, corticoid ít có kết quả.

– Thuốc chống co giật: Lyrica (pregabalin), một loại thuốc chống co giật đã được FDA chấp thuận cho đau xơ cơ. Hai loại thuốc chống co giật nữa cũng đang được nghiên cứu điều trị đau xơ cơ là Neurontin và Ativan.

– Thuốc chống trầm cảm rất hữu ích trong điều trị đau xơ cơ và cải thiện giấc ngủ sâu giúp phục hồi sức khỏe. Chúng có tác dụng làm cân bằng serotonin và các chất hóa học khác của não.

  • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine mới (SNRIs – serotonin and norepinephrine reuptake Inhibitors) ở màng tế bào thần kinh làm tăng nồng độ serotonin trong các synap dẫn truyền thần kinh giúp giảm đau xơ cơ, cho dù bệnh nhân có trầm cảm hay không, bao gồm Cymbalta và Effexor. Cymbalta là thuốc chống trầm cảm duy nhất được FDA công nhận để điều trị đau xơ cơ. Effexor cũng được sử dụng để giảm đau đau xơ cơ. FDA cũng đã chấp thuận SNRI Savella để chữa trị cho đau xơ cơ.

  • Các thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRIs – selective serotonin reuptake Inhibitors) chẳng hạn như Prozac, Paxil, và Zoloft có thể giúp giấc ngủ và giảm đau – với ít tác dụng trên mệt mỏi và các điểm đau nhạy cảm từ đau xơ cơ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho biết SSRIs không hiệu quả bằng SNRIs trong việc điều trị đau xơ cơ.

  • Amitril, Elavil và các thuốc chống trầm cảm ba vòng khác thường được kê đơn cho đau xơ cơ, nhưng thuốc có nhiều tác dụng phụ (như tăng cân, chóng mặt, mệt mỏi). Liều dùng 25-50mg vào buổi tối trước khi đi ngủ.  

– Phục hồi chức năng có vai trò quan trọng: tập cho bệnh nhân tái thích ứng với lao động, liệu pháp vận động nhẹ nhàng, tắm ngâm nước nóng, xoa bóp, thư giãn, chườm nóng tại chỗ, kéo giãn cột sống… có tác dụng hoạt hóa hệ thống endorphin làm giảm đau và ổn định trạng thái tâm lý cho bệnh nhân.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status