Nhiều phụ nữ bị ung thư vú. Nhưng căn bệnh này nguy hiểm nhất đối với phụ nữ da đen không phải gốc Tây Ban Nha. Và khi nói đến ung thư vú di căn, phụ nữ da màu ít có khả năng được điều trị kịp thời theo hướng dẫn quốc gia.

Theo Grace Suh, MD, giám đốc y tế tại Trung tâm Ung thư Y học Tây Bắc Delnor, việc thiếu khả năng tiếp cận giáo dục sức khỏe và chăm sóc y tế thường xuyên là một phần lớn nguyên nhân thúc đẩy sự chênh lệch này. Và các trung tâm y tế đang tích cực cố gắng tìm kiếm và khắc phục những khác biệt trong sàng lọc, chẩn đoán và điều trị ung thư vú liên quan đến chủng tộc.

Suh nói: “Bất chấp tất cả những nỗ lực này, vẫn còn một khoảng cách đáng kể về công bằng sức khỏe. Và chúng tôi nhận ra điều đó”.

Dưới đây là một số điều chúng tôi biết cho đến nay về những gì ảnh hưởng đến việc điều trị ung thư vú ở phụ nữ da màu.

Các phương pháp thực hành tốt nhất cho bệnh ung thư vú di căn là gì?

Các chuyên gia y tế họp lại và thống nhất về phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho một số bệnh. Những hướng dẫn quốc gia này thường được gọi là các phương pháp thực hành tốt nhất, tiêu chuẩn chăm sóc hoặc liệu pháp tiêu chuẩn.

Các liệu pháp điều trị bằng thuốc toàn thân thường là phương pháp điều trị ung thư vú di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể bạn, còn được gọi là ung thư vú giai đoạn IV hoặc di căn. Nhưng phẫu thuật và/hoặc xạ trị có thể mang lại lợi ích cho một số người.

Điều trị ung thư vú di căn thường bao gồm một hoặc nhiều loại thuốc sau:

 • Liệu pháp hormone
 • Hóa trị
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu
 • Liệu pháp miễn dịch

Nhưng ung thư vú di căn không giống nhau ở mọi người.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Sarah Schellhorn, MD, một chuyên gia y tế cho biết: “Nói chung, đó thực sự là nhiều bệnh khác nhau”. bác sĩ chuyên khoa ung thư vú tại Trung tâm Ung thư Yale và Bệnh viện Ung thư Smilowphó giáo sư y khoa tại Trường Y Yale. “Và chúng tôi điều chỉnh liệu pháp dựa trên sinh học và nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.”

Các loại thuốc mà bác sĩ chọn cho bạn phụ thuộc vào những yếu tố như liệu ung thư của bạn có tiến triển mạnh hay không, do hormone thúc đẩy hay xét nghiệm dương tính với HER2 (một loại protein giúp tế bào ung thư phát triển). Nhưng họ cũng sẽ xem xét việc điều trị sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và tinh thần tổng thể của bạn.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến việc điều trị ung thư vú?

Điều trị có thể thu nhỏ khối u, giảm bớt các triệu chứng do ung thư gây ra và giúp bạn sống lâu hơn. Nhưng đây là những loại thuốc mạnh có tác dụng phụ. Đôi khi một vấn đề y tế tồn tại từ trước có thể ảnh hưởng đến phương pháp điều trị mà bác sĩ cho là tốt nhất.

Schellhorn nói: “Một trong những vấn đề là bạn phải đủ sức khỏe để nhận được hóa trị. “Và đó thực sự không phải là một câu hỏi có hay không. Nhưng bạn muốn có thể cung cấp đủ hóa trị để điều trị ung thư nhưng không quá nhiều đến mức thực sự gây hại cho ai đó hoặc làm giảm chất lượng cuộc sống của họ.”

Dưới đây là một số tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến việc điều trị ung thư vú của bạn:

Các yếu tố nguy cơ tim mạch. Schellhorn cho biết các phương pháp điều trị ung thư thông thường có thể “gây độc cho tim”. Ví dụ, một số liệu pháp có thể khiến tim bạn khó bơm máu hoặc có thể đẩy nhanh các vấn đề về tim và mạch máu khác.

Các vấn đề về tim do thuốc điều trị ung thư gây ra có thể trở lại bình thường nếu bạn ngừng điều trị.

Nhưng nếu bạn vốn đã yếu tim hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bác sĩ có thể cần trì hoãn việc chăm sóc cho bạn trong khi họ trao đổi vấn đề với bác sĩ tim mạch của bạn. Hoặc họ có thể lựa chọn phương pháp điều trị không chuẩn với ít rủi ro về tim hơn.

Nhìn chung, phụ nữ da đen và gốc Tây Ban Nha có nhiều khả năng mắc các vấn đề sức khỏe khác ảnh hưởng đến tim và mạch máu. Chúng thường bao gồm:

 • Béo phì
 • Bệnh tiểu đường
 • Huyết áp cao

Bệnh tiểu đường. Thuốc trị ung thư có thể gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh lý thần kinh. Đó là tình trạng thần kinh phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nó gây ra các vấn đề như tê, ngứa ran và yếu, thường ở ngón tay và ngón chân của bạn.

Suh nói: “Nếu ai đó mắc bệnh tiểu đường, tôi sẽ rất thận trọng khi kê đơn một loại thuốc có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh thần kinh của họ”.

Các loại thuốc được dùng cùng với hóa trị, như steroid, cũng có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến.

Tình trạng tự miễn dịch. Schellhorn cho biết các loại thuốc trị liệu miễn dịch “tăng cường” hệ thống miễn dịch để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nhưng điều đó có thể gây ra các vấn đề khác nếu bạn nằm trong số 10% đến 30% số người mắc bệnh ung thư vốn có hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức.

Điều đó có nghĩa là bác sĩ có thể suy nghĩ kỹ về việc cung cấp cho bạn các loại thuốc mới hơn như liệu pháp miễn dịch nếu bạn mắc bệnh lupus, viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứng hoặc các tình trạng tự miễn dịch khác.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc điều trị ung thư vú

Dưới đây là bảng phân tích thêm một số lý do khiến phụ nữ da màu có thể không được chăm sóc tiêu chuẩn khi bị ung thư vú di căn:

Rào cản trong việc chăm sóc Do bất lợi về chủng tộc, nhiều người da đen sống trong cảnh nghèo đói. Và phụ nữ có thu nhập thấp ít có khả năng có bác sĩ thường xuyên, bảo hiểm y tế hoặc dễ dàng tiếp cận dịch vụ chăm sóc ung thư vú theo dõi.

Và một số phụ nữ da màu có thể không có công việc được trả lương hoặc nghỉ phép chữa bệnh. Suh nói: “Mọi người từ bỏ việc quan tâm hoặc trì hoãn việc đó vì họ không đủ khả năng để ngừng làm việc.

Sự thiên vị của bác sĩ. Các nghiên cứu cho thấy một số bác sĩ coi thường người da đen và những người có hoàn cảnh nghèo hơn so với người da trắng hoặc những người có nhiều tiền. Nhưng chúng ta cần nghiên cứu thêm để biết cách đánh giá này có thể gây ra sự khác biệt về chủng tộc và sắc tộc trong điều trị ung thư vú.

Không có bằng chứng nào cho thấy các bác sĩ thường xuyên chọn các phương pháp điều trị không đạt tiêu chuẩn vì họ lo lắng mọi người không thể trả tiền cho nó. Nhưng nó có thể được không?

Schellhorn nói: “Tôi muốn nói rằng điều đó không bao giờ xảy ra vì chúng tôi mù quáng về chi phí”. “Nhưng tôi chắc chắn là có.”

Sợ điều trị. Theo Suh, cộng đồng người da màu thường phải đối mặt với nhiều kỳ thị khi điều trị sức khỏe tâm thần. Và một người mắc chứng lo âu hoặc trầm cảm không kiểm soát được có thể nói không với hóa trị, phẫu thuật hoặc liệu pháp chăm sóc tiêu chuẩn khác.

Suh nói: “Thông thường, chúng tôi sẽ cố gắng khuyến khích (mọi người) và giúp giảm bớt một số nỗi sợ hãi này. “Nhưng nếu sự lo lắng của họ ngày càng tê liệt, đôi khi họ sẽ chọn không đi chăm sóc. Và họ cũng không thể theo dõi được.”

Làm thế nào để vận động cho việc chăm sóc ung thư vú tốt nhất

Vẫn còn một chặng đường dài để giảm bớt sự chênh lệch chủng tộc trong điều trị ung thư vú. Nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Hỏi chi tiết điều trị. Bạn có thể không biết tiêu chuẩn chăm sóc dành cho loại ung thư vú của mình là gì. Nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn hỏi bác sĩ về điều đó. Hãy tiến thêm một bước nữa và yêu cầu họ giải thích chính xác lý do tại sao bạn lại áp dụng phương pháp điều trị này mà không phải phương pháp điều trị khác.

Schellhorn nói: “Tôi rất cố gắng thực hiện cuộc trò chuyện đó. “Tiêu chuẩn chăm sóc là đây. Đây là điều tôi lo lắng khi áp dụng các phương pháp điều trị tiêu chuẩn với bạn. Đây là lý do tại sao tôi nghĩ một lựa chọn điều trị ung thư vú khác sẽ tốt hơn cho bạn.”

Đưa ra những trở ngại cá nhân để điều trị. Căng thẳng về tài chính có thể không phải là điều mà bác sĩ ung thư của bạn quan tâm hàng đầu. Nhưng đó là điều bạn nên nêu ra. Không ai nên trì hoãn hoặc tránh điều trị vì chi phí. Nhóm chăm sóc bệnh ung thư của bạn có thể giúp bạn đăng ký các chương trình hỗ trợ thuốc hoặc tìm nguồn vốn theo cách khác.

Suh nói: “Có rất nhiều nguồn tài nguyên có thể có ở đó mà chúng ta có thể khai thác”. “Nhưng nó không tự động xảy ra.”

Bạn cũng có thể nói với bác sĩ rằng bạn đang gặp vấn đề theo những cách khác không liên quan cụ thể đến bệnh ung thư. Yêu cầu nói chuyện với nhân viên xã hội, người điều hướng hoặc cố vấn tài chính nếu bạn cần:

 • Hỗ trợ sức khỏe tâm thần
 • Trợ giúp việc chăm sóc trẻ em
 • Vận chuyển đến và đi điều trị
 • Thực phẩm tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình
 • Hỗ trợ về nhà ở hoặc hóa đơn tiện ích của bạn
 • Trợ giúp pháp lý hoặc tài chính
 • Dịch vụ phiên dịch

Tiếp tục hội thoại. Bạn có thể cần phải liên tục cân nhắc những ưu và nhược điểm của tác dụng phụ của thuốc cũng như chất lượng cuộc sống của mình. Và khi quyết định liệu bạn có muốn tiếp tục điều trị hay không thì quyết định cuối cùng là ở bạn.

“Một số (người) nói, nghe này, tôi không muốn hóa trị. Những người khác nói, tôi muốn sống lâu nhất có thể,” Schellhorn nói. “Đó là một quyết định rất cá nhân đòi hỏi một cuộc trò chuyện thẳng thắn với (người) và bác sĩ ung thư.”