Ung thư vú là một chẩn đoán phổ biến đối với phụ nữ thuộc mọi chủng tộc. Nhưng có sự khác biệt giữa các chủng tộc khi nói đến tỷ lệ phát hiện sớm, điều trị và tỷ lệ sống sót.

Căn bệnh này nguy hiểm nhất đối với phụ nữ da đen không phải gốc Tây Ban Nha. Họ có nhiều khả năng hơn phụ nữ thuộc các chủng tộc hoặc sắc tộc khác được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú di căn (ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể) và họ có tỷ lệ mắc ung thư vú bộ ba âm tính (TNBC) cao hơn. TNBC là một dạng bệnh khó điều trị và lây lan nhanh.

Gen và sinh học đóng một vai trò trong bệnh ung thư vú. Nhưng chủng tộc và dân tộc thiểu số phải đối mặt với những rào cản đối với việc chăm sóc sức khỏe. Người da màu có xu hướng ít được tiếp cận với bảo hiểm y tế hơn và ít được giới thiệu đến dịch vụ chăm sóc y tế chuyên khoa hơn.

Andrea Silber, MD, bác sĩ chuyên khoa ung thư vú và trợ lý giám đốc lâm sàng về công bằng và đa dạng sức khỏe tại Trung tâm Ung thư Yale và Bệnh viện Ung thư Smilow, cho biết cũng có bằng chứng cho thấy một số bác sĩ dành ít thời gian hơn cho người da đen.

Điều trị ung thư vú sớm có thể giúp bạn sống lâu hơn. Nhưng nếu bạn là phụ nữ Da đen, Châu Á, Tây Ban Nha hoặc Latinh, các vấn đề về giao tiếp có thể cản trở việc chăm sóc của bạn.

Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia y tế để tận dụng tối đa chuyến thăm khám của bác sĩ.

Biết những gì bạn muốn được trả lời

Chuẩn bị một danh sách các câu hỏi cụ thể hoặc các chủ đề chung mà bạn muốn nói đến. Viết mọi thứ xuống trước chuyến thăm của bạn. Các chuyên gia đồng ý rằng bạn nên kiên trì và kiên quyết để có được câu trả lời.

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua

Christine Ko, MD, là giáo sư về da liễu và bệnh lý của Yale Medicine và là tác giả của cuốn sách Cách cải thiện kết nối bác sĩ-bệnh nhân: Sử dụng tâm lý học để tối ưu hóa tương tác chăm sóc sức khỏe. Cô ấy nói điều quan trọng nhất bạn có thể làm ở phòng khám bác sĩ là đơn giản.

“Chỉ cần nhớ rằng bạn có nhiều quyền lực hơn bạn nghĩ,” Ko nói. “Bạn phải chắc chắn rằng bạn được lắng nghe.”

Nếu bạn bị ung thư vú di căn, đây là một số câu hỏi mà các chuyên gia y tế nghĩ bạn nên hỏi:

 • Tôi mắc loại ung thư vú nào?
 • Tất cả các lựa chọn điều trị của tôi là gì?
 • Lịch trình điều trị là gì?
 • Tôi sẽ cảm thấy thế nào trong quá trình điều trị?
 • Làm thế nào chúng ta sẽ kiểm tra xem việc điều trị có hiệu quả hay không?

Bạn cũng có thể hỏi:

 • Tôi nên liên hệ với ai về tác dụng phụ và triệu chứng?
 • Người chăm sóc của tôi nên mong đợi điều gì?
 • Chúng ta sẽ làm gì nếu phương pháp điều trị này không hiệu quả?
 • Tôi có thể tham gia thử nghiệm lâm sàng không?

Nếu bác sĩ bác bỏ bất kỳ mối lo ngại nào của bạn, “hãy yêu cầu họ cho bạn biết lý do,” Ko nói. “Vậy thì câu hỏi của bạn vẫn được trả lời.”

Avan Armaghani, MD, bác sĩ chuyên khoa ung thư vú của Trung tâm Ung thư Moffitt, khuyên bạn nên mang theo bạn bè hoặc thành viên gia đình. Tóm tắt cho họ mọi điều bạn muốn thảo luận và yêu cầu họ ghi chép. “Có thêm đôi tai đó là điều quan trọng.”

Đặt câu hỏi tiếp theo

Ung thư vú di căn là một căn bệnh phức tạp. Nhưng bạn nên kết thúc chuyến thăm với sự hiểu biết rõ ràng về chẩn đoán, các lựa chọn điều trị và những gì có thể xảy ra khi một căn bệnh đã tiến triển, Silber nói.

Yêu cầu giải thích thêm nếu điều gì đó không hợp lý, ngay cả khi điều đó có nghĩa là bác sĩ của bạn phải lặp lại. Và nếu bạn hết thời gian tại một cuộc hẹn, “điều đó có nghĩa là chuyến thăm đầu tiên cần được chia thành hai lần,” Silber nói.

Hãy yêu cầu bác sĩ sử dụng ngôn ngữ đơn giản hơn nếu họ nói một thuật ngữ y khoa mà bạn không hiểu. Armaghani nói: “Rất nhiều lần chúng tôi bị cuốn vào việc nói về bệnh lý.

Hãy trung thực về hoàn cảnh cuộc sống của bạn

Silber nói rằng bạn nên “giới thiệu bản thân” trong lần đầu tiên gặp bác sĩ ung thư. “Tôi không có ý nói tên bạn, nhưng mối quan tâm và rào cản của bạn là gì?”

Những điều lớn nhỏ có thể ảnh hưởng đến thời gian và chất lượng điều trị ung thư vú di căn của bạn. Bạn có thể không kiểm soát được tất cả chúng. Nhưng bác sĩ sẽ không biết điều gì đang cản trở bạn nếu bạn không nói cho họ biết.

Hỏi xem có nhân viên xã hội hoặc người hướng dẫn bệnh nhân nào trong nhóm chăm sóc bệnh ung thư của bạn không. Silber cho biết một số điều họ có thể giúp bạn bao gồm:

 • Chăm sóc trẻ em hoặc chăm sóc người già
 • Vận chuyển đến và đi điều trị
 • Giúp xin lý do y tế từ nơi làm việc
 • Các vấn đề xung quanh tình trạng khuyết tật hoặc phân biệt đối xử về nhà ở
 • Hỗ trợ tài chính để trang trải chi phí chăm sóc sức khỏe

Việc điều trị ung thư vú được chi trả theo Medicaid, Medicare và các công ty bảo hiểm tư nhân. Nhưng hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn không có nhiều hoặc không có bảo hiểm y tế. Có những chương trình và phòng khám làm việc với những người có bảo hiểm thấp và không có bảo hiểm.

Hỏi về Hướng dẫn điều trị quốc gia

Grace Suh, MD, giám đốc y tế tại Trung tâm Ung thư Y học Tây Bắc Delnor, cho biết cô hiểu lý do tại sao mọi người lo lắng về chủng tộc hoặc sắc tộc của họ có thể ảnh hưởng đến việc điều trị của họ. Các nghiên cứu cho thấy người da màu thường nhận được chất lượng chăm sóc thấp hơn so với các chủng tộc khác.

Bạn có thể yêu cầu bác sĩ chỉ cho bạn tiêu chuẩn chăm sóc điển hình đối với loại ung thư vú mà bạn mắc phải.

Suh nói: “Tôi cố gắng đưa ra những hướng dẫn điều trị khách quan mà mọi người đều có thể tiếp cận được, không chỉ bác sĩ hay những người có tiền, để họ cảm thấy thoải mái khi nhận được sự chăm sóc thích hợp như mong đợi cho tình trạng của họ”.

Hãy cho bác sĩ biết bạn đang nghĩ gì

Suh nói, điều quan trọng là bác sĩ của bạn phải biết bạn đến từ đâu, đặc biệt nếu bạn không có cùng nền tảng chủng tộc, văn hóa hoặc dân tộc.

Một cách tôn trọng, bạn có thể:

 • Nói về giá trị và niềm tin của bạn. Thảo luận về bất kỳ lựa chọn thuốc bổ sung hoặc thay thế nào mà bạn muốn thử. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn lo ngại về các phương pháp điều trị ung thư truyền thống, chẳng hạn như hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật. Hãy cho họ cơ hội giải thích lý do tại sao họ muốn bạn thử phương pháp điều trị này thay vì phương pháp điều trị khác.
 • Đặt tên cho cảm xúc của bạn. Ko nói, khi cảm xúc dâng trào, thật khó để xử lý những gì bác sĩ đang nói với bạn. Hãy nói với họ nếu bạn sợ hãi, sợ hãi hoặc tức giận. Sẽ dễ dàng giao tiếp hơn nếu họ biết tâm trạng của bạn.
 • Đưa ra sự phân biệt chủng tộc. Bạn có thể thảo luận các vấn đề xung quanh chủng tộc. Hãy thoải mái cởi mở về những trải nghiệm chăm sóc sức khỏe tiêu cực mà bạn hoặc người thân của bạn đã trải qua trong quá khứ. “Nếu ai đó nói, ‘Mẹ tôi qua đời vì bệnh ung thư và các bác sĩ thật kinh khủng. Họ để cô ấy chết trong đau đớn’”, Silber nói, “đó là điều tôi cần biết.”

Yêu cầu một thông dịch viên

Những người không phải là người nói tiếng Anh bản xứ thường gặp khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Trên hết, nếu bạn đến từ một nền văn hóa hoặc quốc gia khác, bạn có thể không biết nên hỏi bác sĩ ở Hoa Kỳ điều gì là phù hợp.

Suh nói rằng một thông dịch viên nói ngôn ngữ của bạn có thể giúp “mở ra cuộc đối thoại”.

Suh nói: “Theo thời gian, điều đó có thể giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái và giúp họ cảm thấy thoải mái khi đưa ra những chủ đề rất khó và về mặt văn hóa, có thể họ cảm thấy không thể giải đáp được ở đất nước của họ”.

Theo luật, hầu hết các bác sĩ phải cung cấp thông dịch viên đã qua đào tạo cho những người có trình độ tiếng Anh hạn chế (LEP). Đó không phải là thứ bạn cần phải trả thêm tiền hoặc tự mình tìm kiếm. Nhưng bạn sẽ cần phải cho ai đó trong nhóm chăm sóc bệnh ung thư biết bạn hoặc người thân cần dịch vụ LEP.

Hãy biện hộ cho chính mình

Hãy coi mối quan hệ với bác sĩ của bạn như một mối quan hệ hợp tác. Họ có rất nhiều chuyên môn về ung thư vú, Ko nói, nhưng bạn là chuyên gia về trải nghiệm của chính mình. “Theo nghĩa đó, có ít nhất hai người có thẩm quyền trong phòng,” cô nói.

Nhưng nếu bạn cảm thấy giọng nói của mình không được ai lắng nghe, bạn nên tìm một bác sĩ khác.

Và hãy trung thực và thẳng thắn với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về bất cứ điều gì đang làm phiền bạn. Armaghani nói: “Chúng tôi đánh giá cao phản hồi đó. Nó sẽ giúp cải thiện mối quan hệ và lộ trình điều trị tổng thể.”

Khi nào cần lấy ý kiến ​​thứ hai

Một số bằng chứng cho thấy rằng dịch vụ chăm sóc y tế “phù hợp” về chủng tộc có thể mang lại lợi ích sức khỏe. Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy người Da đen có thể được chăm sóc tốt hơn khi họ đến gặp bác sĩ Da đen. Nhưng bất kể bạn gặp ai, ngay từ đầu bạn phải có cảm giác rằng sức khỏe của bạn là ưu tiên hàng đầu.

“Bạn đang phải đối mặt với một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Bạn cần một đồng minh,” Silber nói. “Người không quan tâm đến bạn không phải là đồng minh, bất kể chủng tộc của họ.”

Hãy cho bác sĩ của bạn một cơ hội để có được sự tin tưởng của bạn. Để làm được điều đó, Silber nói, họ nên:

 • Giới thiệu bản thân
 • Nhìn vào mắt bạn
 • Cố gắng tạo mối liên hệ về điều gì đó ngoài bệnh ung thư
 • Trả lời câu hỏi của bạn theo cách bạn hiểu

Họ cũng nên:

 • Cung cấp cho bạn thông tin tiếp theo khi bạn yêu cầu
 • Hãy trung thực về mức độ nghiêm trọng của bệnh tật của bạn
 • Trấn an bạn mà không tầm thường hóa mối quan tâm của bạn

Bạn có thể nhận được ý kiến ​​thứ hai hoặc thứ ba bất cứ lúc nào bạn muốn. Nếu bạn cảm thấy thoải mái, hãy nhờ bác sĩ hiện tại giới thiệu đến một người nào đó ở phòng khám khác chuyên về ung thư vú di căn. Một nhân viên xã hội hoặc y tá có thể là một nguồn tốt khác.

Bạn có thể tìm kiếm trung tâm ung thư thông qua trang web của Viện Ung thư Quốc gia. Gọi 800-4-Cancer hoặc trò chuyện với ai đó trên LiveHelp.cancer.gov để biết thêm thông tin.