Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Sáng 30.11, hội Cột sống TP.HCM và bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM phối hợp tổ chức hội nghị Thập niên xương khớp Việt Nam 2012 (đến 5.12) với sự tham gia của gần 300 giáo sư, bác sĩ đến từ 25 quốc gia và các tỉnh thành trong cả nước. Nhận thấy bài phát biểu của GS.BS Anthony D.Woolf – chủ tịch hội Thập niên xương khớp quốc tế 2010 – 2012 có nhiều bổ ích cho bạn đọc, chuyên trang Khoẻ & Vui xin trích giới thiệu dưới đây:
 

Bệnh lý cơ xương khớp phổ biến ở tất cả các nước và các nền văn hoá khác nhau. Các bệnh lý này gồm có: bệnh lý khớp, các bệnh lý cột sống, những vấn đề đau thắt lưng và đau riêng vùng, loãng xương và gãy xương do xương mong manh, hậu quả tổn thương và chấn thương.

Những bệnh lý trên ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người trên toàn thế giới, là một gánh nặng lớn cho việc chăm sóc sức khoẻ của người dân và xã hội. Gánh nặng này sẽ gia tăng cùng với sự thay đổi nhân khẩu học của dân số toàn cầu và đặc biệt ở nơi có sự gia tăng người lớn tuổi. Thế nhưng, các nhà làm chính sách thường ưu tiên cho các bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao được đo lường một cách dễ dàng hơn và thu hút sự quan tâm của xã hội.

Tử vong thấp nên không được chú ý

Ở châu Âu, có đến 60% người về hưu sớm hoặc nghỉ ốm kéo dài do vấn đề cơ xương khớp. Bệnh lý này cũng gây tác động lớn đến chất lượng cuộc sống như nhiều bệnh lý kéo dài khác. Chính vì tỷ lệ hiện mắc cao và sự tác động đến việc sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, các hoạt động sống thường ngày, nhu cầu nâng đỡ xã hội và thất nghiệp, các bệnh lý cơ xương khớp ở giữa một nhóm các bệnh lý gây tốn kém nhiều nhất cho xã hội.

Với sự lão hoá dân số, lối sống ít vận động và sự gia tăng béo phì, sẽ có sự gia tăng kịch tính các bệnh lý cơ xương khớp và hậu quả tàn tật. Những bệnh lý này là một trong những mối đe doạ lớn nhất cho sự khoẻ mạnh sáng tạo của tuổi già, đến sự độc lập trong phần cuối của cuộc đời và khả năng để con người có đời sống làm việc lâu hơn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong mười năm gần đây đã phát triển một chiến lược cho các bệnh lý không lây – tập trung vào các bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, đái tháo đường. Còn các bệnh lý có tỷ lệ hiện mắc và tỷ lệ bệnh tật cao nhưng tỷ lệ tử vong thấp như cơ xương khớp bị bỏ quên trong các báo cáo, các chính sách và các hành động liên quan đến chiến lược bệnh không lây.

Cần là bệnh lý ưu tiên hàng đầu

Báo cáo đầu tiên trên thế giới về tàn tật bởi WHO và ngân hàng Thế giới (World Bank) vào tháng 6.2011 đã cho những chỉ dẫn thực hiện quyền con người đối với tàn tật. Báo cáo đã giới thiệu một bức tranh về cuộc sống của những người tàn tật, nhu cầu của họ, những nhu cầu không được thoả mãn và những rào cản họ phải đối mặt để được tham gia đầy đủ vào xã hội. Báo cáo làm nổi bật những ví dụ về thực hành tốt và đưa ra khuyến nghị về con đường phía trước. Người ta ước tính có trên 1 tỉ người tàn tật trên toàn cầu và tổ chức Khảo sát y tế thế giới nhận thấy 35% số người tàn tật có khó khăn trong việc đi lại, 55% được báo cáo là đau, trong đó bệnh lý cơ xương khớp là nguyên nhân chủ yếu. Báo cáo thúc đẩy các quyền của người tàn tật nhưng không chú tâm vào khả năng ngăn chặn bệnh tật hiện diện ở tất cả các quốc gia, do thiếu bổ sung các phương cách hiệu quả cho việc ngăn ngừa nguyên nhân gây tàn tật thường gặp như các bệnh lý cơ xương khớp.

Các bệnh lý cơ xương khớp cần đạt được tầm quan trọng hơn nữa trong suy nghĩ và hành động của những người làm ý tưởng, của những nhà lập chính sách khắp thế giới để có thể phòng ngừa tàn tật và sự chịu đựng không cần thiết. Sức khoẻ cơ xương khớp cần là một ưu tiên cộng đồng. Cũng cần tiến đến sự công bằng giữa các nước. Con người cần biết nhiều hơn về điều phải làm để tối ưu hoá sức khoẻ cơ xương khớp. Các nhân viên y tế cần được đào tạo, nghiên cứu cần được ủng hộ để đáp ứng nhu cầu. Những biện pháp này sẽ đưa tới những lợi ích to lớn cho từng cá nhân và sự tiết kiệm to lớn cho xã hội.

Các bệnh lý cơ xương khớp sẽ tiếp tục kéo dài với chi phí cao cho cá nhân, gia đình và xã hội một khi các ưu tiên hiện tại vẫn cứ tập trung cho các bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao. Cần nhận biết nhiều hơn nữa các bệnh lý cơ xương khớp đang là nguyên nhân dẫn đầu gây tàn tật, nhiều bệnh trong số đó có thể phòng ngừa được. Mô hình cần thay đổi từ số lượng cuộc sống đến số lượng của cuộc sống chất lượng. Để đạt được điều này, cần phải tiếp tục làm việc cùng nhau từ các bệnh lý, đến nghề nghiệp, sự kỷ luật và các quốc gia để làm cho sức khoẻ cơ xương khớp trở thành một sự ưu tiên trong cộng đồng.

 

Chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật cột sống

PGS.TS.BS Võ Văn Thành, chủ tịch hội Cột sống TP.HCM; chủ tịch danh dự hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam, cho biết tiếp nối chuỗi hoạt động trong khuôn khổ hội nghị, từ ngày 3 – 5.12 tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM sẽ diễn ra hoạt động huấn luyện và đào tạo chuyên sâu ngành cột sống, đặc biệt trong sự điều trị bệnh lý vẹo và còng cột sống, với sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới và Việt Nam. “Khoá bài giảng và thực hành các phương pháp phẫu thuật hay bảo tồn lần này sẽ giúp các bác sĩ thế hệ trẻ Việt Nam nắm bắt kiến thức và kỹ năng điều trị bệnh lý vẹo cột sống và còng cột sống nặng trong nước ta, hầu thúc đẩy nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân xương khớp, nhất là trong vấn đề nổi bật hiện nay: chấn thương do tai nạn giao thông”, BS Thành nói. Tiếp sau đó, các bác sĩ sẽ có hai ngày phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân tại Khánh Hoà, Nha Trang.

T. Giang – N. Cao

Nguồn Sgtt.vn
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:243 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn