fbpx
Viện điện tử

Bệnh Paget xương

(ĐTĐ) – Bệnh Paget của xương làm cho xương phát triển lớn hơn và yếu hơn bình thường. Bệnh có thể ảnh hưởng đến 1 hoặc nhiều xương trong cơ thể. Bạn có thể mắc bệnh Paget ở bất kỳ xương nào, nhưng thường là xương chậu, xương sọ, xương sống hay xương chân. Những xương này có thể trở nên biến dạng, và có thể gãy dễ dàng hơn do chúng yếu hơn các xương bình thường. Một số người mắc bệnh Paget cảm thấy đau trong các xương.

 

Những ai dễ mắc bệnh Paget?

Thường xảy ra ở nam và nữ độ tuổi từ 45-74. Bệnh phổ biến hơn ở những người lớn tuổi. Nam có khả năng mắc bệnh nhiều hơn nữ đến 2 lần.

Liệu bệnh Paget xương có phải là một dạng của viêm khớp?

Những người bệnh Paget thường bị viêm khớp cùng lúc, nhưng đây là 2 bệnh khác nhau. Đôi khi bệnh Paget bị che dấu bởi viêm khớp vì đau trong bệnh Paget thường tập trung ở những xương gần khớp. Vì thế, nhiều khi bạn cảm thấy đau giống như là những cơn đau trong viêm khớp. Theo thời gian bệnh Paget có thể dẫn đến viêm khớp khi phần xương biến dạng và mở rộng hơn gây áp lực lên những khớp kế cận. Bác sĩ có thể sử dụng một số cách kiểm tra để xem liệu bạn có bệnh Paget hay không.

Nguyên nhân mắc bệnh Paget?

Các bác sĩ chưa rõ về nguyên nhân gây bệnh. Một số người mắc bệnh là do di truyền. Nhưng đây không phải là chủ yếu. Bác sĩ cho rằng virus có thể là nguyên nhân gây ra bệnh Paget trong một số trường hợp. Họ đang nghiên cứu những loại virus khác nhau để tìm ra loại virus gây bệnh.

Liệu bệnh Paget có nặng hơn không?

Bệnh Paget không ảnh hưởng đến mọi người theo cùng một cách. Một số người bị nhẹ, có ít hoặc không có triệu chứng. Những người khác gặp những triệu chứng và biến chứng nặng. Đau là dấu hiệu phổ biến nhất. Tùy thuộc vào loại xương bị ảnh hưởng, bạn có thể gặp những triệu chứng và biến chứng sau:

Nếu bạn có bệnh Paget ởBạn có  thể có những triệu chứng và biến chứng sau
Xương chậuĐau, viêm khớp ở khớp háng
Xương sọĐầu to, nhức đầu, mất thính giác
Xương sốngCột sống bị cong, đau lưng, tổn hại dây thần kinh, dẫn đến cảm giác tê và ngứa
ChânChân cong, đau, viêm khớp háng và khớp gối

Tuy là hiếm, nhưng biến chứng nặng nhất của bệnh này là ung thư xương.

Bệnh Paget có thể điều trị được không?

Tất nhiên là được. Phát hiện và điều trị sớm là cách tốt nhất để ngăn ngừa biến chứng. Các bác sĩ thường kê những thuốc thuộc nhóm biphosphat. Những thuốc này giúp giảm đau xương và làm ngừng hoặc làm chậm tiến trình bệnh. Ba nhóm thuốc biphosphat thường dùng phổ biến nhất là risedronate, alendronate, và pamidronate.

Liệu những thuốc này có thể cải thiện được các biến chứng của bệnh không?

Thuốc có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng ở thời điểm ban đầu hoặc làm các biến chứng bớt trầm trọng hơn, nhưng thuốc không thể thay đổi những vấn đề đã có trước đó. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cải thiện được bệnh.

Làm sao bác sĩ biết được thuốc hoạt động tốt, có hiệu quả?

Bác sĩ có thể theo dõi tiến trình bệnh của bạn thông qua 2 kiểm tra sau: chụp X quang xương và kiểm tra máu để theo dõi nồng độ của Serum Alkaline Phosphatase (SAP) trong máu. Phim X-quang sẽ cung cấp những hình ảnh về mức độ lành xương của bạn. Việc giảm SAP trong máu sẽ cho thấy bệnh đang giảm và bạn đang khỏe hơn.

Có cần theo một chế độ ăn đặc biệt không?

Không có một chế độ ăn đặc biệt nào giúp ngăn ngừa hay điều trị bệnh Paget. Để có một sức khỏe cho xương tốt, bạn nên ăn một chế độ ăn cân bằng, giàu calci và vitamin D. Viện khoa học quốc gia Hoa Kỳ đề nghị lượng calci hàng ngày cho người lớn nhỏ hơn 50 tuổi là 1000mg và với người sau 50 tuổi là 1200mg. Để giúp cơ thể sử dụng calci tốt, thì lượng vitamin D cho độ tuổi trước 70 là 400 IU, và 600 IU với những người sau 70 tuổi.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Còn tập thể dục thì sao?

Đối với những người mắc bệnh này thì đây là một việc rất quan trong. Thể dục giúp bạn giữ xương khỏe mạnh, kiểm soát cân nặng và giữ cho khớp tốt. Nhưng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình thể dục nào đó để bảo đảm rằng kế hoạch tập của bạn là an toàn và không tạo ra quá nhiều áp lực lên những xương bị bệnh. Ví dụ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đi bộ thay vì chạy bộ nếu bệnh Paget của bạn ở chân.

Bác sĩ chuyên khoa trong bệnh này gồm những ai?

Họ là:

. Bác sĩ chuyên khoa nội, điều trị các rối loạn do chuyển hóa và hormone.
. Bác sĩ chuyên khoa khớp, điều trị những rối loạn về khớp và cơ.
Ngoài ra còn có thể có những bác sĩ khác như bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình; thần kinh, tai, mũi, họng…

Liệu con tôi có thể mắc bệnh này không?

Tuy là bệnh không phải luôn luôn di truyền trong gia đình, nhưng các nhà khoa học đề nghị những người có mối quan hệ gia đình gần với người mắc bệnh Paget có khả năng mắc bệnh cao gấp 7 lần những người không có mối quan hệ này. Phát hiện và điều trị bệnh sớm là quan trọng, vì thế con cái, và anh, chị của người mắc bệnh Paget nên được kiểm tra bệnh cứ 2 đến 3 năm một lần sau 40 tuổi.

Để theo dõi bệnh Paget, bác sĩ dùng kiểm tra SAP. Nếu nồng độ SAP cao, có thể là một gợi ý về bệnh Paget, bác sĩ có thể thực hiện một kiểm tra trên xương để biết được xương nào có thể bị ảnh hưởng. Sau đó sẽ là chụp X-quang vùng xương bị ảnh hưởng để chắc chắn chẩn đoán đó là đúng.

Theo Medic8

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status