fbpx
Viện điện tử

Điều trị hội chứng đường hầm cổ tay

(ĐTĐ) – Nhiều người bị chứng đường hầm cổ tay mà không biết. Khi được xác định mắc bệnh, cần thay đổi thói quen sinh hoạt kết hợp với tập luyện để trị bệnh.

 

Đường hầm cổ tay được cấu tạo ở vòm trên là dây chằng vòng cổ tay, ở phía dưới là gân của nhóm cơ gấp trung nông, gân cơ gấp trung sâu và khối xương cổ tay. Chức năng của đường hầm là bảo vệ dây thần kinh giữa ở vị trí cổ tay trước khi chui vào bàn tay để chi phối cho bàn tay. Hội chứng đường hầm cổ tay biểu hiện đau hoặc tê bàn tay, ngón tay do thần kinh giữa bị đè ép tại vị trí đường hầm ở cổ tay.

Điều trị hội chứng đường hầm cổ tay

Khi các thành phần trong đường hầm bị viêm hay sưng nề sẽ đè ép và kích thích vào dây thần kinh giữa gây tê bì như kiến bò, kim châm hoặc cảm giác đau, rát bỏng… Dấu hiệu tê hay gặp khi bàn tay để một tư thế kéo dài như đi xe đạp, đan len, băm thịt hay đánh máy tính… Dấu hiệu này tăng lên về nửa đêm, gần sáng làm đánh thức bệnh nhân tỉnh dậy. Để làm giảm bớt tê, người bệnh thường vẩy tay, bóp và vuốt tay nhưng dấu hiệu nhanh chóng quay trở lại làm người bệnh thấy khó chịu.

Để phòng ngừa và giảm triệu chứng của hội chứng đường hầm cổ tay, khi ngủ kê cao tay lên trên gối, tránh để tay (hay làm việc) quá lâu ở một tư thế và cần có bài tập cho bàn tay xen kẽ với công việc. Khi đánh máy vi tính, cần chú ý độ cao vừa hợp lý của ghế, bàn phím và chuột để tránh bị gập cổ tay hay duỗi quá mức; Tránh cầm giữ đồ vật theo kiểu kẹp giữa ngón trỏ và ngón cái, nên sử dụng nhiều ngón để cầm đồ vật. Ngoài ra, cần đi khám sớm khi mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng.

Khi mới mắc bệnh, bác sĩ thường cho điều trị bảo tồn với các thuốc giảm đau chống viêm nonsteroiid, thuốc giảm đau thần kinh, tiêm tại chỗ corticoiide. Các phương pháp điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng phối hợp đem lại kết quả tốt như: chiếu đèn hồng ngoại, xoa bóp, dùng kỹ thuật trượt gân và cử động dây thần kinh, mang nẹp giữ cổ tay ở vị trí trung tính.

Điều trị bảo tồn thất bại thì sẽ cần phẫu thuật.

(*) Khoa Phục hồi chức năng, Viện Lão khoa
Nguồn Bee.net.vn

 

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status