fbpx
Viện điện tử

Bác sĩ nhàn, người bệnh lợi

ĐTĐ – Không chỉ tài hoa trong các thao tác phẫu thuật, trong quá trình chăm sóc và cứu chữa người bệnh, các thầy thuốc Việt Nam, dù là dân y hay quân y còn là những nhà khoa học tuyệt vời khi những phát minh, cải tiến của họ đã mang lại những hiệu quả tích cực cho công tác khám chữa bệnh. Ứng dụng thành công tế bào gốc trong điều trị bệnh lý tim mạch

 

Được các thầy thuốc cứu sống sau cơn bệnh hiểm nghèo bằng can thiệp và dùng thuốc, song vùng cơ tim bị nhồi máu của ông N.Đ.S (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn hoạt động kém, có những dấu hiệu suy tim, vì thế các bác sĩ ở Viện Tim mạch Quốc gia đã giới thiệu với ông S. liệu pháp tế bào gốc nhằm cải thiện chức năng tim sau khi đã thực hiện các biện pháp can thiệp thông thường. TS. Phạm Mạnh Hùng – Viện tim mạch Quốc gia, một trong những người trực tiếp thực hiện kỹ thuật này cho biết, đây là kỹ thuật điều trị mới nhất trên thế giới cho những tổn thương cơ tim không thể phục hồi. Để triển khai kỹ thuật này, các bác sĩ lấy khoảng 200 ml dịch tuỷ xương, tách lấy còn 10ml dung dịch chứa những tế bào gốc không chọn lọc, dùng ống thông như thủ thuật của tim mạch can thiệp bơm dung dịch tế bào gốc vào tận vùng cơ tim bị tổn thương. Bóng nong động mạch vành được bơm căng để gây tắc tạm thời động mạch vành- thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, sau đó truyền tế bào gốc qua nòng của quả bóng nong nói trên nhằm kéo dài tối đa thời gian tiếp xúc giữa các tế bào gốc và mạng lưới vi mạch của động mạch vành thủ phạm. Sau 6 tháng đến 1 năm điều trị bằng kỹ thuật này, không chỉ bệnh nhân S. mà cả 6 bệnh nhân đầu tiên đều không có biến chứng, các kết quả trên lâm sàng, xét nghiệm, siêu âm tim, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ, chụp mạch bước đầu đều cho kết quả bệnh được cải thiện ở các mức độ khác nhau.

Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt, Viện trưởng Viện Tim mạch, kỹ thuật điều trị bệnh lý tim mạch phối hợp nhiều biện pháp, trong đó có liệu pháp tế bào gốc đang khẳng định những thành công ban đầu đầy hứa hẹn, mở ra nhiều cơ hội cho những bệnh nhân có trái tim không khỏe mạnh.

Bác sĩ nhàn, người bệnh lợi

 BS. Mai Trung Dũng điều khiển máy kéo giãn cột sống cổ cho bệnh nhân. Ảnh: Đức Anh

Cải tiến dụng cụ mổ để giảm biến chứng cho bệnh nhân

Mở khí quản qua da hay còn gọi là mở ống nội khí quản (ONKQ) là phương pháp được chỉ định khá rộng rãi, đối với những bệnh nhân đang có chấn thương vùng hô hấp trên (bỏng, tổn thương vùng hàm mặt, hầu họng, vùng cổ do vết thương, suy hô hấp do tắc nghẽn đường thở trên khí quản…). Tuy nhiên, các bộ dụng cụ mở thường được nhập ngoại, chỉ dùng 1 lần, với các kích cỡ lớn với giá thành có khi lên đến 500USD/bộ. Phương pháp mở cổ điển phải mất chừng 15-20 phút, và cần ít nhất 2 người tham gia, vết mở phải khâu, dịch đờm dãi chui qua khe kẽ cũng có thể gây nhiễm khuẩn cho người bệnh. Thậm chí có thể có các biến chứng, vì thế kỹ thuật này khó có thể đưa về tuyến y tế cơ sở. Nhưng bằng sáng chế của PGS.TS.BS Đỗ Tất Cường- Phó Giám đốc BV 103, bộ dụng cụ mở ONKQ đã được cải tiến để đơn giản hơn cách làm. Bộ dụng cụ ONKQ “made in Việt Nam” giá thành chỉ vài trăm nghìn đồng và chỉ mất 1,5-3 phút thao tác và chỉ cần một thầy thuốc cũng thực hiện được. Sau thành công của những áp dụng ban đầu, đến nay đã có hơn 100 ca mở ONKQ sử dụng bộ dụng cụ cải tiến do chính BV 103 chế tạo, chưa có ca nào biến chứng.

Hiện nay bộ dụng cụ ONKQ này đã được chuyển giao cho nhiều cơ sở y tế tuyến dưới như BVĐK huyện Ba Vì (TP. Hà Nội), BV 121 (Kon Tum)…

Máy kéo dãn đốt sống cổ cải tiến- người bệnh không còn cảm giác “sợ”

BS, Đại úy Mai Trung Dũng (Khoa Phục hồi chức năng, BV Quân y 354) – tác giả của chiếc máy kéo dãn đốt sống cổ cải tiến giới thiệu, trước đây BV thường điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng chiếc máy được nhập từ Nhật. Chiếc máy này hiện đại nhưng do tốc độ kéo hơi nhanh, mạnh làm người bệnh cảm thấy đột ngột… nên gây đau, bệnh nhân có cảm giác sợ. Hiểu những điểm yếu của máy, BS. Mai Trung Dũng mạnh dạn xin ý kiến cải tiến máy. Hơn 6 tháng mày mò, nghiên cứu, chiếc máy kéo giãn đốt sống cổ “thuần Việt” đã hoàn thành. Máy không những tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mà còn giúp người bệnh không còn cảm giác “sợ” như dùng máy ngoại…

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Chiếc máy cải tiến này cũng đã khắc phục được nhược điểm của chiếc máy nhập ngoại là chỉ có thể kéo đốt sống ở tư thế thẳng đứng. Trong khi đó có những bệnh nhân cần điều trị, kéo theo tư thế chếch có điểm tỳ vai, tạo lực tác động tối đa lên đốt sống cổ khi máy hoạt động.

Theo suckhoedoisong.vn

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
-5%
25.000.000
Mua
-5%
45.000.000
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status