Điều trị đau .com
  • Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Nghiên cứu mới đây nhất của các nhà khoa học thuộc Đại học London đã chỉ ra rằng khoanh tay trước ngực có thể “đánh lạc hướng” bộ não, làm quá trình phân tích các tín hiệu cảm giác đau truyền từ tay lên trung khu thần kinh của não bộ bị rối loạn, và vì vậy giúp giảm cường độ cơn đau khi bạn bị đau.

English >>

Việc khoanh tay này có tác dụng nhất khi bị đau tay, chưa có kiểm chứng đối với các nỗi đau ở các phần khác của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này có thể dẫn đến những liệu pháp mới cho việc điều trị các cơn đau bằng cách điều khiển cảm nhận của não bộ.

Khoanh tay trước ngực là cách giúp bạn giảm các cơn đau

“Có lẽ khi bị đau, chúng ta không nên chỉ xoa cho đỡ mà cũng nên khoanh tay lại”, trưởng nhóm nghiên cứu Giandomenico Iannetti đã phát biểu vậy trên tờ tạp chí Pain.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng tia la-ze để tạo ra một cơn đau giống như bị kim châm lên tay tám tình nguyện viên trưởng thành trong thời gian 4 phần nghìn giây ở hai tư thế khác nhau. Lần đầu tiên, các tình nguyện viên đặt duỗi tay xuôi theo cơ thể và lần thứ hai họ khoanh tay trước ngực.

Các tình nguyện viên sau đó đánh giá cảm nhận về cường độ nỗi đau của họ theo mốc tỉ lệ từ 0 đến 100, mặc định 100 là đau nhất. Đồng thời, các nhà khoa học cũng đo phản ứng điện đồ của não bộ mỗi tình nguyện viên đối với nỗi đau bằng một máy ghi điện não.

Kết quả cả trên những bản đánh giá của tình nguyện viên và các máy ghi điện não đều cho thấy cảm nhận nỗi đau ở trường hợp khoanh tay yếu hơn.

Tiến sĩ Iannetti khẳng định rằng có hiệu quả đó là vì não bộ đã bị làm “rối trí”. “Hàng ngày hầu như bạn thường có tư duy sử dụng tay trái để động chạm vào những vật ở bên trái của bạn và dùng tay phải đối với phía phải của bạn – ví dụ khi cần lấy một cốc nước ở phía bên phải, bạn có xu thế sẽ dùng tay phải. Việc khoanh tay sẽ tạo ra một sự lệch pha và vì vậy làm cho việc phân tích của não bộ bị rối”, ông phân tích thêm.

Hiệu quả giảm đau được xác định tuy nhỏ nhưng rất ý nghĩa: khoảng 3%. Nhóm nghiên cứu xác định: “Điều này không làm cơn đau giảm đi quá nhiều nhưng chúng tôi đang thử nó với những bệnh nhân bị đau tay kinh niên” .

 Theo Webdm,Telegraph - Nguồn Vietnamnet.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:799 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận