Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Phụ nữ thường xuyên đi giày cao gót và người tập thể thao mang giày không phù hợp có nguy cơ lớn mắc bệnh viêm khớp, các chuyên gia cảnh báo.

 

Hiệp hội Chiropodists và Podiatrists (Anh) cảnh báo nước này đang đối mặt với cuộc "khủng hoảng viêm khớp" do sự gia tăng bệnh béo phì và đi giày không đúng cách.

Theo BBC, tình trạng phổ biến nhất là viêm khớp mãn tính, bao gồm đau và cứng khớp, ảnh hưởng đến ít nhất 8 triệu người nước này, trong đó chủ yếu là phụ nữ.

Cuộc khảo sát trên 2.000 người do hiệp hội này thực hiện cho thấy, 1/4 phụ nữ ở Anh mang giày cao gót thường xuyên, thậm chí hàng ngày. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo, việc mang giày cao gót sẽ làm thay đổi tư thế tự nhiên của cơ thể theo hướng tăng áp lực lên mắt cá chân, bàn chân và các khớp xương đầu gối, làm tăng nguy cơ gây bệnh viêm xương khớp.

Giày cao gót gây viêm khớp

Phụ nữ thường xuyên mang giày cao gót dễ bị viêm khớp

Ngoài ra, cuộc thăm dò trên cũng cho thấy, 77% cả nam và nữ giới khi tập thể dục thường không mang loại giày thể thao được thiết kế phù hợp riêng cho từng môn. Và nhóm đối tượng này cũng được cảnh báo dễ bị mắc bệnh viêm khớp.

Trong khi có đến 65% trường hợp đã bị những triệu chứng như: tê cứng hoặc đau tấy ở vùng phía dưới cơ thể và ở chân, song chỉ có một nửa trong số họ tìm đến các biện pháp điều trị.

Giáo sư Anthony Redmond, nghiên cứu viên của Hiệp hội Chiropodists và Podiatrists lưu ý, viêm khớp có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, chứ không chỉ riêng người già. Vì thế mọi người cần cảnh giác với căn bệnh này đang ngày càng gia tăng.

"Nếu bạn thường xuyên có cảm giác đau ở chân hoặc mắt cá chân thì đừng coi thường nó. Đó có thể là một triệu chứng của bệnh viêm khớp giai đoạn đầu và việc điều trị bệnh cần được tiến hành sớm để có kết quả tốt nhất", Giáo sư Anthony Redmond khuyên.

Ông cũng đưa ra vài lưu ý khi sử dụng giày để tránh nguy cơ viêm khớp như sau:

- Nên mang giày với đế không cao quá 2 đến 3 cm. Tốt nhất nên dùng loại giày có đế chống sốc để giảm thiểu chấn động lên khớp gối.

- Khi chơi thể thao, cần chọn loại giày vừa vặn, được thiết kế phù hợp với từng bộ môn sẽ giúp hạn chế được những áp lực không đáng có lên bàn chân và khớp.

Nguồn VnExpress.net

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Một số vấn đề cơ bản về bệnh loãng xương

11-12-2017 Hits:254 Loãng xương DrBlack

Loãng xương là một chuyên ngành còn rất mới, ban đầu được cho là một bệnh thứ yếu. Song khi nghiên cứu sâu về Loãng xương cho thấy tỷ lệ lưu hành, tỷ lệ biến chứng gãy xương và tỷ lệ tử vong do biến chứng gãy xương ngày một tăng, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Do vậy ngày nay Loãng xương đã trở thành một chuyên ngành nghiên cứu sâu về cấu trúc, chức năng và bệnh lý nguyên phát của xương.  Các khía cạnh được đề cập đến trong bài viết này bao gồm: 1. Chẩn đoán...

Read more

Viết bình luận