Viện điện tử

Cải thiện tình trạng nhức mỏi cơ thể

(ĐTĐ) – Không phải lúc nào đau nhức cũng dùng đến thuốc, mà có thể dùng những biện pháp tự nhiên, cơ học, ăn uống để cải thiện.

 

Một số nguyên nhân

“Khi cơ bắp làm việc thụ động với khoảng thời gian quá lâu, thì lượng a xít lactic tụ lại ở các mô cơ, cũng như lưu lượng tuần hoàn máu cũng bị giảm đi tại các mô cơ, dẫn đến uể oải, đau nhức cơ”, lương y Quốc Trung cho hay. Vì thế, để khắc phục một cách hiệu quả nhất tình trạng này là làm sao gia tăng sự tuần hoàn máu, bằng cách vận động vài động tác đơn giản sau khoảng thời gian làm việc thụ động quá lâu. Còn đối với những trường hợp xảy ra do lao động nặng nhọc, thì cần giảm sự hoạt động quá sức của cơ bắp. Đối với triệu chứng đau, mỏi, thông thường biện pháp xoa bóp vùng gáy cổ, các đốt sống cổ và bả vai, lưng, mục đích là làm lưu thông máu và thư giãn cơ, sẽ đem lại hiệu quả.

Cải thiện tình trạng nhức mỏi cơ thể

Giải pháp

Y học cổ truyền xem đau nhức hay mỏi cơ thể là bởi huyết không thông, khí không hành. Lương y Quốc Trung cho hay, có thể dùng một số biện pháp tự nhiên, thiên nhiên, ăn uống… để cải thiện. Chẳng hạn như tắm dưới vòi sen nước nóng ấm, để vòi nước tưới lên các vùng cơ đau nhức. Phương pháp này giúp khí huyết lưu thông nhiều hơn, làm giảm hoặc hết những triệu chứng nhức mỏi của cơ bắp, xoa dịu những cơn đau. Hoặc có thể dùng cách xoa bóp cơ thể – xoa bóp những vùng cơ bắp đang đau mỏi với hướng chuyển động theo vòng tròn, sẽ giúp thư giãn và giảm đau. Có thể tự xoa bóp bằng cách dùng bàn tay xoay vòng tròn trên vùng đau nhức, hoặc nhờ người khác giúp. Kéo giãn nhẹ nhàng các cơ bắp đang nhức mỏi cũng là cách giúp giảm đau. Và khi cơ bắp đau nhức là sự cảnh báo của cơ thể, một tín hiệu cho thấy nó muốn được nghỉ ngơi.

Ngoài ra, có thể dùng biện pháp ăn uống như: ăn nhiều chuối sẽ giúp ngăn ngừa chứng đau cơ và giảm đau cơ vì chuối có chứa nhiều kali. Uống nhiều nước cũng là cách giúp chống mệt mỏi và đau nhức cơ bắp. Uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng khử nước và bổ sung cho cơ thể chất bôi trơn, giúp các cơ không bị quá tải, giảm đau nhức…

Nguồn Thanhnien.com.vn 
-5%
New
10.990.000
-11%
New
2.400.000
-8%
New
3.400.000
-6%
New
4.900.0006.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status