fbpx
Viện điện tử

Đau xơ cơ

(ĐTĐ) – Đau xơ cơ là một chứng bệnh gây đau đớn. Một nỗi đau toàn bộ cơ thể, lan tỏa, kéo dài đến mức khó chịu nổi. Đây là một hội chứng còn rất nhiều bí ẩn gây tranh cãi, gây chia rẽ giới y học.  

 

Nó có tồn tại thực không?

Người ta chưa hiểu hết về nguồn gốc và các nguyên nhân của chứng bệnh đó. Nó không biểu thị bằng một dấu hiệu khách quan nào, không có thương tổn, không có vi trùng, không có virus… không thấy xuất hiện gì khi xét nghiệm sinh học hoặc tia X. Tuy nhiên, những ai đã mắc phải chứng bệnh đó đều nói đến cảm giác mệt nhoài, suy mòn và kiệt sức. Hơi cử động tay chân là đau. Chứng bệnh này gây bất lợi cho cuộc sống và thường buộc bệnh nhân phải ngừng lao động, dù ở độ tuổi còn khá trẻ, từ 30 đến 50. Theo ước tính, có khoảng 2 đến 5% dân số Pháp bị chứng đau xơ cơ, tức là từ 700.000 đến 3 triệu người, chủ yếu là phụ nữ. Các nữ bệnh nhân thường là những người rất năng động, rất tích cực, nhưng đến khi họ bị  stress, tai nạn, bị chấn thương, thậm chí còn bị nhiễm trùng thì bắt đầu cảm thấy xuất hiện những cơn đau. Dường như trong cơ thể có một bẩm chất di truyền.

Lần đầu tiên chứng bệnh này được các thầy thuốc Canada mô tả năm 1977, đến năm 1992 được Tổ chức Y tế thế giới công nhận, và năm ngoái, Viện Hàn lâm Y học Pháp cũng đã thừa nhận ngầm. Sự thừa nhận đó không được nhất trí trong giới y học.

Thấp khớp hay trầm uất?

Tại sao vẫn còn nhiều người hoài nghi đến như vậy? Trước hết, vì hội chứng đó không biểu lộ một yếu tố sinh học hoặc giải phẫu học nào. “Chỉ có những sự phân tích bằng kỹ thuật hình ảnh mới chỉ rõ hiện tượng giảm lưu lượng máu não trong một số vùng não có tác động vào sự đau đớn, giáo sư Francis Blotman, thầy thuốc khoa thấp khớp ở bệnh viện Lapeyronie, ở Montpellier, giải thích. Sự nghiên cứu các máy phát báo thần kinh tiết lộ rằng các phân tử liên lụy trong sự truyền nỗi đau tăng lên, còn các endorphine (hocmon thoải mái) làm giảm đau thì giảm đi. Các bệnh nhân có sự đáp ứng quá đáng với những sự kích thích đau”.

Toàn bộ hệ thống thần kinh rối loạn lên. Chứng bệnh này biểu lộ các triệu chứng của căn bệnh thấp khớp và cả tâm thần. Sự đau đớn đó xuất hiện từ trong các cơ và các khớp với cảm giác nóng rực. Bệnh nhân chịu lạnh rất kém, các khớp cứng đờ, liên tục bị chuột rút chân. Những biểu hiện này còn kèm theo chứng rối loạn giấc ngủ,  đau nửa đầu, rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân sợ mọi sự chuyển động, tránh phải cố gắng và có những tình trạng suy sụp do mệt nhọc cũng như do sự không thông cảm của thầy thuốc và những người xung quanh.

Nhiều người vẫn coi chứng bệnh đó như là một sự trầm uất ẩn khuất, Denise Paccou, Chủ tịch Hội chứng mệt nhọc kéo dài và bệnh đau xơ cơ ở Pháp, chứng nhận. Và họ chuyển chúng tôi đến nhà tâm thần học. Tuy vậy, những người đau xơ cơ khác với những người bị trầm uất. “Họ có những dự án, những hoạt động, nhưng họ không thực hiện được vì quá khó khăn do đau và mệt nhọc”.

Chứng đau xơ cơ có những dấu hiệu giống những bệnh khác, như chứng viêm nhiều khớp, chứng huyết sắc (cơ thể đau vì chứa nhiều sắt) hoặc hội chứng SEC (khô mắt và khô miệng, kèm theo đau lan tỏa). Thực ra, sự rối loạn được xác định bằng việc khám những điểm đau đặc biệt trong lúc những cơn mệt mỏi kéo dài và rối loạn giấc ngủ. “Thực ra, chứng đau xơ cơ được chữa bằng những chất chống trầm uất. Ngay cả khi không có trầm uất, những chất này cũng có tác động đến những trung tâm thần kinh – adrenalin và serotonin – đồng thời, còn có hiệu lực chống đau”, giáo sư Pierre Teillar, Giám đốc Nghiên cứu và Phát trển của tập đoàn Pierre Fabre nói thêm.

Các chất đó cũng được lựa chọn hoặc với adrenalin hoặc với serotonin, để giảm thiểu các hiệu ứng phụ.

Duy trì mọi hoạt động thể lực

Những bài tập luyện phục hồi là rất cần thiết để tránh hiện tượng các cơ suy yếu. Liệu pháp vận động, như thể dục dưới nước hoặc tắm nước suối nóng và những kỹ thuật thư giãn (kỹ thuật về hài hòa trí tuệ, các kỹ thuật nhận thức, ứng xử…) để giảm bớt các cơn đau và sự co cứng. Đồng thời, cần duy trì một hoạt động thể lực đều đặn và hoạt động nghề nghiệp, để giữ gìn hình dạng cơ cũng như để có một sự cân bằng tâm lý.

Người bị chứng đau xơ cơ phải chấp nhận giám sát sự ăn uống của mình một cách thực sự, Denise Paccou nói rõ. Thức ăn phải lành và tươi.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Theo BCNN

Bạn có bị đau xơ cơ không?

Phòng thí nghiệm Pierre Fabre đã đưa ra một hệ câu hỏi để dò tìm chứng bệnh. Những người được hỏi phải mô tả tình trạng mình cảm thấy trong 30 ngày vừa qua. Nếu điểm bằng hoặc lớn hơn 12 thì phải đi khám ở một trung tâm chuyên khoa.

1.         Thấy đau hoặc co cứng ở phần lớn các vùng của cơ thể

            Không bao giờ    0

            Đôi khi               1

            Thường có          2

            Luôn luôn           3

2.         Cơ thể nhạy cảm với các sự căng thẳng hoặc áp lực

            Không bao giờ    0

            Đôi khi               1

            Thường có          2

            Luôn luôn           3

3.         Cảm thấy đầy nghị lực

            Không bao giờ    3

            Đôi khi               2

            Thường có          1

            Luôn luôn            0

4.         Giấc ngủ của bạn giúp bạn lấy lại sức

            Không bao giờ    3

            Đôi khi               2

            Thường có          1

            Luôn luôn           0

5.         Cảm thấy buồn hoặc dễ bị kích thích

            Không bao giờ     0

            Đôi khi                1

            Thường có           2

            Luôn luôn            3

6.         Bằng lòng với cuộc sống

            Không bao giờ     3

            Đôi khi               2

            Thường có          1

            Luôn luôn            0

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status