Giải mã những ”quái bệnh” khủng khiếp trên thế giới

(ĐTĐ) – Rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể, mất cảm giác đau bẩm sinh, cuồng loạn tập thể… Y học ghi nhận rất nhiều chứng bệnh mà hội chứng của nó chỉ cần nghe thôi cũng đủ khiến người ta rùng mình.
 

1. Rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể (BIID)

Những người mắc hội chứng kì quái này luôn khao khát ”được” tàn phế, dù tinh thần rất bình thường. Họ luôn có cảm giác một phần cơ thể của họ, như tay hay chân là thừa thãi.

Giải mã những ”quái bệnh” khủng khiếp trên thế giới

Đối với họ, các chi này trở nên khủng khiếp và quái dị. Họ cảm thấy lạ lẫm và ghê tởm với chính một phần cơ thể của mình, thậm chí có thể khoanh ranh giới của phần cơ thể muốn cắt bỏ đi.

Nhà khoa học thần kinh người Mỹ – Vilayanur Ramachandran đã khám phá ra nguyên nhân của chứng bệnh này. Đó là bản đồ hình ảnh về cơ thể trong não của những người mắc BIID bị thiếu mất một phần nào đó.

Khi đó, những người bệnh cảm thấy cực kì khó chịu khi mang các bộ phận thừa và chỉ hạnh phúc khi nó hoàn toàn được loại bỏ.

2. Mất cảm giác đau bẩm sinh

Đau chính là phản ứng thể chất thiết yếu khi cơ thể tiếp xúc với nguy hiểm. Khi một người sinh ra bị đột biến loại gene hiếm này sẽ khiến họ không thể cảm thấy đau. Do đó, họ sẽ mất sớm bởi không hề nhận thấy những vết thương đang tồn tại trên cơ thể mình.

Giải mã những ”quái bệnh” khủng khiếp trên thế giới

Tính nguy hiểm của căn bệnh bắt đầu từ khi còn bé. Những đứa trẻ mắc căn bệnh mất cảm giác đau bẩm sinh này thường cắn đứt đầu lưỡi, làm gãy xương hay thậm chí sơ ý để vật nhọn đâm vào mắt mà ”thản nhiên” không kêu khóc gì.

3. Chứng bệnh Pica

Người mắc bệnh Pica có một sự thôi thúc khó từ chối khi ”cuồng” ăn những đồ ”không phải là thức ăn” như vật thể kim loại, phấn, phân, thủy tinh, sơn, nước tiểu, gỗ và nhiều thứ khác.

Theo các nhà khoa học, lý do của hiện tượng này là bởi người bệnh bị stress, thiếu hụt chất khoáng hay đang trong thời kỳ mang thai.

Bức ảnh này là 1.446 vật thể kim loại (từ đinh đến nắp lọ hạt tiêu) được phẫu thuật lấy ra từ dạ dày của một bệnh nhân Pica ở bang Missouri, Hoa Kỳ. Cô gái đã bị chết vì mất máu trong quá trình phẫu thuật.

4. Sự cuồng loạn tập thể (Mass hysteria)

Chứng bệnh ít được biết này xảy ra đối với một nhóm người có sức khỏe bình thường bỗng nhiên có triệu chứng bị kích động tương tự nhau, như lên đồng, cười, hoặc ngất. Bệnh lây truyền rất nhanh từ người này sang người khác hệt như bị dịch cùng lúc.

Người ta đã ghi nhận rất nhiều vụ cuồng loạn tập thể xảy ra từ thế kỷ XVI cho đến nay và mới nhất là tại Sri Lanka vào năm 2012. Các nhà khoa học vẫn còn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân của hội chứng này.

5. Bệnh Morgellon

Đây là một hội chứng mới chỉ xuất hiện khoảng một thập kỷ trước. Những người mắc phải hội chứng này cảm thấy như có thứ gì đó bò, cắn hay đốt họ bên dưới lớp da.

Căn bệnh tạo ra cho họ sự thôi thúc phải gãi, từ đó gây ra chứng mất ngủ và tổn thương da nghiêm trọng.

Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm phòng chống bệnh dịch Hoa Kỳ đã công bố kết quả nghiên cứu nhiều năm về loại bệnh này. Họ phát hiện ra rằng, không có sinh vật nào tồn tại dưới da những bệnh nhân mắc hội chứng.

Cảm giác ngứa ngáy mà bệnh nhân thấy là biểu hiện của ”nhiễm ảo tưởng” – một cảm giác giả về việc bị nhiễm kí sinh trùng.

6. Ký sinh trùng sinh đôi

Khi một phôi thai sinh đôi bắt đầu phát triển trong tử cung nhưng cặp đôi đó không hoàn toàn tách nhau mà một bào thai ”nuốt” bào thai còn lại thì bào thai sinh đôi yếu hơn sẽ ngừng phát triển.

Nó trở thành một ”parasitic twin” (sinh đôi ký sinh) – tập hợp các bộ phận thừa của cơ thể dính vào cơ thể sinh đôi khỏe mạnh còn lại.

Điều đó dẫn đến việc đôi khi đứa trẻ song sinh khỏe mạnh sẽ được sinh ra với ”những bộ phận thừa trên cơ thể” – phần còn lại của phôi thai đã chết.

Trong lịch sử đã có nhiều người sinh ra với một cánh tay, cẳng chân… thừa mọc ra từ cơ thể mình. Với sự phát triển của khoa học hiện đại, giờ đây những người mang ”kí sinh trùng sinh đôi” có thể dễ dàng phẫu thuật cắt bỏ và sống bình thường.

 Theo MASK – Nguồn Kenh14.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm