fbpx
Viện điện tử

Hội chứng bệnh Raynaud

(ĐTĐ) –  Hiện tượng trắng tái ngón tay thường gặp ở người làm công việc đánh máy, chơi piano. Thỉnh thoảng, ngón tay bạn bỗng trắng bệch, lạnh, khó cử động, khi tiếp xúc không có cảm giác. Sau vài phút, màu da ngón tay trở nên tím xanh, vẫn lạnh, có cảm giác tê bì. Nhưng chỉ vài phút sau, ngón tay đỏ hồng trở lại.

 

Nếu bạn là nghệ sĩ piano hoặc làm những công việc liên quan đến đánh máy hay phải sử dụng các dụng cụ lao động như cưa máy hoặc búa khoan, đừng xem thường những triệu chứng trên. Chúng chính là biểu hiện của hiện tượng Raynaud.

Dưới đây là những thông tin bạn cần biết về hiện tượng này.

Hiện tượng trắng tái của các ngón tay là hậu quả của sự co thắt quá mức các động mạch đầu ngón, gây ra sự thiếu máu cục bộ. Khi được sưởi ấm trở lại, dòng máu vào các động mạch và mao mạch ngón tay tăng lên đột ngột. Sự sung huyết phản ứng này làm cho ngón chuyển màu đỏ tươi, đồng thời bệnh nhân còn có thể cảm nhận được nhịp đập của ngón bên cạnh cảm giác đau.

Hội chứng bệnh Raynaud 

Hiện tượng Raynaud

Hiện tượng Raynaud được chia thành hai loại

Nguyên phát, còn gọi là bệnh Raynaud, khi nguyên nhân gây bệnh không rõ. Thứ phát hay hội chứng Raynaud là hậu quả của một số bệnh lý gây co thắt mạch máu như đau nửa đầu, đau thắt ngực, xơ cứng bì, Lupus đỏ hệ thống…

Hơn 50% hiện tượng Raynaud là do bệnh Raynaud. Phụ nữ mắc bệnh cao gấp 5 lần so với nam giới, thường gặp ở người trong độ tuổi 20-40, tỷ lệ xuất hiện ở ngón tay là 60%, còn lại là ở ngón chân.

Ngoài dạng điển hình (ba pha) được đề cập đến ở trên, hiện tượng Raynaud còn có các dạng: Pha “trắng” đơn thuần, pha “xanh” (xảy ra sau nhiều pha “trắng”) và pha “trung gian” (giữa pha “trắng” và “xanh”, xảy ra đồng thời trên một ngón). Pha “trắng” thường chỉ xuất hiện ở một hoặc hai đầu ngón tay, sau đó mới lan ra toàn bộ các ngón. Hiện tượng Raynaud ở ngón chan thường xảy ra sau ngón tay.

Tiến triển của bệnh

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Thể lành tính: Các cơn xuất hiện xa nhau, thường là do tiếp xúc với thời tiết lạnh hay những vật lạnh. Tuy nhiên, bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của ngón.

Thể nặng: Hiếm gặp, các cơn xảy ra liên tiếp và thường dẫn đến các biến chứng như xơ da đầu ngón, vát ngón tay, loét đầu ngón để lại sẹo chai, hoại thư các đốt đầu ngón.

Nói chung, hiện tượng Raynaud thường xảy ra ở cấp độ nhẹ. Chỉ có chưa đến 1% trường hợp bị hoại tử một phần ngón, khoảng 30% trường hợp bệnh tiến triển sau khi chẩn đoán và có đến 15% bệnh tự cải thiện.

Điều trị

Do phần lớn hiện tượng Raynaud chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ và trung bình, bệnh nhân chỉ cần mặc quần áo đủ ấm, có thể dùng găng để giữ ấm tay, chân, tránh các tiếp xúc lạnh không cần thiết.

Với những trường hợp nặng, cần phải điều trị bằng thuốc ức chế giao cảm để cải thiện dòng máu dinh dưỡng đến đầu ngón. Thủ thuật cắt thần kinh giao cảm có thể được áp dụng nhưng thường chỉ có hiệu quả tạm thời.

Theo TTGĐ

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status