Nghiên cứu mới chứng minh sự lạm dụng thuốc giảm đau ở những người đau mạn tính

(ĐTĐ) – Dữ liệu mới đăng trên Tạp chí Quản lý sức khỏe Cộng đồng cho thấy có sự lạm dụng đáng kể thuốc giảm đau ở những người đau mạn tính

 

Một nghiên cứu được công bố trong ấn phẩm Tháng Tám (2009) của Tạp chí Quản lý sức khỏe Cộng đồng cho thấy rằng hầu hết các bệnh nhân được kê đơn opioid để điều trị đau mãn tính là không phù hợp với các chế độ kê đơn quy định. Trong nghiên cứu với tiêu đề “Sử dụng thuốc không hợp lý ở những người đau mãn tính”, phân tích 938.586 xét nghiệm độc tố trong nước tiểu của hơn 500.000 bệnh nhân được kê đơn điều trị opioid kéo dài bằng phương pháp chiếu được cung cấp độc quyền bởi Ameritox®. Các phân tích cho thấy, 38% bệnh nhân không phát hiện nồng độ thuốc theo đơn của họ (thường là một loại thuốc opioid hoặc benzodiazepine); 27% có nồng độ thuốc cao hơn dự kiến; 15% có nồng độ thuốc thấp hơn; 11% có chất ma túy như cocaine hoặc methamphetamines được phát hiện trong nước tiểu; và 29% có thuốc trong cơ thể của họ mà các bác sĩ biết. Tóm lại, các xét nghiệm độc tố nước tiểu cho thấy chỉ có 25% số bệnh nhân được dùng thuốc theo đơn đúng quy định và không có bằng chứng về việc sử dụng ma túy hoặc lạm dụng các loại thuốc theo quy định.

Bác sĩ Harry L. Leider, Trưởng phòng Y tế của Ameritox và là một trong những nhà nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu toàn diện trên quy mô lớn này đưa ra cách kiểm soát thuốc giảm đau để xác định liệu thuốc opioid được kê đơn có hợp lý đối với bệnh nhân không và có đạt hiệu quả giảm đau tối ưu không. Giám sát này là một công cụ quan trọng mà các bác sĩ có thể sử dụng kết hợp với dấu hiệu lâm sàng, trực giác và kiến thức về bệnh sử của mỗi bệnh nhân để thảo luận về sử dụng thuốc hợp lý và cải thiện kết quả cuối cùng cho bệnh nhân đau mãn tính.”

Nghiên cứu xác nhận lại báo cáo trước đây về việc không hợp lý trong sử dụng kéo dài thuốc kê đơn ở tất cả các nhóm điều tra, mặc dù với mức độ khác nhau. Sự khác biệt giới tính trong nghiên cứu này là tỷ lệ nam giới được phát hiện có một chất ma túy nhiều hơn đáng kể so với phái nữ. Việc sử dụng ma túy gần như gấp đôi ở những bệnh nhân trong độ tuổi từ 12 đến 21 so với những bệnh nhân trong độ tuổi từ 35 đến 50. Ngoài ra, các bệnh nhân không phát hiện có thuốc kê đơn trong nước tiểu ở độ tuổi từ 35-50 nhiều hơn trên 30% so với bệnh nhân từ 12-21.

Theo Bs. Hammam Akbik, phó giáo sư Gây mê và Điều trị đau tại Đại học Y Cincinnati,  Giám đốc đào tạo của Pain Management, giám sát  thuốc qua nước tiểu không chỉ giúp các bác sĩ phát hiện ma túy trong cơ thể bệnh nhân, mà còn giúp xác định các loại thuốc theo đơn họ có thể đã dùng mà có thể dẫn đến các tương tác có hại. Nó cho phép bác sĩ xác định chính xác hơn sự tuân thủ của bệnh nhân và quyết định việc thay đổi số lượng các thuốc mà một bệnh nhân được kê đơn là phù hợp. Giám sát thuốc cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các bác sĩ xác định các tác dụng phụ và tương tác có hại với các thuốc không kê đơn mà bệnh nhân có thể dùng.

Các hướng dẫn mới nhất của Hội Đau Hoa Kỳ để điều trị bệnh nhân khuyến cáo rằng các bác sĩ cần tiến hành đánh giá chính thức bệnh nhân ứng viên cho liệu pháp điều trị opioid mãn tính để xác định nguy cơ nghiện và lạm dụng thuốc bằng cách sử dụng bảng câu hỏi kiểm tra chính thức. Các hướng dẫn cũng khuyên các bác sĩ tiến hành kiểm tra định kỳ thuốc trong nước tiểu ở bệnh nhân có nguy cơ cao về sử dụng sai, lạm dụng, và lệch lạc, cũng như quan tâm xét nghiệm nước tiểu định kỳ ở tất cả các bệnh nhân điều trị opioid mãn tính, thậm chí cả những người không có nguy cơ cao để sử dụng sai.

“Giám sát thuốc trong nước tiểu đã phát triển thành một phần thiết yếu và không tách rời của công tác điều trị đau”, Tiến sĩ Akbik nói, “và là một phần của bản đồ nguy cơ mà người kê đơn opiate phải tuân theo khi kê đơn thuốc gây nghiện.”

Giới thiệu về nghiên cứu

Dữ liệu được thu thập từ 938.586 xét nghiệm độc tố nước tiểu trong thời gian tiến hành thăm khám định kỳ từ tháng 1 năm 2006 đến tháng 1 năm 2009. Kiểm tra nước tiểu được thực hiện bằng cách sử dụng quy trình xét nghiệm Rx GuardianSM của Ameritox, bao gồm hai giai đoạn riêng biệt. Giai đoạn đầu tiên phát hiện opiate, benzodiazepin, ma túy, và thuốc liên quan khác. Nếu dương tính, các xét nghiệm miễn dịch này sau đó đã được thử nghiệm tiếp theo với xét nghiệm xác thực sử dụng phép đo phổ khối lượng. Giai đoạn thứ hai của thử nghiệm sử dụng dữ liệu nhân khẩu học bệnh nhân, kết quả xét nghiệm thuốc nước tiểu, độ pH và tỷ trọng nước tiểu, để tính toán một kết quả bệnh nhân ở trạng thái bình thường bằng bộ phương pháp độc quyền của Ameritox. Các kết quả bình thường hóa này sau đó được so sánh với một bộ các phạm vi dự kiến phát triển từ các xét nghiệm của các bệnh nhân tuân thủ được biết.

Dịch theo pain.com

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm