fbpx
Viện điện tử

Vai trò của vitamin D trong cơ thể

(ĐTĐ) – Hàng chục năm qua, nhiều công bố khoa học về vitamin D đã khiến loại dưỡng chất này trở nên nổi tiếng với vai trò như là bạn đồng hành đáng tin cậy của canxi, giúp cơ thể hấp thu dễ dàng các chất khoáng cần thiết nhằm đảm bảo độ chắc khỏe của xương. Bên cạnh đó, một số các cuộc nghiên cứu gần đây chứng minh rằng, vitamin D còn mang lại lợi ích nhiều hơn thế.
 

Vấn đề là, theo đánh giá của giới chuyên môn, hầu như có tới 53% phụ nữ, 41% đàn ông và 61% trẻ em trên thế giới hiện đang bị thiếu hụt vitamin D. Mặc dù cơ thể chúng ta tổng hợp ra loại vitamin này một cách tự nhiên từ ánh nắng mặt trời, nhưng trong những ngày không có nắng, cơ thể sẽ không thể sản xuất đủ lượng vitamin D cần thiết. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì ngoài việc tắm nắng, bạn còn có thể cung cấp vitamin D vào cơ thể bằng cách tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin D trong chế độ ăn hàng ngày, hoặc từ các nguồn thuốc viên bổ sung khác.

Vai trò của vitamin D trong cơ thể

Các chuyên gia cho biết, dưới đây là một số lợi ích cụ thể khi cơ thể được cung cấp đủ vitamin D cũng như các nguy cơ khi cơ thể thiếu hụt loại vitamin này:

1. Các lợi ích khi cơ thể đủ vitamin D:

Chất kháng thể tuyệt vời chống virus: Theo kết quả một cuộc nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Y Yale (Mỹ), những người có mức thấp vitamin D thường bị đau ốm nhiều gấp đôi những người có mức cao loại vitamin này. Và khi ngã bệnh, những người có mức vịtamin D cao sẽ hồi phục nhanh hơn. Lý do là vitamin D thúc đẩy các bạch cầu sản xuất ra protein làm tiêu trừ các bệnh nhiễm.

Phòng chống ung thư: Các cuộc nghiên cứu đều chứng minh rằng, những người có mức vitamin D cao có khả năng kéo giảm 30-50% nguy cơ bị ung thư vú và 50% ung thư kết tràng. Các nhà khoa học cho biết, vitamin D có nhiệm vụ điều chỉnh một số gen có chức năng duy trì sự tồn tại và phát triển của các tế bào trong cơ thể, và nó còn thực hiện công việc một cách rất thông minh. Bên cạnh đó, vitamin D giúp hạn chế quá trình phát triển của các tế bào tự do, không thể kiểm soát, giúp ngăn ngừa hình thành khối u ác tính. Và khi một khối u phát triển, vitamin D còn có tác dụng ngăn cản không cho máu cung cấp tới để nuôi dưỡng khối u đó.

Tăng khả năng điều trị ung thư: Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Ung thư Dana-Farber (Mỹ) phát hiện rằng, những bệnh nhân bị ung thư kết tràng, có mức vitamin D cao có khả năng giảm được 39% nguy cơ bị tử vong. Và lợi ích này của vitamin D dường như mang lại cho toàn bộ các trường hợp ung thư khác, giáo sư, bác sĩ Edward Glovannucci thuộc khoa dịch tễ và dinh dưỡng học, Trường ĐH Sức khỏe Cộng đồng Harvard (Mỹ) cho biết.

Giảm nguy cơ bị bệnh Parkinson: Theo báo cáo của tạp chí Archives of Neurology (Mỹ), các nhà nghiên cứu tin rằng có mối tương quan rõ ràng giữa vitamin D với việc tăng cường hiệu quả bảo vệ não. Vì vitamin D có chức năng điều chỉnh mức canxi trong cơ thể, tăng cường khà năng truyền dẫn sung điện đến hệ thần kinh và khử độc tính ở các tế bào não.

2. Những nguy cơ khi cơ thể thiếu hụt vitamin D:

Bệnh tim: Theo kết quả một cuộc nghiên cứu trong thời gian dài tại Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ), những người thiếu vitamin D có thể đối diện với 80% nguy cơ bị hẹp động mạch. Do vitamin D có vai trò điều chỉnh hơn 200 gen trong cơ thể, giúp kiểm soát tình trạng viêm và do đó, nếu thiếu vitamin D có thể dẫn đến bệnh tăng huyết áp.

Bệnh đái tháo đường: Theo các chuyên gia, vitamin D có tác dụng giúp kích hoạt cơ thể sản xuất ra insulin, vì thế sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi biết rằng việc thiếu vitamin D có liên quan trực tiếp đến bệnh đái tháo đường. Các cuôc nghiên cứu cũng chứng minh rằng, những đứa trẻ thiếu hụt vitamin D có thể đối diện với 200% nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 1.

Chứng đau mạn tính: Một cuộc nghiên cứu năm 2008 chỉ ra rằng, hơn 25% số bệnh nhân bị đau mạn tính thường có mức vitamin D thấp. Do vitamin D giúp kiểm soát chức năng của các thần kinh cơ. Kết quả một cuộc nghiên cứu năm 2010 cũng khẳng định mối liên quan giữa những người có mức vitamin D thấp với chứng đau nửa đầu và nhức đầu. Vì tình trạng thiếu hụt vitamin D có thể khiến các mạch máu co bóp thiếu chính xác, từ đó dẫn đến những cơn đau nhói ở đầu.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Chứng phiền muộn: Vitamin D có thế giúp kích thích cơ thể phóng thích ra chất serotonin, giúp thư giãn. Điều này giải thích tại sao những người không cung cấp đủ vitamin D vào cơ thể thường rất nhạy cảm trước các vấn đề xảy ra trong cuộc sống.

Nguy cơ tử vong cao: Sau quá trình theo dõi và phân tích mức vitamin D ở hơn 13.000 người, các nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ) phát hiện rằng, những người có mức vitamin D thấp nhất có thể đối diện với 26% nguy cơ bị tử vong do bất cứ vấn đề sức khỏe nào xảy ra trong cơ thể.

Tóm lại, ngày càng nhiều các cuộc nghiên cứu chứng minh rõ lợi ích của việc cung cấp đủ lượng vitamin D và những nguy cơ khi cơ thể thiếu hụt vitamin D đối với sức khỏe. Vì thế, bạn cần nhớ luôn bảo đảm duy trì đủ lượng vitamin D trong cơ thể để nhận được các lợi ích tuyệt vời từ loại dưỡng chất này.

Theo Oprah – Nguồn Phunuonline.com.vn 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status