fbpx
Viện điện tử

Đau nửa đầu và cách trị

(ĐTĐ) – Tôi năm nay 30 tuổi, hay bị đau nửa đầu lúc bên phải lúc bên trái, thường đau thành cơn, có lúc đau không chịu nổi. Những hôm thay đổi thời tiết hoặc phải làm việc căng thẳng, tôi thường bị đau dữ dội kèm theo buồn nôn và nôn. Xin cho biết, tôi bị bệnh gì và điều trị như thế nào? (Trần Thu Hằng – Hải Dương).

 

Trả lời:

Theo bạn kể, rất có thể bạn bị chứng đau nửa đầu, hay còn gọi là bệnh Migraine. Bệnh rất hay gặp ở nữ giới với đặc điểm đau nửa bên đầu thành từng cơn, tái diễn có chu kỳ kèm theo các triệu chứng như bạn đã kể, ngoài ra còn có biểu hiện: hoa mắt; tê cóng tay chân; rối loạn thị giác. Trước khi đau đầu, thường bệnh nhân có các dấu hiệu báo trước (như rối loạn tiêu hóa, thay đổi khí sắc, kích thích thần kinh – hay gặp nhất là chứng mất ngủ, bồn chồn, căng thẳng đầu óc…).

Đau nửa đầu và cách trị

Về điều trị, quan trọng và cơ bản nhất là điều trị nguyên nhân gây đau đầu. Việc điều trị căn nguyên đòi hỏi phải có thời gian và bạn nên đi khám bệnh, lúc ấy bác sĩ sẽ có điều trị cụ thể cho bạn. Trước mắt, khi chưa có điều kiện khám bệnh, bạn có thể xoa bóp, day bấm huyệt, massage vùng đầu – mặt – cổ… Đôi khi chỉ những biện pháp đơn giản này cũng có thể giúp bạn giảm đau mà chưa cần dùng đến thuốc.

Đối với các thuốc giảm đau, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, việc điều trị giảm đau có thể theo 3 bậc thang như sau:

– Bậc 1: sử dụng các thuốc giảm đau ngoại vi như paracetamol.

– Bậc 2: sử dụng các thuốc giảm đau trung ương yếu như paracetamol codein.

– Bậc 3: sử dụng các thuốc giảm đau trung ương mạnh (như morphin, dolargan..).

Việc sử dụng các thuốc giảm đau phải được chọn lựa theo chỉ định và phải được theo dõi chặt chẽ, đúng liều lượng, cách dùng để đánh giá hiệu quả cùng những tác dụng không mong muốn của thuốc. Tránh lạm dụng thuốc giảm đau có thể dẫn đến những hậu quả do chính thuốc gây nên, đặc biệt lưu ý đối với nhóm các thuốc giảm đau trung ương vì nhóm này gây nghiện thuốc.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status