fbpx
Viện điện tử

Tổn thương phần mềm có nên xoa bóp?

(ĐTĐ) – Tôi đi xe máy, không may bị ngã, tuy không gãy xương nhưng bị sái chân và đụng dập phần mềm. Chỉ một lúc sau, nơi cổ chân bị sái sưng to và đau. Người nói dùng rượu mật gấu để xoa bóp sẽ khỏi, người khuyên không nên xoa bóp ngay nếu không sẽ càng sưng. Xin hỏi thế nào là đúng? (Phạm Văn Minh – Vĩnh Phúc)

 

Trả lời:

Điều trước tiên cần nói ngay là tổn thương các tổ chức mềm như vẹo sái chân cấp tính là không nên xoa bóp, đắp nóng hoặc dán cao bong gân ngay. Nguyên nhân là tổ chức mềm vì ngã bị tổn thương rồi, cục bộ cơ, dây chằng và gân sẽ bị xé nứt và sự xuất huyết, rạn nứt của mao mạch với mức độ khác nhau. Cho nên sau khi bị tổn thương tại chỗ sẽ xuất hiện sưng đau, có khi bầm tím do đọng máu. Khi mới bị thì xoa bóp, đắp nóng… sẽ khiến mao mạch nơi tổn thương giãn, dẫn đến máu chảy nhiều hơn gây sưng và đau nhiều hơn.

Tổn thương phần mềm có nên xoa bóp?

Nên chườm đá ngay sau khi bị chấn thương

Cách làm đúng là: ở kỳ đầu bị tổn thương, nhất là sái chân cấp tính (đang sưng) lập tức tiến hành đắp lạnh (dùng khăn bông hoặc gạc ngâm vào nước lạnh đắp lên tổn thương 2 – 3 phút thay một lần, làm như vậy khoảng 20 – 30 phút). Nếu ở gia đình có nước đá thì cho vào túi ni lông để đắp như trên khoảng 10 – 15 phút. Sau đó dùng thuốc giảm đau, chống phù nề và bất động khớp. Sau 2 – 3 ngày có thể xoa bóp, đắp nóng hoặc dán cao… để xúc tiến sự trao đổi chất của tổ chức bị thương.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status