fbpx
Viện điện tử

Khối u não ở người lớn

Banner-goldlife-gl16-ttt.jpg

Khối u não là một cụm tế bào bất thường phát triển ngoài tầm kiểm soát trong não của bạn. Một số khối u não là lành tính, có nghĩa là các tế bào không phải là ung thư. Một số khác là ác tính, nghĩa là chúng bị ung thư.

Các khối u não được gọi là khối u nguyên phát nếu chúng bắt đầu trong não của bạn. Chúng được coi là thứ yếu nếu chúng bắt đầu ở một nơi khác trong cơ thể bạn và lan đến não bạn.

Các khối u não nguyên phát xuất phát từ các tế bào tạo nên não và hệ thần kinh trung ương. Chúng được đặt tên theo loại tế bào nơi chúng hình thành lần đầu tiên. Có hơn 100 loại u não. Các loại phổ biến nhất ở người lớn là:

 • U thần kinh đệm. Những khối u này bắt đầu trong các tế bào thần kinh đệm, là những tế bào giúp giữ cho dây thần kinh khỏe mạnh. Họ thường bị ung thư nhất. Có một số loại u thần kinh đệm, dựa trên loại tế bào cụ thể mà chúng nhắm mục tiêu. U sao bào thường gặp nhất ở người lớn. U nguyên bào thần kinh đệm là loại u thần kinh đệm ác tính nhất.
 • U màng não. Chúng hình thành trong màng não, lớp mô mỏng bao phủ não và tủy sống. Chúng không phải là ung thư nhưng chúng có thể gây ra vấn đề bằng cách đè lên não của bạn.
 • Schwannoma. Những điều này làm hỏng lớp phủ bảo vệ của các tế bào thần kinh. Chúng không phải là ung thư nhưng thường gây mất thính giác hoặc các vấn đề về thăng bằng.
 • U tuyến yên. Những hình thức này trên tuyến yên, nằm ở đáy não của bạn. Nó tạo ra các hormone quan trọng. Những khối u này thường không phải là ung thư và phát triển chậm.

Khối u não lành tính không hung dữ và thường không lan sang các mô xung quanh, mặc dù chúng có thể nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng. Các khối u não lành tính thường có đường viền được xác định rõ ràng và thường không ăn sâu vào mô não. Điều này giúp phẫu thuật cắt bỏ chúng dễ dàng hơn nếu chúng nằm trong vùng não nơi hoạt động an toàn. Nhưng họ có thể quay lại. Các khối u lành tính ít có khả năng quay trở lại hơn các khối u ung thư.

Ngay cả một khối u não lành tính cũng có thể là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các khối u não có thể làm hỏng các tế bào xung quanh chúng bằng cách gây viêm và tăng áp lực lên các mô lân cận cũng như bên trong hộp sọ của bạn.

Các khối u não nguyên phát ác tính là những bệnh ung thư bắt đầu trong não của bạn, thường phát triển nhanh hơn các khối u lành tính và nhanh chóng xâm lấn các mô xung quanh. Mặc dù ung thư não hiếm khi lây lan sang các cơ quan khác nhưng nó có thể lây lan sang các bộ phận khác trong não và hệ thần kinh trung ương.

Khối u não thứ phát là ung thư. Chúng đến từ bệnh ung thư bắt đầu ở một nơi khác trong cơ thể bạn và lan rộng hoặc di căn đến não của bạn. Khoảng 1 trong 4 người mắc bệnh ung thư sẽ phát triển khối u não thứ phát.

Các triệu chứng của khối u não khác nhau tùy theo loại khối u và vị trí. Bởi vì các vùng khác nhau của não kiểm soát các chức năng khác nhau của cơ thể, nên vị trí của khối u sẽ ảnh hưởng đến các triệu chứng mà bạn mắc phải.

Một số khối u không có triệu chứng cho đến khi chúng lớn và sau đó gây suy giảm sức khỏe nghiêm trọng, nhanh chóng. Các khối u khác có thể có các triệu chứng phát triển chậm.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
 • Nhức đầu, có thể không thuyên giảm bằng các biện pháp điều trị đau đầu thông thường. Bạn có thể nhận thấy mình gặp phải chúng thường xuyên hơn hoặc chúng tệ hơn bình thường.
 • Động kinh, đặc biệt ở người không có tiền sử động kinh
 • Thay đổi trong lời nói hoặc thính giác
 • Thay đổi về tầm nhìn
 • Vấn đề cân bằng
 • Vấn đề với việc đi bộ
 • Tê hoặc ngứa ran ở cánh tay hoặc chân
 • Vấn đề với bộ nhớ
 • Thay đổi tính cách
 • Không có khả năng tập trung
 • Điểm yếu ở một bộ phận của cơ thể
 • Nôn vào buổi sáng mà không buồn nôn

Những triệu chứng này có thể là kết quả của nhiều tình trạng. Đừng cho rằng bạn bị u não chỉ vì bạn có một số triệu chứng. Kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Hầu hết các bác sĩ không thể biết nguyên nhân gây ra khối u não. Chỉ có một số yếu tố nguy cơ được biết đến đối với khối u não ở người lớn.

 • Phơi nhiễm sự bức xạ. Trẻ em nhận được bức xạ vào đầu có nguy cơ phát triển khối u não cao hơn khi trưởng thành.
 • Lịch sử gia đình. Một số khối u não có liên quan đến một số tình trạng di truyền hiếm gặp như bệnh u xơ thần kinh hoặc hội chứng Li-Fraumeni.
 • Tuổi. Những người trong độ tuổi từ 65 đến 79 là nhóm dân số có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh u não nhất.
 • Không có lịch sử của thủy đậu. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh thủy đậu ít có khả năng mắc u thần kinh đệm hơn.

Để chẩn đoán khối u não, bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi về các triệu chứng, sức khỏe tổng thể và tiền sử sức khỏe gia đình. Sau đó, họ sẽ làm một bài kiểm tra thể chất, bao gồm cả bài kiểm tra thần kinh. Nếu có lý do để nghi ngờ có khối u não, bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm sau:

 • Nghiên cứu hình ảnh như chụp CT hoặc MRI để xem hình ảnh chi tiết của não
 • Chụp động mạch hoặc MRA, sử dụng thuốc nhuộm và tia X của mạch máu trong não để tìm dấu hiệu của khối u hoặc mạch máu bất thường

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu sinh thiết để xem khối u có phải là ung thư hay không. Họ sẽ lấy mẫu mô ra khỏi não của bạn. Họ có thể làm điều đó trong quá trình phẫu thuật để loại bỏ khối u. Hoặc họ có thể đâm kim qua một lỗ nhỏ được khoan vào hộp sọ của bạn. Họ sẽ gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm.

Bác sĩ sẽ xem xét một số điều khi quyết định cách điều trị khối u não của bạn, bao gồm:

 • Vị trí của khối u
 • Kích thước của khối u
 • Loại khối u
 • Khối u đã lan rộng hay chưa
 • Sức khỏe tổng thể của bạn
 • Các biến chứng tiềm ẩn
Phẫu thuật cắt bỏ khối u thường là lựa chọn đầu tiên khi khối u não đã được chẩn đoán. Nhưng một số khối u không thể phẫu thuật cắt bỏ do vị trí của chúng trong não. Trong những trường hợp đó, hóa trị và xạ trị có thể là lựa chọn để tiêu diệt và thu nhỏ khối u.

Đôi khi bạn sẽ được hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Bác sĩ có thể điều trị các khối u nằm sâu trong não hoặc ở những vùng khó tiếp cận bằng liệu pháp dao gamma, một hình thức xạ trị tập trung cao độ.

Vì việc điều trị ung thư có thể làm tổn thương các mô khỏe mạnh nên bạn nên trao đổi với bác sĩ về những tác động lâu dài có thể xảy ra của bất kỳ phương pháp điều trị nào đang được sử dụng. Họ có thể giải thích rủi ro và khả năng mất đi một số năng lực nhất định. Bác sĩ cũng có thể giải thích tầm quan trọng của việc lập kế hoạch phục hồi chức năng sau điều trị. Phục hồi chức năng có thể liên quan đến việc làm việc với một số nhà trị liệu khác nhau, chẳng hạn như:

 • Vật lý trị liệu để lấy lại sức mạnh và sự cân bằng
 • Chuyên gia trị liệu ngôn ngữ để được trợ giúp về việc nói, bày tỏ suy nghĩ hoặc nuốt
 • Chuyên gia trị liệu nghề nghiệp để giúp quản lý các hoạt động hàng ngày như sử dụng phòng tắm, tắm rửa và thay quần áo

Nếu gần đây bạn được chẩn đoán mắc bệnh u não, hãy hỏi bác sĩ những câu hỏi này trong lần khám tiếp theo.

1. Tôi mắc loại u não nào và mức độ của nó là bao nhiêu?

2. Triệu chứng của bệnh ung thư não là gì?

3. Phần não nào của tôi bị khối u ảnh hưởng và vùng não này có tác dụng gì?

4. Có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u của tôi không?

5. Nếu không thể phẫu thuật cắt bỏ khối u thì sau phẫu thuật tôi có cần các phương pháp điều trị khác như hóa trị hoặc xạ trị không?

6. Những tác dụng phụ có thể xảy ra của những liệu pháp này là gì?

7. Nhóm điều trị của tôi có thể bao gồm những ai và tôi sẽ tiếp tục gặp họ trong bao lâu?

8. Có phương pháp điều trị thay thế nào cho tình trạng của tôi không?

9. Liệu căn bệnh này hoặc việc điều trị nó có gây ra bất kỳ vấn đề lâu dài nào không?

10. Có nhóm hỗ trợ nào trong khu vực mà tôi có thể liên hệ không?

Carol DerSarkissian, MD – Nguồn WebMD.com
Bài viết được dịch tự động bởi Google Translator

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status