Viện điện tử

Đau đầu hàng ngày mạn tính

Định nghĩa và khái niệm

Đau đầu hàng ngày mạn tính (chronic daily headache – CDH) là danh từ chỉ tình trạng bệnh lý đau đầu nguyên phát, có thời gian đau đầu trong ngày kéo dài và liên tục trong nhiều ngày. Thực sự nó là hội chứng hơn là một bệnh. Vì nhiều lý do trong nhiều năm nó vẫn chưa được xếp loại trong bảng phân loại đau đầu quồc tế; dự đoán trong tương lai gần có thể bảng phân loại sẽ được kéo dài thêm. Đau đầu hàng ngày mạn tính có đặc điểm trong thời gian dài với đau đầu hàng ngày hoặc gần như hàng ngày kéo dài hơn 4 giờ/ngày và hơn 15 ngày/tháng.

Đau đầu hàng ngày mạn tính

Một đau đầu như thế có thể nguyên phát hoặc thứ phát.

Vào năm 1994 và 1996, Silberstein và Lipton chia đau đầu hàng ngày mạn tính nguyên phát kéo dài thành migraine chuyển dạng, đau đầu căng cơ mạn tính, đau nửa đầu liên tục, và đau đầu dai dẳng mỗi ngày thể mới. Mỗi loại đau đầu có thể kèm với lạm dụng thuốc.

Vào năm 2004, Hội đau đầu quốc tế (The International Headache Society: IHS) công bố tiêu chuẩn cho migraine mạn tính, đau nửa đầu liên tục, và đau đầu dai dẳng mỗi ngày thể mới, cũng như tiêu chuẩn đã sửa đổi cho đau đầu căng cơ mạn tính.

Hội đau đầu quốc tế cũng công bố tiêu chuẩn cho đau đầu do lạm dụng thuốc như là 1 loại của rối loạn đau đầu thứ phát. Hội đau đầu quốc tế chưa có tiêu chuẩn cho migraine chuyển dạng. Tiêu chuẩn cho migraine mạn tính thì giới hạn hơn các tiêu chuẩn migraine chuyển dạng, và những đau đầu mạn tính như thế được xem là tập hợp con của migraine chuyển dạng. Đau đầu do lạm dụng thuốc theo tiêu chuẩn Hội đau đầu quốc tế thì được bao hàm trong tiêu chuẩn chẩn đoán Silberstein-Lipton về migraine chuyển dạng với lam dụng thuốc. Chương này sẽ tập trung vào migraine chuyển dạng có hoặc không lạm dụng thuốc hơn là migraine mạn tính, vì migraine chuyển dạng đã được khảo sát trong các thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu trên cộng đồng và dường như phù hợp hơn trong thực hành lâm sàng, đặc biệt ở Hoa Kỳ. Đau đầu dai dẳng hằng ngày thể mới cũng sẽ được miêu tả. Đau đầu căng cơ mạn tính và đau nửa đầu liên tục sẽ được đề cập ở phần khác trong cuốn sách này.

Phân loại

– Migraine mạn tính .

– Đau đầu căng cơ mạn tính.

– Đau nửa đầu liên tục.

– Đau đầu dai dẳng mỗi ngày thể mới.

– Mỗi loại đau đầu có thể kèm với lạm dụng thuốc.

Nguồn Thankinh.org
New
10.990.000
-11%
New
2.400.000
-8%
New
3.400.000
-6%
New
4.900.0006.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status