fbpx
Viện điện tử

Mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe thị lực đang tăng nhanh

1800x1200_ophthalmologist_examining_patients_eyes.jpg

Ngày 19 tháng 9 năm 2023 – Một chứng rối loạn thầm lặng đang gia tăng ở những người lớn tuổi trên toàn thế giới, khi hàng triệu người vô tình vật lộn với bệnh tăng nhãn áp – một tình trạng về mắt có thể gây mù lòa không thể chữa khỏi nhưng không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi bệnh ở giai đoạn cuối, các bác sĩ nhãn khoa cảnh báo.

Của nó dự đoán rằng đến năm 2050, số người mắc bệnh tăng nhãn áp sẽ tăng hơn 200%, nêu bật nhu cầu cấp thiết về nâng cao nhận thức, phát hiện sớm và các chiến lược điều trị tiên tiến.

Có rất nhiều người mắc bệnh mù lòa mà không biết mình mắc bệnh”, ông nói. Joel S. Schuman, MD, giáo sư nhãn khoa và đồng giám đốc Dịch vụ DrDeramus tại Bệnh viện Mắt Wills ở Philadelphia. “Ở giai đoạn muộn của bệnh, mọi người có thể nhận thấy họ đang vấp phải lề đường hoặc bước vào những thứ mà họ không nhìn thấy. Thực sự chỉ khi bệnh ở giai đoạn nặng người ta mới nhận thấy có điều gì đó không ổn.”

bệnh tăng nhãn áp Theo CDC, đây là nguyên nhân gây mù lòa thứ hai trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến 3 triệu người ở Hoa Kỳ và một nửa số người bị ảnh hưởng không hề biết.

Gần đây nghiên cứu tại Đại học Gothenburg ở Thụy Điển nhấn mạnh bản chất tiềm ẩn của bệnh tăng nhãn áp: 5% trong số 560 người 70 tuổi mắc bệnh và một nửa trong số đó không biết mình mắc bệnh trước khi tham gia nghiên cứu.

Lena Havstam Johansson, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Gothenburg và là y tá chuyên khoa tại Bệnh viện Đại học Sahlgrenska, người thực hiện nghiên cứu, cho biết: “Sống chung với bệnh tăng nhãn áp, đặc biệt là không nhận ra nó, có thể rất cô lập”. “Nó có thể khiến mọi người ở nhà để tránh rắc rối.”

Khi các triệu chứng xuất hiện, một số người có thể nhận thấy các điểm mù loang lổ ở tầm nhìn ngoại vi và tầm nhìn trung tâm ở giai đoạn muộn.

Schuman cho biết, trong khi nhiều người cho rằng họ ngày càng vụng về hơn theo tuổi tác, thì họ thường mắc phải tình trạng bệnh có thể chậm lại nếu được điều trị đúng cách.

Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi có tăng áp lực trong mắt, gây tổn thương dây thần kinh thị giác, truyền thông tin từ mắt đến não. Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến mất thị lực một phần hoặc mù hoàn toàn. Thường là phát triển dần dần và không có triệu chứng đáng chú ý trong giai đoạn đầu, khiến nó có biệt danh là “kẻ trộm thị giác thầm lặng”.

Mặc dù có nhiều loại bệnh khác nhau nhưng khoảng 9 trên 10 người ở Mỹ mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở nguyên phát (POAG).

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000

Nó phổ biến nhất ở những người trên 60 tuổi, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp và những người mắc bệnh tiểu đường. Nó ảnh hưởng không tương xứng đến người da đen, những người sáu lần có nhiều khả năng bị mất thị lực do căn bệnh này hơn người Da trắng.

Hơn 120.000 người ở Mỹ đang mù vì bệnh tăng nhãn ápchiếm 9% đến 12% tổng số trường hợp mù lòa.

Phương pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp từ thuốc nhỏ mắt đến phương pháp điều trị bằng laser cho đến phẫu thuật, tất cả đều nhằm mục đích giảm áp lực cho mắt. Một số bác sĩ sẽ khuyên dùng thuốc uống cùng với thuốc nhỏ mắt.

Schuman nói: “Chúng tôi có rất nhiều lựa chọn điều trị và chúng hoạt động khá hiệu quả. “Nhưng bước đầu tiên là người đó biết mình mắc bệnh tăng nhãn áp và bước thứ hai là người đó tìm kiếm sự chăm sóc.

Các loại bệnh tăng nhãn áp hiếm hơn bao gồm bệnh tăng nhãn áp căng thẳng bình thường, phổ biến hơn ở những người có nguồn gốc Nhật Bản và bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh, xuất hiện từ khi sinh ra và ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 10.000 trẻ sinh ra ở Hoa Kỳ.

Annie Wu, MD, trợ lý giáo sư lâm sàng về nhãn khoa tại Trung tâm Mắt Kellogg, cho biết cách tốt nhất để đảm bảo phát hiện và điều trị sớm là khám mắt định kỳ – 2 đến 4 năm một lần đối với người lớn dưới 55 tuổi và hàng năm sau đó. tại Đại học Michigan.

Thực tế là các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp phát triển chậm, cùng với việc không được tiếp cận với các chuyên gia về mắt mà nhiều người Mỹ phải đối mặt, khiến căn bệnh này càng trở nên nguy hiểm hơn.

Đại học Pennsylvania nằm trong số những trường đang cố gắng thay đổi điều đó. Trường học Philadelphia đã tổ chức các chương trình sàng lọc bệnh tăng nhãn áp miễn phí cho cư dân Da đen. Trường cho biết người Mỹ da đen có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh tăng nhãn áp cao gấp năm đến sáu lần.

Ngoài ra còn có một số tổ chức cung cấp quyền truy cập vào sàng lọc bệnh tăng nhãn áp miễn phí.

Xét nghiệm bệnh tăng nhãn áp có thể được thực hiện khi khám mắt định kỳ và có thể bao gồm một xét nghiệm hoặc kết hợp các xét nghiệm tương đối nhanh và không gây đau. Những biện pháp đó bao gồm làm giãn đồng tử bằng thuốc nhỏ mắt để kiểm tra dây thần kinh thị giác, cùng với việc đo độ dày của giác mạc để tìm ra nguy cơ mắc bệnh, nguy cơ này sẽ cao hơn nếu giác mạc mỏng.

Wu nói: “Điều quan trọng là đừng đợi cho đến khi bạn có các triệu chứng – nếu bệnh tăng nhãn áp trở nên nghiêm trọng đến mức bạn bắt đầu nhận thấy nó ở tầm nhìn trung tâm của mình, điều đó có nghĩa là bạn đã mất gần như toàn bộ trường ngoại vi của mình”. “Chắc chắn hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa, bất kể tiền sử gia đình bạn thế nào.”

Lindsay Kalter – Nguồn WebMD.com
Bài viết được dịch tự động bởi Google Translator

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status