fbpx
Viện điện tử

Tám triệu người Việt Nam bị nhiễm virus viêm gan

(ĐTĐ) – Ở Việt Nam, ước tính khoảng tám triệu người bị nhiễm virus viêm gan B hoặc C và ung thư gan là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở nam giới.
 

Thông tin trên được Văn phòng Quốc gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đưa ra nhân kỷ niệm lần thứ hai Ngày phòng chống viêm gan thế giới (28/7).

Đặc biệt, những gánh nặng bệnh tật do bệnh viêm gan B và C gây nên cho người dân ở Việt Nam không hề nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay nhận thức của người dân về bệnh này và các yếu tố nguy cơ của chúng vẫn còn rất thấp. Người mắc bệnh nếu không được điều trị và không được kiểm soát, viêm gan B và C có thể dẫn đến ung thư gan hoặc xơ gan.

Tám triệu người Việt Nam bị nhiễm virus viêm gan

Các chuyên gia của WHO tại Việt Nam nhấn mạnh những người tiêm chích ma túy có tỷ lệ nhiễm viêm gan C rất cao, lên tới gần 99%.

Theo một cuộc điều tra năm 2011, tại Việt Nam, chương trình tiêm chủng viêm gan B đã được thực hiện trong mười năm qua. Năm 2011, 55% trẻ sơ sinh đã được tiêm phòng viêm gan B ngay sau khi sinh, và tỷ lệ tiêm ba mũi bổ sung đạt 95%. Việc này đã làm giảm tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B ở trẻ em 5 tuổi tại Việt Nam xuống còn 2%.

Tiến sĩ Fabio Mesquita, Cố vấn Cấp cao về HIV tại Văn phòng Quốc gia WHO Việt Nam cho biết: “Việc xây dựng các chính sách quốc gia về chẩn đoán và điều trị viêm gan B và C mãn tính là ưu tiên cấp thiết để ngăn chặn sự phát triển xơ gan và ung thư gan, và để tránh những ca tử vong do viêm gan B và C.”

Viêm gan do virus là tình trạng viêm gan do một trong năm loại virus viêm gan gây ra, được gọi là các loại A, B, C, D và E. Viêm gan B và C được quan tâm đặc biệt do phần lớn những người bị nhiễm hai loại virus này không biểu hiện các triệu chứng ở giai đoạn sớm của bệnh, và chỉ biết mình mắc bệnh khi thấy ốm dai dẳng có thể tới cả vài chục năm sau khi bị nhiễm virus.

Các đường lây truyền của các loại virus viêm gan rất khác nhau. Viêm gan B, C và D lây truyền qua máu của người bị nhiễm, và viêm gan B và C còn lây qua quan hệ tình dục không an toàn. Viêm gan A và E thường lây truyền qua nguồn nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

Viêm gan do virus thường là phòng ngừa được và có thể điều trị được hoặc chữa khỏi. Nếu biết được tình trạng của mình, những người có nguy cơ mắc viêm gan B và C mãn tính có thể tự bảo vệ bản thân và những người khác. Tất cả trẻ sơ sinh cần được tiêm một liều vắc-xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh và ba liều bổ sung lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi theo lịch tiêm chủng. Những liều vắc-xin này làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh viêm gan mãn tính trong cuộc đời của trẻ về sau.

Theo các chuyên gia y tế, để giảm nguy cơ nhiễm viêm gan C thì người dân nên tránh sử dụng bơm kim tiêm và các sản phẩm máu không an toàn./.  

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
Trên toàn cầu, khoảng 500 triệu người, hoặc nói cách khác cứ 12 người thì có 1 người – nhiễm virus viêm gan B hoặc viêm gan C.

Ước tính có khoảng 57% các trường hợp xơ gan và 78% các trường hợp ung thư gan do nhiễm virus viêm gan B hoặc C.

Viêm gan B và C cũng lấy đi sinh mạng của khoảng một triệu người mỗi năm.

Nguồn Vietnam+

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status