fbpx
Viện điện tử

Chế ngự những cơn đau cơ và đau nhức toàn thân

(ĐTĐ) – Chứng đau cơ và đau nhức toàn thân phổ biến đến mức chúng có thể sẽ “viếng thăm” bất kỳ ai, từ người làm việc chân tay đến lao động trí óc.

 

Đôi khi chỉ cần thay đổi tư thế đột ngột, ngồi quá lâu ở một tư thế hay một ngày vui chơi ngoài trời quá sức là có thể gặp phải cơn đau cơ. Tuy không nguy hiểm nhưng những cơn đau loại này lại ảnh hưởng khá lớn đến kết quả công việc, học tập và chất lượng cuộc sống nên cần phải được chế ngự nhanh chóng.

Chế ngự những cơn đau cơ và đau nhức toàn thân

Đôi điều về đau cơ và đau toàn thân

Đau cơ và đau toàn thân có triệu chứng là đau nhức lan tỏa nhiều vùng trên cơ thể thậm chí còn kèm theo mệt mỏi, mất ngủ, ớn lạnh và lo âu… Cơn đau có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, xuất hiện sau khi vận động quá sức, thay đổi tư thế đột ngột, phụ nữ đi giày cao gót nhiều,… Cần phân biệt những cơn đau cơ và đau do các nguyên nhân khác.

Đau cơ thường xuất hiện tại những điểm nằm ở hông, mắt cá chân, đầu gối, ngực trên, hàm, cổ, lưng trên và lưng dưới, khuỷu và cổ tay. Nguyên nhân được cho là do thừa acid lactic tại vùng cơ nào đó. Như khi vận động nhiều, cơ thể buộc phải tự điều tiết bằng các tiết ra một lượng acid lactic nhiều hơn bình thường và gây ra cơn đau.

Chế ngự cơn đau

Để chế ngự cơn đau, người bị đau có thể áp dụng phương pháp massage, đấm bóp, giác hơi, ngâm nước nóng… Tuy nhiên, cách này không trị dứt khỏi cơn đau ngay mà chỉ có tác động từ từ, đòi hỏi nhiều thời gian thực hiện và lập đi lập lại nhiều lần. Trong khi đó, các loại thuốc giảm đau cũng là một giải pháp khả thi do tính tiện lợi và có tác dụng nhanh chóng. Một số hoạt chất giảm đau phổ biến hiện nay thuộc danh mục thuốc không cần kê toa phải kể đến là: Ibuprofen, acetaminophen, celebrex, aspirin…

Khi lựa chọn thuốc trị đau cơ và đau toàn thân, người dùng lên lưu ý chọn đúng loại chuyên trị để đạt hiệu quả tốt, tránh trường hợp bị đau cơ lại đi uống thuốc trị… đau đầu. Bởi cơ chế đau cơ và đau đầu khác nhau và các thuốc chuyên trị cũng được bào chế theo các hoạt chất, liều lượng khác nhau. Điều quan trọng là người bệnh cần xác định cơn đau của mình để dùng đúng thuốc.

Điển hình như để chế ngự cơn đau, người bệnh có thể sử dụng sự kết hợp hai hoạt chất ibupforen và paracetamol liều thấp dưới 400mg đối với mỗi chất. Hai chất này khi kết hợp liều thấp như trên ít khi xuất hiện tác dụng phụ lên người dùng cũng như không chứa chất gây nghiện như codein, cafein. Về cơ chế hoạt động, ibuprofen có tác dụng làm giảm đau ngoại biên còn paracetamol làm giảm đau trung ương: cắt đường dẫn truyền cảm giác đau tới não bộ nên cắt được các cơn đau nhanh chóng.

Bên cạnh đó, để phòng đau cơ và đau toàn thân, một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập thể dục hợp lý là điều cần thiết. Các loại thuốc làm giảm đau chỉ có tác dụng dứt nhanh cơn đau và giúp bắt lại công việc. Nếu bệnh vẫn còn kéo dài cần phải gặp bác sỹ để kiểm tra.

(*) Trưởng Phân khoa Chỉnh hình xương khớp Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM
Theo BSGĐ – Nguồn Dantri.com.vn

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status