Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Một khóa tập thiền ngắn hạn có thể hữu ích trong việc điều trị đau.

 

Một nghiên cứu mới cho thấy ít nhất là một giờ tập thiền nghiêm túc là đủ để giảm đau.  

Tập thiền - Nguồn: Internet

 "Chúng ta biết được rằng thiền có tác dụng đáng kể về nhận thức đau ở những người tập luyện dài hạn và bộ não dường như đã hoàn toàn thay đổi – nhưng chúng ta không biết rằng bạn có thể làm điều này chỉ với 20 phút mỗi ngày trong ba ngày, " Nhà nghiên cứu Fadel Zeidan, một nghiên cứu sinh về tâm lý học tại Đại học Bắc Carolina, Charlotte, nói trong một thông báo.
Theo ông "Môn thiền không chỉ làm người tập cảm thấy đau ít hơn trong lúc thiền mà cả những lúc không ngồi thiền".

Trong nghiên cứu do Tạp chí Đau (Journal of Pain) công bố, một nhóm 22 sinh viên đại học đã được hướng dẫn trong một khóa tập thiền 3 ngày, mỗi ngày 20 phút. Trong ba thí nghiệm khác nhau, các nhà nghiên cứu so sánh với phản ứng của họ với những cú sốc điện nhẹ vào cẳng tay với các phản ứng của một nhóm sinh viên tương tự không được tập thiền trong khi nhóm này được thư giãn hoặc được phân tâm bằng việc giải các bài.

Các kích thích có cường độ khác nhau, và các nhà nghiên cứu đo những thay đổi trong đánh giá của người tham gia về mức độ đau "cao" hay "thấp" cũng như những thay đổi về độ nhạy cảm đau nói chung.

Nhìn chung, kết quả cho thấy, nhóm tập thiền giảm đau nhiều hơn ở cả mức độ đau “cao”và đau “thấp” so với nhóm làm toán hay thư giãn. Toán học cải thiện tỷ lệ mức độ đau "cao", nhưng không cải thiện tỷ lệ mức độ đau "thấp". Thư giãn không ảnh hưởng đến tỷ lệ đau ở cả hai mức "cao" và "thấp".
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nói rằng việc tập thiền dường như đã làm giảm độ nhạy cảm đau chung, ngay cả sau khi đã làm thử nghiệm trên. Những người tham gia đã tỏ ra ít lo lắng hơn về đau.

Zeidan nói rằng việc tập thiền làm giảm sự nhận thức và nhạy cảm với cơn đau bằng cách giảm sự lo lắng và làm cho người ta quan tâm đến cảm giác hiện tại thay vì lo lắng cơn đau trong tương lai.

"Việc tập thiền dạy họ rằng bối rối, cảm xúc, tình cảm là tạm thời, không phụ thuộc vào một danh hiệu hoặc một phán quyết, vì thời gian rồi sẽ qua," Zeidan nói trong bản tin. "Với việc tập thiền họ sẽ chấp nhận cơn đau, họ nhận ra nó là gì, nhưng rồi để cho nó qua đi. Họ học tập trung sự chú ý cho những gì hiện tại."

Dịch theo WebMD.com


Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Cục Quản lý Dược thu hồi một loại thuốc giảm đau chống viêm

17-11-2017 Hits:105 Thuốc điều trị đau Hồng Hải

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc loại thuốc thuộc nhóm giảm đau, hạ sốt, nhóm chống viêm không Steroid, thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về độ hòa tan. Đó là thuốc viên nang cứng Sarinex (Celecoxib 200mg), số lô: M-005, hạn dùng: 21/12/2019, số đăng ký: VN-11567-10 do Công ty Efroze Chemical Industries (Pvt) Ldt, Pakistan sản xuất và được Công ty Cổ phần dược phẩm Hà Tây nhập khẩu. Cục Quản lý Dược yêu cầu Cổ...

Read more

Viết bình luận