fbpx
Viện điện tử

Không nên bổ sung nhiều vitamin D

(ĐTĐ) – Bạn cần uống nhiều tách sữa hơn so với khuyến nghị để bổ sung đủ vitamin D cho hệ xương khỏe mạnh. Nhưng đừng quá nhiệt tình: những hướng dẫn mới nhất cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy liều lượng lớn vitamin này sẽ giúp ngừa ung thư hay các bệnh khác.

 

Kết quả này là của Viện Y khoa uy tín, thuộc Học viện Khoa học quốc tế, có thể tạo ra những phanh hãm cho chương trình vitamin D quốc gia và cảnh báo rằng những mức độ siêu cao này có thể dẫn tới các nguy cơ..

Không nên bổ sung nhiều vitamin D

“Thêm nữa không có nghĩa là tốt hơn”, BS Joann Manson, trường Y Harvard, đồng tác giả của báo cáo được công bố, cho biết.

Theo báo cáo, hầu hết người dân Mỹ và Canada – từ 1 tuổi đến 70 tuổi – không cần phải “nạp” nhiều hơn 600 đơn vị quốc tế vitamin D mỗi ngày để duy trì sức khỏe. Còn người từ tuổi 70 trở lên thì cần nhiều hơn, khoảng 800 IU. Báo cáo cho thấy những mức độ này hoàn toàn có thể được đáp ứng thông qua chế độ ăn.

Khuyến nghị nào cao hơn so với mục tiêu 400IU được ghi trên nhãn thực phẩm và cao hơn khuyến nghị năm 1997 của Viện Y học là từ 200-6000IU tùy độ tuổi.

Nhưng mức dưới 2.000IU mỗi ngày mà một số nhà khoa học khuyến nghị mà thực chất chỉ dành cho số ít những người thiếu vitamin D thực sự, lại làm tăng nguy cơ ung thư hay bệnh tim.

Tuy nhiên, theo TS Cedric Garland, ĐH California, San Diego thì việc giảm lượng vitamin D vào cơ thể lại làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Vitamin D và can-xi là 2 anh em thân thiết và cơ thể chúng ta đều cần cả 2 vi chất này để duy trì hệ xương khỏe mạnh. Nhưng nghiên cứu kéo dài 2 năm của Viện Y học cho thấy các kết luận về vai trò của vitamin D trong các bệnh khác khá mâu thuẫn. Một số nghiên cứu không có tính hiệu lực hoặc thậm chí còn có những biểu hiện gây hại.

Nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia cuối mùa hè vừa qua cho thấy vitamin D không bảo vệ được cơ thể khỏi bệnh ung thư và lằm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy ở những người có mức vitamin D cao trong cơ thể. Những liều siêu cao, khoảng 10.000IU/ngày được cho là gây hại cho thận và báo cáo ngày. Báo cáo cho thấy 4.000IU/ngày được coi như giới hạn trên nhưng không có nhiều người quan tâm.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Một loạt các danh sách vi chất bổ sung khác như vitamin C, E và beta-carotene – cùng với các hooc-môn cho người mãn kinh được cho là giúp ngừa ung thư và bệnh tim nhưng thực tế lại không phải vậy và đôi khi có thể gây hại khi được kiểm tra nghiêm ngặt.

Hầu hết các phòng xét nghiệm đang sử dụng 1 chuẩn quá cao khi kiểm tra các mẫu máu. Báo cáo này cho thấy ít nhất 20nanogram mới phản ánh sức khỏe của hệ xương đầy đủ. Và thiếu vitamin D nghiêm trọng là khi mật độ xương hông dưới 20ng. Trong khi rất nhiều phòng thí nghiệm xếp những người có mức canxi trong máu dưới 30ng là thấp.

Vì vậy, BS Joahn Manson tin rằng nghiên cứu mới của mình sẽ giúp giảm bớt số người phụ thuộc vào vi chất bổ sung cũng như giảm lượng can-xi nạp vào cơ thể: cụ thể là khoảng 1.000mg can-xi mỗi ngày cho hầu hết người lớn, 700-1.000mg cho trẻ nhỏ và 1.300mg cho thanh thiếu niên và phụ nữ mãn kinh. Và cảnh báo rằng vượt quá 2.000mg/ngày sẽ làm tăng nguy cơ gây ra sỏi thận.

Theo AP – Nguồn Dantri.com.vn


(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status