Thoái hóa khớp do đâu?

(ĐTĐ) – Bố tôi bị đau gối, đi khám kết quả ghi là thoái hóa khớp, nhưng bác sĩ lại nói với tôi là hư khớp. Mong quý báo cho biết rõ về căn bệnh này? (Vũ Thị Nhạn  – Ninh Bình)

 

Trả lời:

Thoái hóa khớp còn gọi là hư khớp, đây là bệnh mạn tính của khớp. Biểu hiện chính của bệnh là: đau tại khớp bị tổn thương, có nhiều người thấy đau ở cột sống; đau khi cử động, giảm khi nghỉ; hay gặp đau từng đợt kéo dài sau đó giảm rồi hết đau, thời gian sau lại tái phát đợt đau khác; đôi khi nghe thấy lạo xạo khi vận động các khớp. Thoái một số khớp hay gặp là: thoái hóa khớp đốt sống thắt lưng, đĩa đệm gây đau thắt lưng, đau tăng khi ho, hắt hơi, rặn; bệnh nhân bị hạn chế vận động dần, đứng vẹo người hay phải lom khom. Trường hợp thoái hóa đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm đau dữ dội vùng thắt lưng, hông, đau lan xuống đùi, cẳng chân. Bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ thấy đau vùng gáy, vẹo hay cứng cổ, có thể đau cổ cánh tay, đau vai, đau vùng ngực, lưng… Thoái hóa khớp gối thì thấy đau khi đi lại, ngồi xổm, gấp chân, không đi xa được, tràn dịch khớp gối. Thoái hóa khớp háng thì đau vùng bẹn lan xuống đùi, đau tăng khi cử động hay đứng lâu; đi khập khiễng… Nếu thoái hóa các khớp khác sẽ kèm theo các triệu chứng tương ứng. Về điều trị cần kết hợp giữa rèn luyện tư thế, vận động, dinh dưỡng, điều trị nội khoa, ngoại khoa và vật lý trị liệu.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm