Dưỡng âm thanh phế thang

“Trùng lâu ngọc dược”

– Tổ thành:  

Đại sinh địa

3-5 đc

Xích thược

2-3 đc

Mạch đông

2-4 đc

Bối mẫu

3-4 đc

Huyền sâm

2-4 đc

Cam thảo

1-3 đc

Đan bì

2-4 đc

Bạc hà

1-1,5 đc

– Cách dùng: Nhất loạt ngày uống 1 tễ, sắc với nước chia làm 2 lần uống.

– Công dụng: Dưỡng âm thanh phế, lương huyết giải độc, thanh yết.

– Chủ trị: Âm hư ho khan, bạch hầu, viêm họng mạn tính.

– Giải nghĩa của phương: phương này là phương kinh nghiệm chữa bệnh Bạch hầu. Gần đây lại có không ít bài báo về lấy phương này trị Bạch hầu mà thu được kết quả. Y học phương đông cho rằng Bạch hầu thuộc về “táo nhiệt chi tà”, dễ dàng hao thương âm dịch cho nên phương này lấy Sinh địa, Mạch đông, Huyền sâm hợp dùng (tức là tăng dịch thang) dưỡng âm nhuận táo, là chủ dược. Đan bì, Xích thược lương huyết thanh nhiệt, Bối mẫu tán kết nhuận phế, Cam thảo thanh nhiệt giải độc, Bạc hà tân lương thấu biểu tiết phế vệ nhiệt, lợi họng tiêu thũng, là thuốc bổ trợ trong phương.

– Cách gia giảm thường dùng: Nhiệt quá lắm có thể gia Ngân hoa, Liên kiều; táo quá lắm có thể gia Thiên đông, Tri mẫu, Lô căn; hầu họng sưng đau quá lắm có thể gia Bản lam căn, Bồ công anh, Xạ can, Cát cánh, Cương tàm, Mã bột. Có biểu chứng có thể gia Ngưu bàng tử, Thuyền y. Bệnh viện lây ở thị Thiên tân là đơn vị đã lấy ba vị thuốc Sinh địa, Huyền sâm, Mạch đông trong phương này thêm vào Hoàng cầm, Hoàng liên chế thành kháng Bạch hầu hợp tễ và xông tán chữa Bạch hầu, kết quả chữa rất tốt, không những lui sốt nhanh mà vừa là rụng màng giả rất nhanh. Cũng có thể với dược vật hữu quan để tăng thêm thanh nhiệt giải độc.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm