Ngân kiều thạch hộc thang

(Kinh nghiệm của Thượng hải thự quang Y viện)

– Tổ thành:  

Ngân hoa

3-5 đc

Sơn dược

3 đc

Liên kiều

3-5 đc

Đan bì

2-3 đc

Thạch hộc

3-5 đc

Trạch tả

2-4 đc

Thục địa

5 đc

Phục linh

4-6 đc

Thù nhục

2-3 đc

  

  

– Cách dùng: Ngày uống một tễ, sắc với nước, chia làm 2 lần uống.

– Công dụng: Dưỡng âm tư thận, thanh nhiệt giải độc.

– Chủ trị: Mãn tính viêm đường tiết niệu, thấy thanh thận âm hao tổn.

– Giải nghĩa của phương: Phương này là trong thực tiễn lâm sàng phát hiện thấy phần lớn người bệnh mãn tính viêm đường tiết niệu đều có chứng trạng thận hư (đặc biệt là thận âm hư), mà nuôi cấy nước tiểu lại thường dương tính. Do đó, lấy Lục vị địa hoàng hoàn dưỡng âm tư thận; lấy Ngân hoa, Liên kiều, để thanh nhiệt giải độc, gia vào Thạch hộc là bởi vì người bệnh loại này phần lớn có chứng miệng khô môi táo, dùng đã tăng cường dưỡng âm sinh tân, nhất loạt sau khi uống phương này một thời kỳ, chứng trạng lâm sàng có chuyển tốt rõ rệt, phần bệnh án nuôi cấy nước tiểu chuyển thành âm tính.

– Cách gia giảm thường dùng: Khi sốt về chiều, mặt hồng hỏa lên, tiểu tiện hun nóng, có thể gia vào Hoàng bá, Tri mẫu để tư âm giáng hỏa, thanh lợi hạ tiêu thấp nhiệt. Khi bể thận chứa nước (mặt phù, tiểu tiện không dễ) có thể gia Ngưu tất, Xa tiền. Khi rêu lưỡi dầy trơn, vị nạp không tốt, phải bỏ Thục địa, gia vào Thương truật, Hậu phác, Lục khúc. Khi mặt nhợt nhạt, thân gày guộc, sợ lạnh, chất lưỡi nhạt có thể gia vào Tiên mao, Tiên linh tỳ, Hồ lô ba là thuốc ôn thận. Khi đái nhiều lần, đái gấp, đái đau là những chứng rõ ràng, có thể dùng Sinh địa, Mộc thông hoặc hợp cả loại Bát chính tán để lợi thuỷ thông lâm. Sau khi nuôi cấy nước tiểu chuyển âm tính có thể dùng Tri bá bát vị hoàn, Lục vị địa hoàng hoàn, Kiện tỳ hòa vị hoàn (tên cũ là Hương sa lục quân tử hoàn) là tễ kiện tỳ hòa vị, bổ thận để củng cố kết quả chữa.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm