fbpx
Viện điện tử

Cai thuốc lá để giảm tử vong do lao

(ĐTĐ) – Các nhà nghiên cứu áp dụng mô hình toán học dự đoán số ca tử vong do bệnh lao trên toàn thế giới tăng do liên quan đến hút thuốc lá.

 

Mặc dù ngành y tế công cộng đã có nhiều nỗ lực chống hút thuốc lá, nhưng hút thuốc vẫn còn là thói quen phát triển mạnh khắp thế giới. Thật không may, hút thuốc lá có liên qua đến tăng nguy cơ mắc bệnh lao và tử vong. Khoảng 1/5 dân số thế giới hiện nay hút thuốc lá, và số lượng người hút thuốc lá dự kiến sẽ tăng trong những thập kỷ tới, đặc biệt các nước đang phát triển.

Cai thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do bệnh lao.

Các nghiên cứu từ nhiều ngành của Đại học California, San Francisco, Mỹ đã lập ra các mô hình toán học để hình dung ra tác động của việc hút thuốc lá và bệnh lao trong tương lai. Mô hình của họ đã dự đoán các trường hợp mắc bệnh lao liên quan đến hút thuốc lá trong 4 thập kỷ tới.

Các số liệu cho thấy: Từ năm 2010 đến 2050, sẽ có hơn 18 triệu trường hợp mắc bệnh lao mới, trong số 40 triệu ca do nhiễm trùng đường hô hấp.

Mô hình toán học tương tự cũng được sử dụng để đưa ra dự đoán sự lây nhiễm HIV và nhiễm trùng, hệ thống phát hiện bệnh lao kháng thuốc.

Trên cơ sở đó, ngành y tế công cộng cần xác định việc vận động cai thuốc lá là mục tiêu chính của bất kỳ chương trình khả thi nào để giảm số tử vong do bệnh lao.

Trong khi tỷ lệ hút thuốc lá đã giảm trong thế giới phát triển trong những thập kỷ qua, nó vẫn tiếp tục gia tăng ở các nước đang phát triển. Rõ ràng, giảm nghiện hút thuốc lá trở nên ngày càng quan trọng. Nếu kiểm soát tốt có thể ngăn chặn hàng triệu ca tử vong do bệnh lao.

 Nguồn Vietnamnet.vn
-5%
10.990.000
-12%
2.290.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status