Khi Howard Chang, 50 tuổi, lần đầu tiên biết đến phương pháp điều trị sinh học cho bệnh vẩy nến cách đây gần 20 năm, ông đã rất háo hức muốn thử. Bây giờ chúng là trụ cột trong kế hoạch điều trị tổng thể của anh ấy.

Chang lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh vẩy nến vào khoảng 8 tuổi. Anh đã thử rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm hắc ín, liệu pháp quang học, kem bôi và thuốc mỡ, steroid và thuốc uống.

Chang nói: “Tôi chắc chắn luôn tìm kiếm phương pháp điều trị mới tiếp theo, vì tôi rất khó tìm được phương pháp điều trị nào hiệu quả”.

Ông hy vọng sinh học sẽ mang lại sự cứu trợ cần thiết.

Sinh học là gì?

Thuốc sinh học – thường được gọi là thuốc sinh học hoặc thuốc sinh học – hoạt động bằng cách thay đổi các bộ phận của hệ thống miễn dịch của bạn. Bạn thường tự cho mình một cơ hội. Nhưng một số được tiêm qua đường IV tại phòng khám của bác sĩ. FDA đã phê duyệt hai loại thuốc sinh học đầu tiên điều trị bệnh vẩy nến vào năm 2003. Hiện nay có một số lựa chọn.

Chúng thường được kê đơn cho những người bị bệnh vẩy nến từ trung bình đến nặng, dựa trên lượng da bị ảnh hưởng. Nhưng các bác sĩ cũng xem xét bệnh vẩy nến ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của một người khi quyết định, Malini Fowler, MD, bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận ở San Antonio, TX cho biết.

Fowler nói: “Không có ứng cử viên nào phù hợp với khuôn mẫu cả”. “Ngay cả khi ai đó mắc bệnh nhẹ, họ vẫn có thể là ứng cử viên cho phương pháp sinh học, tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của họ”.

Những loại thuốc này còn có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ làm sạch làn da của bạn. Chúng có thể giúp bảo vệ tim, khớp và các bộ phận cơ thể khác khỏi bị viêm.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Fowler nói: “Khi chúng ta nói về việc sử dụng sinh học, đó là một loại thuốc có hệ thống điều trị (con người) từ trong ra ngoài, giảm bệnh vẩy nến trên da và hy vọng cũng giúp giảm viêm ở bên trong”.

Ưu và nhược điểm của sinh học là gì?

Chang đã đọc về cách thức hoạt động của thuốc, các tác dụng phụ có thể xảy ra và rủi ro khi lần đầu tiên xem xét thuốc sinh học.

Chang nói: “Việc đưa thứ gì đó vào cơ thể thông qua đường tiêm là điều bạn phải suy nghĩ, đặc biệt là nó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn như thế nào”.

Tiếp theo, anh nói chuyện với bác sĩ da liễu của mình.

Chang nói: “Điều quan trọng là phải có một bác sĩ da liễu hiểu rõ về thuốc, đồng thời hợp tác và kết nối với tôi với tư cách là một (người)”. “Chúng ta cùng nhau thực hiện một kế hoạch.”

Mặc dù thuốc sinh học có thể làm giảm các triệu chứng bệnh vẩy nến nhưng vẫn có những mối nguy hiểm tiềm ẩn, giống như bất kỳ loại thuốc nào. Một số trong số chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột và ung thư.

Fowler nói: “Bạn cần kiểm tra xem mình có vấn đề tiềm ẩn về cholesterol hoặc tăng huyết áp hay không. “Mỗi loại thuốc sinh học đều hơi khác nhau; hầu hết chúng đều có cơ chế hoạt động khác nhau với các cấu hình an toàn khác nhau.”

Điều quan trọng là phải nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tình trạng nào khác mà bạn có thể mắc phải, để họ có thể đảm bảo rằng thuốc sinh học sẽ không ảnh hưởng đến chúng hoặc bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng.

Thuốc sinh học nào hiệu quả nhất cho bệnh vẩy nến?

Chang đã thử sáu loại thuốc sinh học kể từ năm 2003. Một loại có tác dụng trong khoảng 8 năm, nhưng anh phải đổi loại còn lại vì anh không thể chịu đựng được tác dụng phụ của một số loại thuốc, chúng ngừng tác dụng sau một thời gian nhất định, hoặc chúng chỉ không hề hoạt động.

Mặc dù Chang nói rằng anh ấy biết nhiều người đã có được làn da khỏe mạnh hơn nhờ sinh học, nhưng việc điều trị đối với anh ấy không thành công như vậy.

“Tôi chưa bao giờ thực sự rõ ràng,” anh nói. “Đó không phải là cách chữa trị. Vẫn có những tác nhân có thể gây ra bùng phát.”

Việc tìm kiếm một loại thuốc sinh học phù hợp với bạn có thể khiến bạn kiệt sức.

“Đó là một chuyến đi tàu lượn siêu tốc. Bạn cứ hy vọng nó sẽ có tác dụng và bạn đợi nó phát huy tác dụng. Và rồi nếu nó không có tác dụng với bạn, đó có thể là một sự thất vọng lớn,” Chang nói. “Đặc biệt là từ khi [psoriasis] có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của tôi như vậy. Đôi khi, tôi cảm thấy mình không thể hoạt động hoàn toàn vì cảm thấy khó chịu về thể chất khi chạy, làm việc, giảng dạy, gặp gỡ mọi người. Tôi chỉ muốn được thoải mái thôi.”

Fowler thích dành 3 tháng cho một loại thuốc sinh học để thực hiện khóa học của nó.

Cô nói: “Không phải loại thuốc nào cũng có tác dụng với mọi người, nhưng điều quan trọng là phải kiên trì dùng thuốc và cho họ cơ hội xem liệu chúng có giúp ích hay không”. “Tôi nói với (họ), ‘Nếu cách này không hiệu quả, chúng ta sẽ chuyển sang cách tiếp theo. Chúng tôi sẽ tìm loại thuốc phù hợp cho bạn, nhưng có thể sẽ phải thử và sai một chút’.”

Tôi có thể dùng thuốc sinh học với các phương pháp điều trị khác không?

Chang tiếp tục sử dụng các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến khác, bao gồm kem bôi và liệu pháp quang học.

“Nhìn chung tôi cảm thấy tốt hơn về mọi thứ [with biologics], rằng tôi không cần phải làm mọi thứ một cách hoàn hảo,” anh nói. “Tôi cảm thấy dễ chịu hơn một chút khi biết mình có một loại thuốc đang hoạt động ở chế độ nền.”

Và anh ấy biết rằng việc kiểm soát căng thẳng, tập thể dục và ăn uống lành mạnh là những điều quan trọng để ngăn chặn cơn bùng phát. Họ làm điều tương tự đối với hội chứng chuyển hóa, một nhóm tình trạng liên quan đến đột quỵ, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Những người mắc bệnh vẩy nến có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn.

Ngoài các cuộc hẹn thường xuyên với bác sĩ da liễu khi đang sử dụng thuốc sinh học, Fowler khuyên bạn nên luôn cập nhật thông tin cho bác sĩ chăm sóc chính của bạn, thực hiện xét nghiệm máu hàng năm và gặp bác sĩ thấp khớp 6 tháng một lần.

“Tôi cũng thường xuyên hỏi bệnh nhân về tình trạng đau khớp, vì khoảng 30% [of people with psoriasis] sẽ phát triển bệnh viêm khớp vẩy nến,” cô nói.

Điều gì thách thức nhất khi dùng sinh học?

Một trong những trở ngại là học cách tự tiêm thuốc.

Chang nói: “Tôi nghĩ tôi đã tự tiêm cho mình hơn một nghìn lần.

May mắn thay, số lần tiêm thuốc sinh học mới hơn sẽ thấp hơn đáng kể. Chang cho biết anh từng phải tự tiêm hai lần một tuần, nhưng giờ đây một số mũi tiêm có thể cách nhau vài tuần hoặc vài tháng, tùy thuộc vào loại thuốc.

Chang đã nghĩ ra một thói quen cần tuân theo khi tiêm thuốc cho mình, từ việc rửa tay và sắp xếp tất cả các vật liệu cho đến việc đảm bảo anh ấy có thứ gì đó để xem ở phía sau.

Chang nói: “Tôi cảm thấy bình tĩnh khi có một thói quen. “[Injecting yourself is] thứ mà bạn không bao giờ hoàn toàn quen với, nhưng bạn sẽ thành thạo hơn.”

Một trở ngại khác có thể là nhận được sự chấp thuận từ công ty bảo hiểm của bạn để chi trả cho các loại sinh học khác nhau.

Chang hy vọng rằng các phương pháp điều trị sinh học cho bệnh vẩy nến và các lựa chọn khác sẽ tiếp tục được cải thiện.

Ông nói: “Đây chỉ là lúc để một người mắc bệnh vẩy nến thực sự lạc quan. “Với tất cả các nghiên cứu, thuốc men và sự vận động, chúng tôi có nhiều lựa chọn và sắp tới.”