Khi nào bạn nên đo mật độ xương – Đó là một câu hỏi?

(ĐTĐ) – Một cuộc nghiên cứu mới giới thiệu cho bác sĩ các hướng dẫn về việc khi nào thì nên lập lại việc đo mật độ các khoáng chất trong xương (BMD) cho các bệnh nhân của họ.  

 

Những hướng dẫn lâm sàng quốc tế về vấn đề này thì mơ hồ không rõ ràng, với những sự áp dụng khác nhau giữa các nước khác nhau. Và với những tình hình nghiêm trọng như bệnh loãng xương, ảnh hưởng lên hàng triệu người và điều này thì quan trọng trong việc thành lập các điều khoản hướng dẫn.  

Khi nào bạn nên đo mật độ xương – Đó là một câu hỏi?

Bác sĩ Tuan Nguyen và bác sĩ Nguyen Nguyen, ở Viện nghiên cứu y học Garvan (Garvan Institute of Medical Research) với nghiên cứu sinh Steve Frost ở Đại học Western Sydney, đã cập nhật các giả thuyết về nguy cơ gãy xương và tạo nên bản hướng dẫn cơ bản cho các bác sĩ lâm sàng. Cuộc nghiên cứu của họ bây giờ được đăng trực tuyến trên tạp chí có uy tín là Journal of Bone and Mineral Research 

Giáo sư Nguyen, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, nói rằng: “Hơn 50% phụ nữ và 60% đàn ông bị gãy xương mà không bị loãng xương. Và điều trị phòng ngừa gãy xương thì tùy thuộc vào chẩn đoán bệnh loãng xương dựa vào việc đo mật độ xương của họ. Điều này giúp cho những người mà không bị loãng xương nhưng có nguy cơ cao bị gãy xương dựa vào sự phối hợp nhiều yếu tố nguy cơ như là tuổi tác, tiền sử cá nhân có từng bị gãy xương trước đó hay không và tiền sử té ngã. Có rất nhiều ý kiến khác nhau trên khắp thế giới về việc có nên hay không  lặp lại việc đo mật độ xương vì liệu nó có thể giúp ước đoán việc gãy xương hay không. Cuộc nghiên cứu của chúng tôi đề nghị nên lặp lại điều này vì nó có thể giúp dự báo gãy xương. Mật độ xương là một yếu tố quan trọng trong dự báo gãy xương, và mật độ xương giảm tỉ lệ nghịch với tuổi tác của bạn. Mỗi năm, người ta mất khoảng 0,6% tới 1% mật độ xương.

Giáo sư Nguyen nói tiếp: “Nếu một ai đó có mật độ xương với điểm số T là -2,5 hay thấp hơn thì họ sẽ bị loãng xương. Nếu một ai đó có điểm số mật độ xương T là -2,4 , thì họ không bị loãng xương ở thời điểm hiện tại nhưng họ có thể bị loãng xương trong vòng vài năm tới. Vì vậy nếu một người phụ nữ 70 tuổi có điểm số mật độ xương là -2,4 thì hiển nhiêm bạn không nên sắp xếp bà ấy tới kiểm tra trong hai năm tới”.

Giáo sư Nguyen nói rằng: “Chúng tôi nghĩ rằng điều này thì cần thiết để sắp xếp cho bệnh nhân kiểm tra lại mật độ xương dựa vào tuổi và mật độ xương ban đầu”.

Dữ liệu cho cuộc nghiên cứu này bắt nguồn từ cuộc nghiên cứu nổi tiếng khắp thế giới Dubbo Osteoporosis Epidemiology Study, một cuộc nghiên cứu mà theo dõi sức khỏe của xương ở một nhóm bệnh nhân gồm cả đàn ông và phụ nữ không bị loãng xương trong 18 năm để xem có bao nhiêu người trong số những người tình nguyện này bị loãng xương.

Giáo sư Nguyen và cộng sự của ông đã phát triển một trang web về việc tính toán các nguy cơ gãy xương vào năm trước và dựa vào dữ liệu của Dubbo.

Giáo sư Nguyen nói rằng: “Kiểu dự đoán gần đây của chúng tôi, mà dùng để dự đoán bệnh loãng xương hay gãy xương dựa vào tuổi của từng cá nhân và mật độ xương ban đầu, sẽ thật sự kết hợp chặt chẽ với các tính toán trực tuyến và các chi tiết thêm vào này sẽ thật sự trở nên hữu ích hơn”.

Các bảng tính và các biểu đồ trên giấy, kết hợp với các tính toán kiểu mới, sẽ hữu dụng cho nhu cầu của các bác sĩ đa khoa từ Osteoporosis and Bone Biology Program (chương trình về sinh học của xương và loãng xương).

Theo MedicalNewsToday

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm