fbpx
Viện điện tử

Loãng xương ở đàn ông: Vấn đề khối lượng xương

(ĐTĐ) – 20% người loãng xương là nam giới. Vậy đâu là nguyên nhân, và bạn có thể làm gì với nó?

English >>

Đàn ông thực sự cũng mắc chứng loãng xương.

Có khoảng 2.000.000 người đàn ông Mỹ đã mắc chứng loãng xương, làm cho xương giòn và xốp và dễ gãy xương. Mười hai triệu đàn ông có nguy cơ, và có thể có các dấu hiệu sớm của mất xương và mật độ xương thấp, gọi là thiếu xương. Số lượng nữ giới mắc loãng xương nhiều hơn gấp 4 lần nam giới, nhưng nam giới ít có khả năng xương loãng hơn so với phụ nữ.

Tại sao nguy cơ này thấp hơn?

Theo tiến sĩ y học Paul Mystkowski, một nhà nội tiết học tại Trung tâm Y tế Virginia Mason ở Seattle và là thành viên khoa lâm sàng của Trường Đại học Washington ở Seattle thì “Phụ nữ sống lâu hơn, do đó họ có nhiều khả năng mắc chứng loãng xương. Và bởi vì đàn ông nói chung có nhiều hoạt động thể chất hơn trong cuộc sống nên họ ít có khả năng bị mất xương, thực tế đã chứng minh tập thể dục có thể bảo vệ mật độ xương.”

Nhưng có một sự khác biệt lớn hơn với nam giới loãng xương.

“Nói chung, loãng xương ở nam giới được coi là triệu chứng của bệnh gì khác”, Mystkowski nói, “trong khi ở phụ nữ lớn tuổi, nó hầu như luôn luôn sau mãn kinh.”

Và đối với nhiều người đàn ông, “bệnh gì đó” là nội tiết.

Nguyên nhân loãng xương ở Nam giới: Sự thiếu hụt Testosterone.

Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng loãng xương phái nam là testosterone thiếu hụt, Mystkowski nói. “Có một sự đồng thuận rõ ràng rằng khi bạn đang đánh giá người đàn ông với chứng loãng xương, bạn luôn luôn đánh giá về sự thiếu hụt testosterone,” ông nói.

Đối với nam giới có testosterone thấp, bác sĩ có thể tư vấn cho thay thế testosterone để xây dựng khối lượng xương. Vấn đề nan giải là khoa học vẫn chưa chỉ ra lợi ích xây dựng xương bao nhiêu là do tác dụng trực tiếp của testosterone – hay kết quả của chuyển hóa testosterone thành estrogen. “Có lẽ phần tác dụng chủ yếu là testosterone,” Mystkowski nói, “nhưng điều quan trọng là không giảm thiểu vai trò của testosterone khi chuyển hóa thàni estrogen.”

Đàn ông cũng cần một lượng nhỏ estrogen, Mystkowski nói. Estrogen bảo vệ mật độ xương ở cả nam giới và phụ nữ. Trong thực tế, bình thường ở tất cả đàn ông sự chuyển đổi testosterone thành estrogen là để xây dựng khối lượng xương.

“Nếu bạn xem xét những người đàn ông thiếu một loại enzyme để sản xuất ra một lượng nhỏ estrogen bởi vì họ đã được di truyền sinh ra theo cách đó,” ông Mystkowski nói, “họ sẽ mắc chứng loãng xương. Nếu bạn cung cấp cho họ estrogen,chứng loãng xương của họ sẽ được cải thiện. Vì vậy, mặc dù estrogen không lưu hành ở nồng độ cao ở nam giới, nhưng đó là một yếu tố quan trọng cho sức khỏe của xương. ”

Nguyên nhân loãng xương ở Nam giới: Canxi và Vitamin D thấp.

Xương liên tục phát triển suốt đời của bạn, trong một quá trình tự nhiên gọi là tân tạo, với các tế bào xương cũ bong ra và các tế bào xương mới phát triển để thay thế chúng. Nhưng để làm cho xương mới, cơ thể bạn cần nhiều canxi và vitamin D. “Đó là một dự án xây dựng khổng lồ,” Mystkowski nói. Nếu không có đủ canxi và vitamin D, bạn không thể xây dựng giàn giáo cho xương mới và thay thế mật độ xương kiên cố với canxi và khoáng chất khác.

Nguyên nhân loãng xương ở Nam giới: Nghỉ ngơi thay vì làm việc

Xương của bạn liên tục giám sát những căng thẳng cơ học mà bạn tạo ra. Khối lượng xương là một kiểu vật chất “tất cả hoặc là không”, giống như cơ. Khi cơ kéo xương, xương phản ứng bằng cách phát triển.

Nhưng nếu bạn không tập luyện, cả xương và cơ đều yếu đi. Một sự thật buồn: theo ghi nhận của Surgeon General cho thấy chỉ có khoảng 35% đàn ông tuổi từ 25-64 đáp ứng được các chương trình tập thể dục tối thiểu – một liệu trình 30 phút khiêm tốn của hoạt động vừa phải, như đi bộ nhanh, trong hầu hết các ngày trong tuần.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục làm tăng khối lượng xương – nhưng chỉ tại các vị trí có căng thẳng xương. Đi bộ hoặc chạy bộ có thể tăng mật độ xương ở hông, nhưng trọng lượng nâng hạ thì không.

Nguyên nhân loãng xương ở Nam giới: Các thuốc làm giảm khối lượng xương.

Phần lớn các thuốc có thể dẫn đến mất xương ở nam giới, giống như chúng có thể gây ra cho phụ nữ. Những thuốc “cờ đỏ” bao gồm:

  • Corticosteroid. Đây không phải là các “steroid” xây dựng-cơ. Chúng là các steroid chống viêm làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể, còn gọi là cortisone, hydrocortisone, glucocorticoids, và prednisone. Các thuốc này, hữu ích cho điều trị tất cả mọi thứ từ bệnh suyễn đến các vết loét, có thể gây hại với xương. Trong một nghiên cứu, liều prednisone cao hơn 7,5 mg / ngày làm ngừng hoàn toàn tăng trưởng xương mới – và tăng tốc sự mất xương bình thường của xương cũ.

  • Thuốc cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Uống thuốc gọi là các chủ vận GnRH, thường được sử dụng cho nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, có thể dẫn đến mật độ khoáng xương (BMD) thấp và tỷ lệ gãy xương cao hơn.

  • Thuốc chống co giật. Các thuốc này có liên quan với mất xương, đặc biệt là cho những người đàn ông uống liều cao kéo dài và không có đủ canxi hoặc vitamin D.

Nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ bị loãng xương và gãy xương nếu bạn đang dùng bất kỳ thuốc “đỏ cờ” nào. Bạn cũng có thể cân nhắc những rủi ro tiềm năng so với lợi ích của các loại thuốc này đối với bạn.

Nguyên nhân loãng xương ở Nam giới: Điều kiện y tế.

Một danh sách dài các bệnh có thể dẫn đến khối lượng xương thấp, từ điều kiện di truyền như xơ nang đến bệnh tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, rối loạn tiêu hóa và máu. Nếu bạn có bất cứ tình trạng bệnh mạn tính – đặc biệt là nếu bạn đã dùng thuốc trong nhiều năm qua – thì điều quan trọng hơn đó là tối đa hóa chế độ ăn uống và tập thể dục của bạn để duy trì sức khỏe xương.

Nguyên nhân loãng xương ở Nam giới: hút thuốc

Hút thuốc không phải là một ý tưởng tốt, đặc biệt là cho sự khỏe mạnh của xương. Theo một phân tích năm 2004 của 10 nghiên cứu quốc tế, người hút thuốc có nguy cơ gãy xương cao hơn – nguy cơ gãy xương hông cao hơn 55% so với người không hút thuốc, cũng như mật độ khoáng xương thấp hơn. Nicotin có hiệu ứng độc hại trực tiếp lên các tế bào xương.

Cuộc sống đối với Nam giới loãng xương.

Vậy bạn có thể làm gì để giúp xương của mình – ngay cả khi bạn đã được chẩn đoán là bị loãng xương? Dưới đây là hai lời khuyên lối sống.

1. Tập thể dục cho sức mạnh của xương.

Nhiều người đàn ông đã dành nhiều thời gian chơi thể thao, vì vậy có thể dễ dàng hơn để thực hiện trong năm sau của họ. Và kể từ thời kỳ cao điểm để lưu trữ canxi và gia tăng mật độ xương trong thời niên thiếu, người đàn ông có thể đã xây dựng được xương mạnh hơn trong nhiều năm qua các môn thể thao trường trung học và đại học. Điều đó có ích trong những năm sau, khi xây dựng xương đã chậm lại.

Tập thể dục có thể bảo toàn khối lượng xương – đặc biệt là nếu tập luyện hợp lý. Trọng lượng-mang và tác động tập thể thao là tốt nhất cho việc duy trì khối lượng xương, theo báo cáo của Surgeon General. Chạy bộ, chạy xung quanh một sân bóng rổ, nhảy dây có tác động cao. Đi bộ, trượt tuyết việt dã, và trượt băng nội tuyến có tác động thấp.

Với điều kiện lý tưởng, các chuyên gia nói rằng, làm ít nhất:

  • 30 phút hoạt động vừa phải, như đi bộ nhanh, tong hầu hết các ngày trong tuần

  • Rèn luyện sức mạnh, như trọng lượng nâng hoặc rèn luyện đối kháng với trọng lượng máy, hai lần một tuần

2. Xây dựng xương với Canxi.

Những lời khuyên tương tự về canxi đúng với cả đàn ông và phụ nữ. Nếu bạn đã có dấu hiệu khối lượng xương thấp, đây là đề nghị của Surgeon General:

  • 1.000 mg canxi mỗi ngày từ lứa tuổi 19-50

  • 1.200 mg canxi mỗi ngày nếu bạn trên 50

Hãy chắc chắn bạn đang nhận đủ vitamin D cần để hấp thụ canxi – nếu không, tất cả canxi đi vào đều được thải ra. Trong khi tiêu chuẩn RDA (recommended daily allowance – hạn định hàng ngày được đề nghị) cho người lớn là 400 IU vitamin D, một số bác sĩ khuyên dùng nhiều hơn nữa.
“Tôi muốn nói hầu hết những người bị loãng xương nên bổ sung trên 800 IU / ngày,” Mystkowski nói. Ông khuyên liều cao hơn – lên đến 1.200 IU vitamin D / ngày – nếu bạn có chứng loãng xương hoặc thiếu xương và sống trong điều kiện không có nhiều ánh mặt trời. Đó là bởi vì ánh sáng mặt trời là nguồn chủ yếu của vitamin D trong cơ thể.

Cuối cùng, hãy kiểm tra với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về sự thiếu hụt nội tiết tố có thể có hoặc điều kiện y tế có thể làm suy yếu xương của bạn. Khối lượng xương là quan trọng. Nó có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa một gãy xương hông sau này trong cuộc sống – hay giữ một hoạt động, phong cách sống năng lượng cao.

Dịch theo WebMD.com
-5%
10.990.000
-12%
2.290.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status