fbpx
Viện điện tử

Xương chắc cần bổ sung canxi và chăm luyện tập

(ĐTĐ) – Thiếu canxi thì xương loãng, tuy nhiên để xương khỏe thì luyện tập cũng là yếu tố quyết định.

 

Tập luyện giúp xương chắc khỏe

Nghiên cứu mới đây ở Mỹ chỉ ra rằng, ở độ tuổi thanh thiếu niên, canxi không có vai trò quan trọng lắm đến hệ xương, đặc biệt của các em gái. Người ta tính được rằng 17% độ vững chắc của xương được tạo nên từ thói quen vận động hằng ngày.

Những bé nào có hệ cơ phát triển tốt cũng là những người có bộ xương chắc khỏe. Người ta cũng tính được, khối lượng nạc của cơ thể cứ tăng lên 1kg thì độ rắn chắc của xương cũng tăng lên 10% mà tỷ lệ nạc của cơ thể có được nhờ sự tích cực vận động.

Xương chắc cần bổ sung canxi và chăm luyện tập

Vận động giúp xương chắc khỏe

Giai đoạn từ 13 – 19 tuổi là giai đoạn cơ thể xây dựng phần lớn độ vững chắc của bộ xương. Giai đoạn 30 tuổi trở đi, sự vững chắc của bộ xương sẽ ngày một hao mòn nên việc bổ sung canxi cùng với tập luyện sẽ làm chậm lại tiến trình lão hóa xương.

Canxi làm chậm tiến trình lão hóa xương

BS Đồng Văn Thành, khoa Khớp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, canxi là một khoáng chất trong cơ thể, tạo thành xương và làm cho xương chắc khỏe. 99% canxi của cơ thể ở xương và răng còn 1% trong máu và mô mềm và là phần thiết yếu cho sự sống và sức khỏe. Không có 1% mỏng manh này của canxi, hoạt động co các cơ sẽ không chính xác, máu không đông và thần kinh không thể thực hiện chức năng dẫn truyền thông tin.

Nếu không cung cấp đủ canxi cho cơ thể, cơ thể phải tự bổ sung canxi cần thiết cho máu và mô mềm bằng cách lấy dần canxi của xương, gây ra bệnh loãng xương, làm cho xương ngày càng yếu, xốp mềm, bị biến dạng và dễ gãy. Mặt khác, khi lượng canxi trong máu bị thiếu hụt, các triệu chứng liên quan đến thần kinh và cấu trúc cơ sẽ khiến chúng ta cảm thấy bứt rứt khó chịu.

Canxi cũng có tác dụng hỗ trợ quá trình kích thích thần kinh, người bị thiếu canxi thường cảm thấy thần kinh căng thẳng, khó thả lỏng, luôn cảm thấy mệt mỏi, dễ dẫn đến tình trạng kiệt sức, mất ngủ. Với người cao tuổi, chỉ cần nạp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể là có thể tránh xa thuốc an thần và các loại thuốc có khả năng gây tác dụng phụ khác.

Những thực phẩm có nhiều canxi như cá sông và cá biển, tôm và cua; Một số loại ốc, trai, nghêu, sò (đặc biệt sò huyết); Đậu phụ và đậu hũ; Sữa (sữa bò, sữa dê, sữa cừu), các loại rau (đặc biệt loại nhiều lá sẫm màu, ví dụ như xúp lơ xanh). Khi chế biến cá nhỏ, nên tạo các món ăn như chiên ròn để có thể ăn được cả xương cá, vẩy cá và vây cá vì chúng giàu canxi.

Loại quả giàu canxi là dứa. Rau chứa nhiều canxi là rau muống nhưng khi tiếp thu một lượng canxi lớn thì cũng cần bổ sung thêm vitamin D. Vitamin D có nhiều trong: bơ, sữa, trứng, gan gà, dầu cá thu… Ngoài ra nên tắm nắng cũng giúp cơ thể tổng hợp thêm vitamin D.

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Giá gốc là: 3.600.000₫.Giá hiện tại là: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Giá gốc là: 3.700.000₫.Giá hiện tại là: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua

Với những người cao tuổi mới ốm dậy hoặc khả năng hấp thụ thức ăn kém có thể bổ sung canxi bằng cách dùng thêm AdCalub vì đây là sản phẩm có canxi, vitamin D, chondroitin sụn cá mập, glucosamin sulfat, chiết xuất nhàu Noni giúp người già tăng mật độ xương, trơn khớp, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị giảm đau do thoái hóa khớp, loãng xương.

Nguồn Bee.net.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Giá gốc là: 3.600.000₫.Giá hiện tại là: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Giá gốc là: 3.700.000₫.Giá hiện tại là: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status