fbpx
Viện điện tử

Phong bế thần kinh đùi

 1. Chỉ định.

Phong bế thần kinh đùi có ích cho sự liên kết với những phong bế khác ở chi dưới trong điều trị sự loạn dưỡng giao cảm phản xạ và như một sự trợ giúp cho giảm đau ở đầu gối và cổ chân trong liệu pháp vật lý.

2. Đặc điểm giải phẫu.

Dây thần kinh đùi là ngành to nhất của đám rối thần kinh thắt lưng, do ngành trước của các dây thần kinh thắt lưng 2,3,4 tạo nên. ở mứcdây chằng bẹn, thần kinh đùi nằm trước cơ thắt lưng chậu và phía ngoài động mạch đùi. Nó không nằm trong phạm vi màng bọc đùi. Nó nằm phía dưới cân đùi và cân chậu trong bao riêng của nó. Tại đây, dây thần kinh đùi chia thành nhánh trước (ở nông) và nhánh sau (ở sâu).

– Nhánh trước phân bố cảm giác da mặt trước đùi và vận động cơ may.

– Nhánh sau chi phối cho cơ tứ đầu đùi và khớp gối, nó cũng tách ra thần kinh hiển trong chi phối cảm giác da mặt trong bắp chân tới mức mắt cá trong.

Phong bế thần kinh đùi

Hình 3.10. Phong bế thần kinh đùi

3. Kỹ thuật.

Bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa, sờ xác định động mạch đùi ở nếp gấp bẹn. Chuẩn bị bệnh nhân bằng kiểu vô trùng tiêu chuẩn, dùng kim 4cm 22-gauge xuyên sâu 1-2cm dưới dây chằng bẹn và ngoài động mạch đùi. Tiến kim theo hướng sau ngoài  để cách xa dây chằng bẹn. Một tiếng “bốp” đặc trưng khi sử dụng kim đầu vát ngắn để xác định đã đâm thủng cân đùi và cân chậu (chú ý là thần kinh đùi nằm sâu hơn cả hai cân này). Nếu dùng máy kích thích thần kinh sẽ thấy sự cơ của cơ tứ đầu đùi. Sau khi test hút âm tính, tiêm 10ml thuốc tê để phong bế thần kinh đùi (Hình 3.10).

4. Biến chứng.

– Rối loạn cảm giác do làm tổn thương thần kinh khi tiêm.

– Chảy máu tại vị trí tiêm. 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status