fbpx
Viện điện tử

Đau xơ cơ ban đêm: 10 Lời khuyên cho giấc ngủ tốt hơn

(ĐTĐ) –   Việc thiếu giấc ngủ ngon trong đêm làm cho những người Đau xơ cơ bị đánh thức gây lên cảm giác mệt mỏi và uể oải. Thuốc có thể giúp tăng cường giấc ngủ và giảm đau. Nhưng các bác sĩ cũng chủ trương thay đổi lối sống để giúp giấc ngủ đến tự nhiên.

 

Bạn có trằn trọc khó ngủ vào ban đêm vì đau xơ cơ hay khó chịu không?

Theo bác sĩ Doris Cope, Trưởng khoa Điều trị đau của Đại học Y Pittsburgh thì người đau xơ cơ có xu hướng rối loạn giấc ngủ, ngay cả khi họ ngủ 10 tiếng một đêm, họ vẫn cảm thấy mệt mỏi, không có cảm giác thoải mái.

Nghiên cứu cho thấy rằng với Đau xơ cơ, có một kích thích tự động trong não trong lúc ngủ. Sự gián đoạn thường xuyên ngăn chặn các quá trình hồi phục quan trọng xảy ra. Hoóc môn tăng trưởng chủ yếu được sản xuất trong khi ngủ. Nếu không có giấc ngủ hồi phục và tăng các hoóc môn tăng trưởng, các cơ không hồi phục và các chất dẫn truyền thần kinh (như serotonin) không được bổ sung. Việc thiếu giấc ngủ ngon trong đêm làm cho những người Đau xơ cơ bị đánh thức gây lên cảm giác mệt mỏi và uể oải.

Kết quả là cơ thể không khỏe khoắn trở lại sau một ngày làm việc căng thẳng – tất cả là nguyên nhân tạo ra một sự nhạy cảm đau. Đau lan tỏa, khó ngủ, lo âu, trầm cảm, mệt mỏi, và giảm trí nhớ, tất cả là các triệu chứng của Đau xơ cơ.

Mất ngủ có nhiều hình thức – khó đi vào giấc ngủ, thức dậy vào ban đêm, khó ngủ lại khi thức giấc, và thức dậy quá sớm vào buổi sáng. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc giải quyết các vấn đề rối loạn giấc ngủ này làm cho người bệnh có được giấc ngủ sâu – sẽ giúp cải thiện đáng kể Đau xơ cơ.

Thuốc có thể giúp tăng cường giấc ngủ và giảm đau. Nhưng các bác sĩ cũng chủ trương thay đổi lối sống để giúp giấc ngủ đến tự nhiên.

Lời khuyên để có giấc ngủ tốt hơn ở người Đau xơ cơ

Tạo ra một khu vực thoải mái tại nhà là chìa khóa để ngủ tốt hơn, cho dù bạn có Đau xơ cơ hay không. 10 lời khuyên này có thể giúp mọi người ngủ tốt hơn:

Liệu pháp để điều trị mất ngủ khi bạn bị Đau xơ cơ

Nếu bạn vẫn gặp vấn đề về giấc ngủ, một số liệu pháp có thể giúp bạn, trong đó có liên hệ phản hồi sinh học, tập thư giãn, giảm stress, và liệu pháp nhận thức. Một nhà tâm lý học chuyên về chứng rối loạn giấc ngủ có thể thảo luận về các phương pháp điều trị với bạn.

Theo Cope, các liệu pháp giúp mọi người xử lý stress tốt hơn, giúp kiểm soát các triệu chứng Đau xơ cơ. Bà nói với WebMD: “Đau xơ cơ đến và đi. Khi bạn căng thẳng là khi nó tồi tệ nhất.” Cũng là khi bạn có nhiều khả năng mất ngủ nhất.

Thuốc men cũng có thể giúp giảm đau trong Đau xơ cơ vào ban đêm, hoặc trực tiếp điều trị chứng mất ngủ. Thuốc giảm đau xơ cơ vào ban đêm bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co giật, thuốc giảm đau theo toa, và thuốc ngủ.

Không có một liệu pháp nào có thể kiểm soát đau xơ cơ 100%, Cope cho biết thêm.

“Thuốc giúp một số triệu chứng. Tập thể dục giúp một số. Giảm căng thẳng giúp một số. Liệu pháp nhận thức hành vi giúp một số … Nếu bạn có thể có được giấc ngủ yên tĩnh, bạn sẽ thực hiện chức năng tốt hơn khi bạn đang tỉnh táo.”

Dịch theo WebMD.com

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status