Viện điện tử

Đi giày cao gót ảnh hưởng xấu tới sức khỏe?

(ĐTĐ) – Không thể phủ nhận giày cao gót luôn là sự lựa chọn số một trong việc tạo dáng cho phái đẹp khi xuất hiện ở những nơi cần thiết. Tuy nhiên, việc thường xuyên đi giày cao gót lại đang “góp phần” làm gia tăng các vấn đề về sức khoẻ, đặc biệt làm gia tăng tình trạng chấn thương chân ở chị em.

 

Sự bất tiện

Không phải ai cũng có thể bước đi tự tin và thoải mái với những đôi giày cao gót.

Để có thể sử dụng được những đôi giày cao (thấp nhất cũng phải đạt tới 5 – 7 cm), chị em phải học cách đi. Chưa kể tới những bất tiện khi phải đi bộ nhiều hoặc khi chạy nhảy trong trường hợp cần gấp.

Đôi khi, sự cố giày cao gót cũng khiến cho khổ chủ của nó phải đau đầu với những vướng mắc dở khóc, dở cười.

Đi giày cao gót ảnh hưởng xấu tới sức khỏe?

Mang giày cao gót cũng đồng nghĩa với nguy cơ mắc chấn thương ở chân cao hơn

Nguy cơ chấn thương

Mang giày cao gót cũng đồng nghĩa với nguy cơ mắc chấn thương ở chân cao hơn.

Theo kết quả một cuộc điều tra xã hội cho thấy, phần lớn những người mang giày cao gót từng trải qua ít nhất một lần bị chấn thương nhẹ ở chân.

Các chấn thương có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có các nguyên nhân như bị vấp ngã khi đi giày cao gót, giày bị gãy gót do va quệt mạnh, tình trạng mất thăng bằng khi đi trên các địa hình phức tạp…

Ngoài ra, với phụ nữ làm việc trong các công sở thường xuyên đi giày cao gót thì ngoài việc máu bị dồn gây đau nhức chân, còn bị căng cơ lưng, gây áp lực cho phần xương sống. Do đó, tình trạng chấn thương, đau nhức lưng, bả vai cũng gia tăng.

Biến dạng chân

Các bác sĩ nhận thấy, tình trạng chấn thương phổ biến mà chị em thường gặp phải khi mang giày cao gót là các chấn thương do biến dạng ở cơ bắp chân và dây chằng ở chân.

Lâu dần, sự thay đổi, biến dạng của chân sẽ khiến cho chị em không thể sử dụng các loại giày dép khác mà chỉ cảm thấy dễ chịu khi xỏ chân vào những đôi dép cao gót.

Làm tăng huyết áp

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tại trường đại học Manchester metropolitan (Anh) cho thấy: Khi đứng lâu hoặc đi lại nhiều bằng những đôi giày cao gót sẽ khiến cho lượng máu trong cơ thể bị dồn xuống chân, gây tình trạng máu khó lưu thông, chân bị sưng tấy, ê ẩm…

Quá trình sử dụng giày cao gót cũng khiến cho máu lưu thông không đều, làm thay đổi huyết áp trong cơ thể và là một trong những nguyên nhân làm gia tăng bệnh cao huyết áp ở phụ nữ.

Thói quen khó có thể từ bỏ?

Một nghiên cứu đã tập trung vào những phụ nữ đi giày cao gót (chiều cao từ 5 đến 10 cm) trong 2 năm liên tục với khoảng 5 ngày sử dụng/tuần.

Khi được hỏi, hầu hết phụ nữ đều cho biết là họ đã quen với việc đi giày cao gót và không thể từ bỏ loại giày này. Khi xỏ chân vào những đôi dép thấp, bước chân của họ giống như bị bước hụt và cảm thấy không thoải mái, trừ khi đi giày cao gót.

Tiến hành quét cộng hưởng từ trường não bộ của những người này ở hai trạng thái khi đi giày cao gót và khi đi giày thấp đế, các nhà khoa học nhận thấy tín hiệu não biểu hiện trạng thái cân bằng cao hơn khi họ đi giày cao gót.

Điều này có nghĩa: Thói quen đi giày cao gót đã khiến cho đôi chân bị biến dạng và thích nghi với việc đi giày cao gót. Do đó, khi thay đổi thói quen, não có biểu hiện hoạt động mất thăng bằng và kém kiểm soát hơn.

Nguồn Thegioiphunu-pnvn.com.vn
-5%
New
10.990.000
-11%
New
2.400.000
-8%
New
3.400.000
-6%
New
4.900.0006.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status