fbpx
Viện điện tử

Những kỳ vọng vào kỹ thuật thay khớp

(ĐTĐ) – Thời gian và tuổi tác lấy dần đi tuổi trẻ và sức khỏe của con người, thoái hóa khớp cũng không nằm ngoài quy luật. Sự phát triển của nhiều lĩnh vực y học đang giúp cho con người trẻ lâu hơn, sống thọ hơn, trong đó những tiến bộ phẫu thuật thay khớp đang làm thay đổi rõ rệt chất lượng sống của người bệnh.

 

Vận động là nhu cầu không thể thiếu của con người

Đồng thời với sự tăng cao của tuổi thọ, sự gia tăng các bệnh lý liên quan đến yếu tố tuổi già ngày càng tăng như tim mạch, hô hấp, các bệnh lý thần kinh… và bệnh lý khớp. Sự lão hóa của khớp ảnh hưởng đến nhiều mặt của cuộc sống con người: gây nên đau đớn, ảnh hưởng đến việc đi lại từ mức độ đi lại khó khăn cho đến không đi lại được, gây biến dạng chi ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Phục hồi lại khả năng vận động của khớp và cải thiện các triệu chứng là mong mỏi của không chỉ bệnh nhân mà của cả các bác sĩ. Việc phòng ngừa, phát hiện sớm nhằm kéo dài tuổi thọ của các khớp bằng các biện pháp nội khoa, vật lý trị liệu, thay đổi lối sống… là cần thiết nhưng khi tổn thương thoái hóa của khớp quá nặng gây biến dạng và ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt và làm việc của bệnh nhân thì phẫu thuật thay thế các khớp là giải pháp được cân nhắc lựa chọn. Kể từ khi những ca phẫu thuật thay khớp đầu tiên được thực hiện cho đến nay, phẫu thuật thay khớp không ngừng có những cải tiến, giúp cho người bệnh có cuộc sống khỏe mạnh và có chất lượng.

Những kỳ vọng vào kỹ thuật thay khớp

Khớp háng nhân tạo

Những hy vọng đầu tiên về thế hệ khớp nhân tạo

Những thế hệ khớp nhân tạo đầu tiên có thể kể đến là chỏm Moore. Chỏm làm bằng kim loại đầu tiên do bác sĩ Austin Moore thực hiện năm 1940. Chỏm Moore có thể coi là thế hệ khớp đầu tiên, có cấu trúc đơn giản, tương tự như chỏm xương đùi, gọi là thế hệ chỏm đơn cực. Tuổi thọ của chỏm Moore rất ngắn, khoảng 3 – 5 năm, tuy nhiên, ở vào thời điểm đó, sự ra đời của chỏm Moore đã giúp cải thiện chất lượng cuộc sống một cách đáng kể cho các bệnh nhân. Về sau này, các khớp nhân tạo có cấu trúc đa cực, giúp cho việc cải thiện biên độ vận động của bệnh nhân tốt hơn. Những hiểu biết về động học, giải phẫu của khớp đã giúp tạo ra các thế hệ khớp tốt hơn, dễ thao tác phẫu thuật hơn, phù hợp hơn với cơ thể người bệnh và giúp cho khả năng vận động của bệnh nhân sau phẫu thuật tăng cao hơn.

Làm thay đổi chất lượng sống của nhiều người bệnh

Để thực hiện phẫu thuật thay khớp, phải can thiệp vào phần mềm quanh khớp và đây chính là yếu tố làm kéo dài sự khó chịu sau phẫu thuật. Trong quá khứ, để thực hiện phẫu thuật thay khớp háng, phải sử dụng đường rạch có thể dài 12 cho đến 20cm nhưng xu thế hiện nay, với sự hỗ trợ của trang thiết bị kỹ thuật, việc phẫu thuật được thực hiện với các đường mổ tối thiểu < 6cm, đảm bảo can thiệp ít nhất có thể vào phần mềm xung quanh, giúp cho sự hồi phục sau phẫu thuật của bệnh nhân nhanh hơn. Bên cạnh đó, để đảm bảo độ chính xác của vị trí khớp nhân tạo so với khớp bình thường của bệnh nhân, các công cụ hỗ trợ khác ra đời như hệ thống định vị (navigation) giúp phẫu thuật có thể đạt đến độ chính xác gần như tuyệt đối.

Cùng với sự hỗ trợ của chuyên ngành gây mê hồi sức và chống đau, phẫu thuật thay khớp đã có những tiến bộ không ngừng nhằm đạt đến mong muốn của cả bệnh nhân và bác sĩ là có được khả năng vận động gần như khớp tự nhiên của bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân cao tuổi vẫn có thể vượt qua cuộc phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối một cách dễ dàng, sống thọ hơn và có ý nghĩa hơn.

Cuộc cách mạng về vật liệu khớp nhân tạo

Việc kết nối giữa khớp nhân tạo và xương bệnh nhân có thể bằng xi măng sinh học hoặc bằng công nghệ không xi măng. Công nghệ không xi măng đòi hỏi cấu trúc bề mặt của khớp nhân tạo phải được bao phủ bằng một chất liệu đặc biệt hoặc có cấu trúc đặc biệt giúp cho tổ chức xương có thể phát triển vào và do đó tạo nên sự liên kết chặt chẽ và lâu bền giữa khớp nhân tạo và xương của bệnh nhân. Vật liệu khớp chuyển từ vật liệu thép ở giai đoạn đầu sang vật liệu titan, giúp cho khả năng tương thích cơ thể người bệnh tốt hơn đồng thời kéo dài tuổi thọ của khớp. Bề mặt tiếp xúc của khớp nhân tạo chuyển từ “nhựa với kim loại” sang “gốm với gốm” hoặc “kim loại với kim loại” để gia tăng khả năng chống mài mòn cho khớp. Với những cải tiến này, tuổi thọ của khớp có thể kéo dài đến 30 năm hoặc lâu hơn nữa.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status