fbpx
Viện điện tử

Phát hiện thuốc giảm đau mới “N60”

(ĐTĐ) – Các nhà khoa học ở Columbia đã tìm ra một thuốc giảm đau mới được gọi là N60, có tác dụng giảm đau mạnh với các chứng đau mạn tính liên quan đến chấn thương mà không gây nghiện.

English >>

Đau là một nhận thức trong não được kích hoạt bởi các tín hiệu được truyền dọc theo dây thần kinh trong hệ thần kinh ngoại vi. Nó là một cảm giác thuộc cơ chế tự bảo vệ của cơ thể nhưng đến nay cơ chế hoạt động của nó chưa được hiểu rõ. Ngày nay, các nhà khoa học biết rằng, não bộ nhận thức các loại đau khác nhau thông qua các con đường riêng.

Phát hiện thuốc giảm đau mới “N60”

Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Richard Ambron, giáo sư bệnh học và Sinh học Tế bào tại Trung tâm y tế Đại học Columbia, bắt đầu phát triển N60 sau khi đồng nghiệp của mình, Tiến sĩ Ying-Ju Sung, Phó giáo sư về bệnh học lâm sàng, phát hiện ra đường dẫn truyền mà các tế bào thần kinh sử dụng để thông báo cho não bộ có một chấn thương. Đường dẫn truyền này liên tục thay đổi các tính chất điện của tế bào thần kinh một cách không kiểm soát, cuối cùng gây ra đau mãn tính. Nhóm nghiên cứu Columbia nhận thấy rằng một loại protein đặc biệt trong đường dẫn truyền, được gọi là PKG, hoạt động như một cái công tắc. Khi công tắc bật, đường dẫn truyền được kích hoạt và não tiếp tục nhận được các tín hiệu đau, ngay cả sau khi chấn thương đã lành.

Sung và Ambron nhanh chóng nhận ra rằng PKG sẽ là một mục tiêu tuyệt vời cho việc phát triển thuốc. Từ khi PKG là đặc hiệu cho tín hiệu sinh hóa liên quan với cơn đau mãn tính, việc tắt “công tắc” PKG sẽ làm cho bệnh nhân không còn cảm giác đau khi tổn thương đã lành. Prorein này hoạt động trong hệ thống thần kinh ngoại vi, thay vì hệ thống thần kinh trung ương, nghĩa là một loại thuốc ức chế PKG không cần phải qua được hàng rào máu-não, đây là một thuận lợi lớn trong việc phát triển thuốc. Hiện nay, thuốc có tác dụng tốt đối với đau mạn tính là các opiat và thuốc chống trầm cảm. Nhưng vấn đề lớn nhất đối với các opiat là gây nghiện, bởi vậy việc tìm ra thuốc giảm đau tốt mà không gây nghiện đang được quan tâm rất lớn.

Khi hiểu được chức năng của PKG, nhóm nghiên cứu bắt đầu hợp tác với các nhà hóa dược trong nhóm của Tiến sĩ Donald Landry, cũng tại Columbia, để thiết kế một hợp chất mà có thể chặn PKG gửi tín hiệu đến não. Sau những nỗ lực đáng kể, họ phát hiện ra N60, mà các thử nghiệm trong phòng thí nhiệm đã cho thấy có thể ức chế PKG mạnh mẽ và rất chọn lọc.

Theo các nhà nghiên cứu, PKG đạt được mục tiêu giảm đau mãn tính ở động vật thí nghiệm với các kiểu đau do chấn thương thần kinh và viêm. Mặt khác, N60 không gây nghiện, không gây an thần, và chỉ dùng một liều duy nhất để giảm đau ít nhất 24 giờ. Ambron và Sung tin rằng, N60 có thể có ý nghĩa đặc biệt đối với các nhân viên quân sự, những người có nguy cơ cao bị đau mạn tính do liên quan đến thương tích và căng thẳng tâm lý.

Hiện nay các nhà nghiêm cứu đang tìm kiếm kinh phí và các đối tác để có thể đưa thuốc vào thử nghiệm lâm sàng. Hy vọng một hợp chất giống như N60 có thể trở thành một loại thuốc giảm đau mới đầy tiềm năng trong tương lai.

Dịch theo Techventures.columbia.edu


-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status